Viết một bài văn khi đất trời chuyển sang thu- văn lớp 10

Đề bài: Viết một bài văn khi đất trời chuyển sang thu

Bài làm

Thời tiết mấy ngày nay đã dịu nhẹ hẳn, không còn cái không khí, ngột ngạt oi bức, không còn những trận nắng chói chang như mùa hạ. Buổi sáng khi thức dậy, nhìn qua ô cửa nhỏ ta cảm nhận cái se se lạnh của những cơn gió đầu thu phảng phất đâu đây.

Những xóm làng xào xạc lá rơi, màu hoa Phượng nồng nàn chói chang, không còn nữa mà nhường lại cho những sắc vàng của hoa cúc. Những bông hoa sen cuối cùng cũng vội vàng tỏa hương, lan tỏa trong gió, như sợ sẽ không kịp tỏa hương khi đất trời vào thu.

Thoảng trong làn gió se se, gió heo may thổi qua phảng phất mùi hương ổi chín. Một thứ quà quê gắn liền với những con người lớn lên tại những vùng thôn dã. Nó gợi lên trong lòng tôi biết bao kỷ niệm thân thương về một thời đi học, ngây thơ trong những buổi chiều tà được mẹ cho năm xu một hào là háo hức chạy đi mua ổi để cùng ăn với những người bạn hàng xóm.

Không gian yên tĩnh đến lạ lùng, làm cho tôi cảm thấy nao lòng. Tôi hít một hơi thật căng để có thể cảm nhận rõ hơn về hương vị quen thuộc của tuổi thơ dịu dàng, ngọt ngào đó. Trong lòng tôi những cảm xúc xao xuyến, bâng khuâng gợi lên một nỗi bồi hồi rằng hình như mùa thu đã về.

sang-thu

sang-thu

Ngoài xa kia, trên dòng sông Hồng sau những cơn mưa rào mùa hạ, con sông dường như chậm rãi hơn, nhưng trên sông dòng nước thư thả trôi mình theo tiếng gọi thời gian, gợi lên màu phù sa thương nhớ. Dòng sông hiền hòa trở nắng và gió, trở những mặn nồng của mưa nắng thời gian, đưa những con người miền quê đến và đi, như dòng đời bất tận.

Những âm thanh xôn xao, những tiếng cười nói nhè nhẹ thoảng trong gió gửi đến bên tôi những âm thanh, nhịp thở của cuộc sống. Mọi thứ trở nên quá đỗi bình yên, dịu dàng. Nó làm cho tâm hồn tôi chợt khoan khoái khôn nguôi.

Tôi ngước mặt lên nhìn trên bầu trời cao trong xanh vời vợi, những đám mây trắng lặng lẽ trôi về phương nào. Những cánh chim nhỏ nhoi đang vội vã cho mùa di cư mới của mình sợ chậm mất một chặng đường tương lai.

Trong không gian đó tôi chợt có cảm giác thật lạ khi thấy những đám mây lững lờ kia đang nuối tiếc một điều gì đó, nên chúng vừa muốn ở lại cùng màu hạ nhưng lại cảm thấy thích thú mùa thu. Cảm giác chần chừ không dứt khoát làm cho chúng như chia nửa thân mình vắt nửa mình sang thu.

Những sắc vàng mê mải trải đầy mặt đất, kết lại đan xen vào mùa hoa cúc vàng rực nở rộ trong không khí mùa thu tươi mới, làm đắm say lòng người. Trong không khí náo nức reo vui đó tôi chợt cảm nhận không gian như bao la hơn, bầu trời xanh thẳm hơn.

Những cơn mưa rào không còn nữa mà đã nhường chỗ cho những thay đổi của thời gian, những tiếng sấm vang trời khiến cho con người và cỏ cây cảm thấy giật mình lo lắng, nhường chỗ cho sự bình yên tĩnh lặng. Trên những hàng cây hai bên đường phố dường như cũng đã từng trải, cứng rắn theo thời gian.

Những chuyến đò đưa người ra đi, rồi cũng chính những con đò đó đưa người trở về sau bao năm xa cách. Nó khiến cho con người mang nặng những tâm sự yêu thương, mang theo nỗi nhớ quê ra đi và trở về. Lặng lẽ quan sát mùa thu đắm chìm trong mùa thu tôi thấy tâm hồn mình thật bâng khuâng khó tả gợi lên trong lòng những kỷ niệm khôn nguôi về thời thơ ấu khó quên.

Những kỷ niệm của một thời con thơ dại cùng chúng bạn mải mê rượt đuổi theo những chú chim, cùng chơi trò đuổi bắt trốn tìm, những kỷ niệm của một tuổi thơ trong veo không chút gợn sóng.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

 

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *