Viết bài văn nói về các liệt sĩ vô danh trong nghĩa trang Trường Sơn- văn lớp 12

Đề bài: Viết bài văn nói về các liệt sĩ vô danh trong nghĩa trang Trường Sơn

Bài làm

Trong hàng triệu liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập của dân tộc, chúng ta thấy có rất nhiều những ngôi mộ vô danh. Trên những ngôi mộ không khắc tên quê quán của người đã khuất, mà chỉ để trống đó chính là những ngôi mộ vô danh.

Những người đã hy sinh thân mình, ngã xuống cho nền độc lập của dân tộc mà không mong báo đáp, không ai nhớ mặt đặt tên. Họ nằm xuống về với đất mẹ bình yên mà không để lại bất kỳ một lời chăng chối, một dấu tích nào trên cõi đời.

Sự hy sinh anh dũng cao quý của những người liệt sĩ vô danh này không gì có thể sánh được. Họ ra đi lên đường cứu nước khi tuổi xuân còn đang phơi phới, khi tâm hồn còn tràn đầy nhiệt huyết về những ước mơ về tuổi trẻ, về những khát khao yêu thương, khát khao cống hiến, nguyện hy sinh thân mình để giữ cho được nền độc lập của nước ta. Họ ra đi với tinh thần yêu nước nồng nàng thà “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” chứ nhất định không chịu đầu hàng, không chịu làm nô lệ

Qua những sử sách ghi lại, qua những áng thơ oai hùng bất hủ, thế hệ chúng em hôm nay cũng đã phần nào tưởng tượng được hào khí anh hùng của những đoàn quân chiến sĩ năm xưa.

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai

Các anh ra đi mang theo những trái tim nồng nàn rực lửa, ở lứa tuổi đôi mươi chưa vướng bụi đời nhiều chiến sĩ đánh trận vô cùng anh dũng, tiêu diệt nhiều kẻ thù xâm lược nhưng khi đêm tối đến lại nhớ hơi ấm của mẹ, nhớ mái ấm gia đình. Bởi tuổi trẻ, là những gì đẹp nhất mà các anh đã hy sinh cho dân tộc.

liệt sĩ vô danh

liệt sĩ vô danh

Các anh chị không tiếc tuổi xuân của mình, sẵn sàng dâng hiến tuổi đôi mươi , dâng hiến tính mạng, lòng nhiệt huyết của mình cho tổ quốc, khi tổ quốc cần các anh chị sẵn sàng lên đường xông pha vào những nơi máu lửa, ác liệt nhất, chỉ mong sao cho tổ quốc sớm bình yên. Thế hệ mai sau được hưởng hòa bình, được tung tăng cắp sách tới trường viết tiếp những vần thơ mà các anh đang làm dang dở. Trong bài thơ “Trăng trối” tác giả Tố Hữu viết:

Tôi sẽ chết bình yên, không hối hận
Tôi sẽ chết như bao nhiêu số phận
Nẻo đường xa đã mạnh dấn chân vào
Đã từng lăn trong máu dưới gươm trào
Thân đã nặng bởi bao gông, xiềng xích!
Tôi sẽ chết tuy chưa về đến đích
Nhưng cần chi, đã có bạn chung đời
Tung hoành trên mặt đất bốn phương trời
Trường giao chiến không một giờ phút lặng!
Rồi chiến thắng sẽ về ta, chiến thắng
Và tương lai, ta sẽ chiếm về ta!

Chúng em hiểu rằng trong cuộc chiến đấu ác liệt, nhiều hy sinh mất mát đấy, các anh đã hiến dâng đời trai của mình để cho hôm nay chúng em được hưởng những thành quả tốt đẹp, được ngồi trên ghế nhà trường vẽ lên những ước mơ.

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ kéo dài hàng chục năm đó, hàng triệu người chiến sĩ kính yêu của dân tộc đã ngã xuống, hy sinh đời mình ở chiến trường bom đạn. Trong cảnh tang tóc, người chết như ngả dạ, nhiều chiến sĩ không kịp chăng chối, không để lại chút kỷ vật nào để người thân có thể tìm được thi thể, hay nhận ra mình sau khi chiến tranh kết thúc.

Các anh nằm xuống, vô danh không ai nhớ mặt đặt tên, không ai biết quê quán người thân các anh nơi đâu, những người con của tổ quốc đã hy sinh anh dũng, nhưng ra đi lặng lẽ, không để lại dấu vết gì. Sự hy sinh thầm lặng mà tổ quốc phải khắc ghi công ơn của các anh. Chúng em những mầm non tương lai xin khắc ghi công ơn của các anh.

Đất nước chúng ta hôm nay đang bước vào con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hình ảnh đất nước sau hơn 40 giải phóng đã thay da đổi thịt rất nhiều. Những tòa cao ốc nổi lên ngút tầm mắt, những khu trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện quốc tế được mở rộng phục vụ người dân.

Rồi những tuyến đường cao tốc, cầu vượt, để cho ô tô lưu thông tránh tắc đường…Tất cả đã thay đổi tới chóng mặt, không còn những nghèo đói lạc hậu, không còn nhìn thấy tàn dư của chiến tranh nữa.

Con người hôm nay đang từng ngày thay đổi rất nhiều, để có được thành tựu như vậy phải nhờ công lao hy sinh to lớn của các chiến sĩ rất nhiều

Đất nước biết ơn các anh, chúng em hôm nay nguyện ghi công ơn của các anh và trong lòng ngực và chúng em hứa quyết tâm học giỏi phấn đấu noi gương các chiến sĩ anh dũng cố gắng rèn luyện thành tài cống hiến cho đất nước trong tương lai.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *