Tóm tắt truyện “Người con gái Nam Xương”- văn lớp 9

Đề bài: Tóm tắt truyện “Người con gái Nam Xương”

Bài làm

Truyện ngắn “Người con gái Nam Xương” của tác giả Nguyễn Dữ ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của người con gái trong chế độ cũ. Một người con gái chung thủy sắc son nhưng do bị chồng hiểu lầm đã phải tìm tới cái chết để minh oan cho mình

Câu chuyện kể về người con gái tên là Vũ Thị Thiết. Năm vừa tròn đôi mươi nàng được gả cho chàng trai tên là Trương Sinh. Vợ chồng chung sống với nhau hạnh phúc trong một thời gian ngắn khi Vũ Nương có thai thì chồng cô Trương Sinh phải tham gia chiến đấu chống giặc ngoại xâm theo lời kêu gọi của quan lại triều đình.

Trước khi lên đường nhập binh lính đi đánh giặc Trương Sinh dặn dò Vũ Nương ở nhà chờ đợi mình và thay anh phụng dưỡng mẹ già.

Trương Sinh ra đi một thời gian thì Vũ Nương sinh hạ một cậu con trai kháu khỉnh, bụ bẫm. Nàng một lòng thủy chung chờ chồng hiếu thuận với mẹ chồng. Nhưng mẹ nàng do tuổi cao sức yếu, lại thêm phần nhớ thương con quá mức nên lâm trọng bệnh. Mặc dù, Vũ Nương đã tìm thầy thuốc hết lòng chạy chữa nhưng bà không qua khỏi. Sau khi mẹ chồng qua đời Vũ Nương lo liệu ma chay, một mình nuôi con chờ chồng trở về.

Mỗi tối trước khi đi ngủ vì quá nhớ Trương Sinh nên Vũ Nương thường chỉ vào cái bóng của mình ở trên tường và nói với con trai mình rằng “Ba con đó”.

Trương Sinh ra đi đã lâu, giặc cũng đã đánh tan anh trở về quê nhà trong niềm vui khôn tả của Vũ Nương. Nhưng vừa về tới nhà nghe tin mẹ đã lâm trọng bệnh qua đời Trương Sinh vô cùng đau khổ anh vội vàng đi ra mộ thắp hương quỳ lạy mẹ. Do không biết mộ mẹ nằm ở đâu nên Trương Sinh có bé theo cậu con trai của mình để nó chỉ đường và cha con có cơ hội gần gũi nhau. Nhưng thằng bé nhất định không chịu theo Trương Sinh trên đường đi nó còn bảo “Ông không phải cha tôi. Cha tôi đêm nào cũng tới”

Máu ghen nổi lên, Trương Sinh về nhà đánh đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà vì cho rằng nàng không giữ trọn tiết hạnh với mình. Vũ Nương khóc lóc van xin, giải thích nhưng Trương Sinh không tin quyết tâm đuổi nàng đi.

Người con gái Nam Xương

Người con gái Nam Xương

Quá tủi hờn Vũ Nương đã nhảy sông tự tử để minh oan cho mình. Nỗi oan của Vũ Nương đã lay động đất trời nên nàng được Vương Phi vợ vua thủy tề dưới long cung cứu giúp linh hồn nàng được tá túc ở long cung.

Sau khi vợ mất một mình nuôi con Trương Sinh cũng hối hận ít nhiều, nhưng cho rằng vợ hư nên chàng lại thôi. Rồi một tối do khó ngủ Trương Sinh thắp nến thức dậy cậu con trai do nhớ mẹ cũng không ngủ được dậy theo, khi nó nhìn thấy bóng của Trương Sinh trên vách tường nó vội vàng kêu lên “Cha tôi đó”. Lúc này Trương Sinh mới biết mình đã nghi oan cho vợ nhưng hối hận thì đã muộn màng.

Lại nói về Vũ Nương sau khi được cứu vớt linh hồn tá túc ở dưới thủy cung, nàng vô tình gặp được một người quen ở cùng làng xưa kia là Phan Lang. Nàng kể cho Phan Lang nghe nỗi oan tình của mình và nhờ Phan Lang về nói với Trương Sinh lập đàn giải oan cho nàng để hồn nàng được siêu thoát đầu thai kiếp khác. Để cho Trương Sinh tin Vũ Nương đưa cho Phan Lang một vật làm tin.

Phan Lang sau khi đi biển lật thuyền không chết trở về làng, Phan Lang đến gặp Trương Sinh và kể lại câu chuyện gặp Vũ Nương ở dưới thủy cung cho Trương Sinh nghe. Trương Sinh nghe xong liền làm theo lời vợ dặn lập đàn giải oan cho nàng ở trên sông nơi nàng nhảy xuống tự vẫn. Sau khi cúng giải oan Trương Sinh nhìn thấy bóng của Vũ Nương trên sông nàng ngồi kiệu hoa rất đẹp rồi từ từ đi vào hư không, rồi biến mất. Trương Sinh gọi theo nhưng không được.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *