Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều- văn lớp 9

Đề bài: Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều

Bài làm

Nguyễn Du làm một đại thi hào, một danh nhân văn hóa thế giới ông đã để lại nhiều tác phẩm lớn gây được tiếng vang với nền thi ca nước nhà. Trong đó, tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du thật sự là một kiệt tác vô cùng xuất sắc của tác giả và của nền thơ ca cổ đại

Nguyễn Du sống ở thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Thời kỳ này chế độ phong kiến đang có nhiều rối ren, biến động lớn khi triều đình nhà Lê dần suy yếu, và triều đình nhà Nguyễn lên ngôi.

Nguyễn Du được sinh ra trong một gia đình quyền quý cha làm quan có chữ nghĩa nên ông được học hành tử tế. Nhưng thời gian hạnh phúc của ông không nhiều khi năm lên 10 tuổi thì cha mẹ ông đột ngột qua đời.

Nguyễn Du phải đi ở nhờ nhà một người quen, nhưng chẳng may là người họ hàng này lại bị cảnh tù tội nên phải trốn chạy khắp nơi không thể nuôi nấng chăm sóc Nguyễn Du được. Nguyễn Du sống cảnh cơ hàn nay đây mai đó, ở nhà nhà người quen bên mẹ rồi bên bố không cố định.

Năm ông lớn lên 18-20 tuổi có thi đỗ đạt ra làm quan cho triều đình nhà Lê nhưng rồi triều Lê sụp đổ triều Nguyễn lên thay. Nguyễn Du xin cáo quan về ở ẩn ở quê vợ là Thái Bình ngày nay nhưng không lâu sau thì vợ ông qua đời ông lại chuyển về quê cha sống.

Những năm sau đó vì nể tài của ông nên triều đình nhà Nguyễn có mời Nguyễn Du ra làm quan. Nguyễn Du cả nể nên nhận lời nhưng trong lòng ông có nhiều trăn trở vẫn muốn trung thành với triều Lê nên có nhiều buồn phiền.

Truyện Kiều của Nguyễn Du

Truyện Kiều của Nguyễn Du

Rồi ông được cử đi sứ sang Trung Quốc sau đó về nước. Năm 1820 ông được cử đi sứ lần hai nhưng đang chuẩn bị đi thì Nguyễn Du mắc bệnh rồi qua đời.

Truyện Kiều viết những năm đầu thế kỷ 19 kể về cuộc đời cô gái có tên là Vương Thúy Kiều một cô gái sinh trong gia đình gia giáo, có học thức, toàn vẹn về hình thức tài năng, cũng như có một tâm hồn vô cùng lương thiện. Nhưng do gia đình bị gặp tai biến nên khiến cha và em trai của Thúy Kiều bị giam trong ngục để có tiền bảo lãnh cho cha và em trai Thúy Kiều quyết định bán mình chuộc cha

Từ đây cuộc đời cô gặp nhiều sóng gió, tai ương, gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống năm lần bảy lượt bị lừa tình cảm, rồi bị bán vào chốn lầu xanh là người mua vui cho thiên hạ.

Thúy Kiều may mắn gặp được nhiều người tốt cứu giúp chuộc nàng ra khỏi lầu xanh như Thúc Sinh, Kim Trọng nhưng nàng cũng gặp nhiều kẻ xấu tàn nhẫn chà đạp lên số phận của một người con gái mỏng manh, tài sắc vẹn toàn như Sở Khanh, Hoạn Thư, Mã Giám Sinh, Tú Bà, Bạc Bà…

Nàng đã nhiều lần tự tử tìm tới cái chết để thoát cảnh hồng nhan đa truân này nhưng được sư Giác Duyên cứu giúp và được người thân tìm thấy đưa về quê nhà đoàn tụ với gia đình sau 15 năm cô lưu lạc chốn hồng trần.

Giá trị của Truyện Kiều thể hiện ở sự nhân đạo và tính nghệ thuật trong khả năng sử dụng từ ngữ của tác giả Nguyễn Du

Thông qua tác phẩm của mình tác giả Nguyễn Du muốn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến tàn nhẫn, chà đạp lên thân phận người con gái, khiến cho nhiều người con gái có đức hạnh, xinh đẹp tài năng như Thúy Kiều phải chịu cảnh lưu lạc, sa chân vào chốn nhuốc nhơ làm kẻ mua vui cho người khác.

Thân phận nàng bị đem ra mua bán đổi chác như một món hàng không có tí giá trị nào. Tố cáo những kẻ xấu trong xã hội kinh doanh kiếm lợi trên thân thể người phụ nữ như Tú Bà, Sở Khanh, Mã Giám Sinh…một lũ mặt người dạ thú, buôn người trắng trợn.

Giá trị nghệ thuật Truyện Kiều thể hiện tài năng của Nguyễn Du trong cách sử dụng từ ngữ . Ông đã tạo ra rất nhiều từ ngữ bình dân dễ hiểu, mộc mạc đi vào lòng người. Tạo ra nhiều nhân vật có sức sống mãnh liệt theo thời gian như Hoạn Thư, Sở Khanh, Tú Bà…

Người dân sử dụng những nhân vật này trong đời sống mỗi ngày trong câu chuyện bình thường. Ví dụ như khi nói về người đàn ông xấu xa với phụ nữ họ thường nói “Cái loại Sở Khanh không thể nào yêu được…” hay là “Đúng là đồ Hoạn Thư” để thể hiện người đàn bà ghen quá mức sâu sắc, thâm hiểm…

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *