Từ bài thơ “Tre Việt Nam” hãy viết một bài văn về cây tre trong cuộc sống – văn lớp 6

Đề bài: Từ bài thơ “Tre Việt Nam” hãy viết một bài văn về cây tre trong cuộc sống

Bài làm

Chẳng biết cây trẻ có mặt từ bao giờ, nhưng từ trong những câu chuyện ngày xửa ngày xưa, bà thường hay kể, hình ảnh cây tre đã xuất hiện vô cùng kiên cường, bất khuất. Như trong truyện cổ tích “Thánh Gióng” hình ảnh Thánh Gióng cưỡi ngựa rồi nhổ bụi tre làm vũ khí đánh tan kẻ thù xâm lược.

Hay trong truyện cổ tích “Cây tre trăm đốt” anh người làm hiền lành chăm chỉ, nhờ được sự trợ giúp của ông Bụt đã tìm được cây tre một trăm đốt lấy được con gái phú ông làm vợ sống hạnh phúc bên nhau.

Cây tre đã có từ ngày đó, từ khi chúng ta còn nằm nôi cho tới khi chúng ta trưởng thành. Đi đâu trên đất nước Việt Nam hình chữ S thân yêu chúng ta cũng có thể gặp hình ảnh những cây tre vô cùng ngay thẳng, mong manh nhưng có sức sống vô cùng mãnh liệt, dẻo dai.

cay tre

cay tre

Tre không bao giờ mọc một mình mà chúng đều mọc thành từng bụi từng khóm, tạo nên thành lũy, kiên cố không gì có thể chống phá được. Chẳng thế mà hình ảnh cây tre đã trở thành biểu tượng của người nông dân Việt Nam chúng ta.

Dù mỏng manh nhưng khi con người chúng ta đoàn kết nhau lại chúng ta tạo ra những sức mạnh to lớn đánh tan quân xâm lược hùng mạnh như Pháp và Mỹ.

Tre sống rất dễ các loài tre không kén chọn đất bao giờ, ở bất kỳ loại đất nào chúng cũng vươn lên xanh tốt, cây già ngã xuống thì cây măng non lại mọc lên tạo thành lũy vô cùng vững trãi.
Từ xa xưa, người dân nước ta đã biết sử dụng tre làm nhiều việc có ích cho đời sống con người.

Tre giúp dựng nhà, làm lạt buộc trong đồng áng, làm quạt nan, đan những mặt hàng thiết yếu gia dụng như rổ, rá, giúp ích cho đời sống con người rất nhiều.

Nhưng cây tre được làm cột kèo, chuồng trại, cho gia súc gia cầm, rồi làm tường rào, thành lũy ngăn chặn nước ngập mặn, hoặc ngăn đê chống lũ lụt trong mùa nước lên cao.

Tre có rất nhiều công dụng trong đời sống thường ngày của con người. Đúng như lời bài thơ “Tre Việt Nam” mà tác giả Nguyễn Duy đã viết:

Tre xanh
Xanh tự bao giờ?
Chuyện ngày xưa… đã có bờ tre xanh

Thân gầy guộc, lá mong manh
Mà sao nên lũy nên thành tre ơi?
Ở đâu tre cũng xanh tươi
Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu…”

 

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 6 tại đây:

Văn mẫu lớp 6

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *