Thuyết minh về “trò chơi dân gian- văn lớp 8

Đề bài: Thuyết minh về “trò chơi dân gian

Bài làm

Những đứa trẻ sinh ra ở những vùng nông thôn Việt Nam, luôn gắn bó với nhiều trò chơi dân gian vô cùng quen thuộc được cha ông ta để lại như” Rồng rắn lên mây, bịt mắt bắt dê, nhảy dây, đánh đáo hay trốn tìm….Những trò chơi này gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn vùng nông thôn nhất là khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Nó đã trở thành những ký ức tuổi thơ ngọt ngào khó phai trong mỗi chúng ta.

Trò chơi dân gian là những trò chơi có tính chất tiếp nối lưu truyền từ đời này sang đời khác, có nguồn gốc từ rất lâu mà không ai biết được do ai tạo ra. Trò chơi dân gian thường được tổ chức với rất đông người tham gia, tạo thành từng nhóm, từng nhóm bạn sẽ vui hơn. Nó tạo được sự gắn kết giữa các bạn với nhau, khi tham gia chơi chung các bạn trở nên vui vẻ, thân thiện và hòa đồng với nhau hơn. Tạo ra những kỷ niệm khó quên với tuổi thơ của mỗi người.

Trò chơi dân gian “Trốn tìm” là trò chơi dễ chơi, dễ thực hiện, ở bất kỳ chỗ nào cũng có thể chơi được. Nó  thường thu hút một nhóm người tham gia từ năm tới bảy bạn thậm chí nhiều hơn. Trong đó các bạn sẽ oẳn tù tì xem ai là người thua cuộc sẽ phải dùng một chiếc khăn buộc chặt vùng mắt lại không cho nhìn thấy.

Các bạn còn lại thì nhanh chóng tìm chỗ trú ẩn thật kín đáo an toàn làm sao khi bạn phải nhắm mắt đi tìm kia hết giờ nhắm mắt sẽ không thể nào tìm ra mình. Nếu bạn nào bị tìm thấy thì sẽ phải nhắm mắt lại cho các bạn đi trốn và cuộc hành trình trốn tìm lại được bắt đầu nối tiếp nhau liên tục hết người này tới người khác.

Trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian

Trò chơi “Trốn tìm” thường được tổ chức chơi ở những bãi đất trống rộng rãi tiện cho việc các bạn vui chơi chạy nhảy, và cũng tiện cho việc đuổi bắt .Khi người phải đi tìm tìm lâu mà không thấy bạn nào xuất hiện sẽ có tâm trạng mệt mỏi, chán nản thì thì các bạn đang đi ẩn trốn sẽ lên tiếng động gì đó để bạn đi tìm có chút manh mối động lực để chơi tiếp.

Trốn tìm là một nét văn hóa của trẻ em các vùng nông thôn, đồng bằng những vùng quê ở Việt Nam, tất cả các bạn những ai đã lớn lên ở vùng nông thôn thì đều biết trò này sẽ ít hay nhiều từng tham gia trò chơi này. Nó đã trở thành những món ăn tinh thần không thể thiếu, gắn liền với tuổi thơ bình yên, dịu êm của chúng ta khi còn thơ bé.

Khi tham gia trò chơi trốn tìm người chơi được trải qua những giây phút vô cùng căng thẳng phải lẩn trốn sợ ai đó tìm thấy mình, cảm giác đó vừa hồi hộp vừa vui mừng. Khi các bạn là người đi tìm cảm giác lo lắng, xót ruột tăng lên khi không tìm thấy ai, vì các bạn kia trốn kỹ quá thì mình sẽ tiếp tục phải bịt mắt đi tìm chứ không được làm người đi trốn.

Đây là một trò chơi vô cùng hồi hộp, căng thẳng tạo nhiều niềm vui, sự phấn khích cho người tham gia. Chính vì vậy, nó là trò chơi được nhiều bạn trẻ vùng nông thôn yêu thích. Cho nên dù thời gian đã trôi qua rất lâu nhưng trò chơi trốn tìm này vẫn không bị mai một, mà vẫn phát triển rất vững mạnh ở nước ta. Nó đã trở thành nét văn hóa riêng của nông thôn Việt Nam.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 8 tại đây:

Văn mẫu lớp 8

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *