Tả phiên chợ vùng cao- văn lớp 5

Đề bài: Tả phiên chợ vùng cao

Bài làm

Một lần em được cùng cha mẹ đi du lịch Sa Pa, hôm đó cả nhà em cùng nhau đi chợ phiên của mảnh đất núi rừng này. Trong không khí tiết trời còn mờ hơi sương, se se lạnh, mọi người đã lên đường đi chợ từ rất sớm.

Chợ ở Sa Pa cũng giống như chợ ở những vùng cao khác thường họp theo phiên một tháng chừng 2 lần. Chợ là nơi để mọi người mang hàng hóa ra mua bán trao đổi. Và đặc biệt hơn nó còn là nơi để trai gái chưa có gia đình gặp gỡ trao duyên, hẹn hò nhau vào lần chợ sau sẽ trở lại nơi này cùng nhau trò chuyện tâm sự.

Chợ tình Sa Pa là nơi có những người đồng bào dân tộc Mông, Tày, Dao đỏ… tới để trao đổi mua bán. Tuy nhiên trong những năm gần đây thì người kinh cũng tới chợ tình Sa Pa rất nhiều mục đích là để tham quan, mua những mặt hàng thổ cẩm của người đồng bào dân tộc.

Từ tờ mờ sáng trên những đỉnh núi, sườn dốc cao chót vót, em đã thấy thấp thoáng những người dân đồng bào dân tộc Mèo mặc những bộ váy áo vô cùng nhiều màu sắc, trèo đèo lội suối đi tới chợ.

chợ vùng cao

chợ vùng cao

Những người đến với chợ Sa Pa có thể đi bằng nhiều phương tiện đi bộ, đi xe ngựa, đi xe máy, hoặc ô tô… Ai cũng háo hức, vui vẻ vì tới ngày họp chợ, dường như họ đã chờ đợi ngày này từ rất lâu nên nhìn trên khuôn mặt mọi người đều lộ rõ niềm hân hoan, vui mừng.

Tới chợ Sa Pa những người bán hàng bắt đầu bày ra những mặt hàng hóa mình muốn buôn bá trao đổi, có măng rừng khô, muối, vải, giấy, thịt trâu gác bếp…Mỗi mặt hàng đều là những thực phẩm cần thiết với bà con vùng cao.

Khách đến mua hàng phần lớn đều là những người đi du lịch người Kinh từ dưới xuôi lên. Người ta đi chợ Sa Pa vì muốn mua những món hàng thật sự của người đồng bào dân tộc làm ra như vải thổ cẩm, thịt trâu gác bếp… bởi những mặt hàng này của người dân tộc được là vô cùng kỳ công, tinh tế.

Mỗi sản phẩm đều được làm bằng tay nên chất lượng sản phẩm vô cùng tốt, chứ không như hàng thổ cẩm mua từ Trung Quốc về đều là hàng giả chóng hỏng và phai màu rất nhanh.
Thịt trâu gác bếp của người dân tộc ăn rất ngon nguyên chất vô cùng, rất hợp để uống bia, nhắm rượu, không lo an toàn thực phẩm hay hóa chất như những thực phẩm bình thường.

Đứng ở trên đỉnh cao nhìn xuống toàn cảnh chợ Sa Pa vô cùng nhộn nhịp đông vui, những màu sắc lấp lánh của váy áo người dân tộc. Hình ảnh những cây hoa đào, hoa mai nở trắng rừng trong tiết trời xuân phơi phới khiến người cho không gian trở nên vô cùng tươi vui, mới mẻ

Phiên chợ vùng cao tại Sa Pa để lại trong lòng em nhiều ấn tượng sâu sắc khó quên về mảnh đất hữu tình tươi đẹp này. Em ước mình sẽ được trở lại Sa Pa và đi chợ tình một lần nữa để ngắm những chiếc váy xòe nhiều màu của người dân tộc và mua những thực phẩm vô cùng chân thật của người vùng quê này.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 5 tại đây:

Văn mẫu lớp 5

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *