Tả hình dáng cụ già đang câu cá- văn lớp 6

Đề bài: Tả hình dáng cụ già đang câu cá

Bài làm

Hôm trước trên đường đi học về nhà em có nhìn thấy một cụ già đang ngồi câu cá ở ao cá gần trường em. Cụ già mặc một bộ quần áo màu cỏ úa, tay xách cần câu và một giỏ mồi nho nhỏ.

Cụ có mái tóc đã điểm màu thời gian nhiều sợ bạc trắng, cụ có chòm râu dài trắng tinh, đôi mắt cụ tinh nhanh với vầng trán cụ khá cao cho em cảm nhận là khi còn trẻ tuổi cụ là người tuệ minh.

Trong dáng cụ ngồi buông câu vô cùng nhẫn nại kiên trì. Mỗi lần buông cần câu xuống cụ đều cho một miếng mồi nho nhỏ vào móc câu, để cho cá ăn.

Cụ già ngồi tĩnh lặng rất lâu rồi khi chiếc phao ở đầu cần câu chìm xuống thì ngay lập tức cụ già kéo thật mạnh cần câu ra khỏi mặt nước. Một chú cá chép to bằng bàn tay đang giãy dụa dưới lưỡi câu của cụ.

Cụ nhẹ nhàng gỡ lưỡi câu ra khỏi miệng chú cá rồi thả chú cá chép vào thùng nước cho bơi lội tung tăng trong đó. Rồi cụ lại tiếp tục móc thêm một miếng mồi khác vào lưỡi câu tiếp tục thả cần xuống ao và ngồi chờ đợi.

Mặt hồ mùa thu nước khá xanh, trên bầu trời những đám mây xanh, mây trắng đang bay lơ lửng trên đầu, không gian bao la vô cùng yên tĩnh và trong lòng.

cụ già ngồi câu cá

cụ già ngồi câu cá

Lâu lâu những làn gió nhẹ thoáng thổi qua những hơi mát lùa vào trong áo, trong từng thớ da của con người khiến chúng em cảm thấy vô cùng khoan khoái, mát mẻ dễ chịu.

Những chú cá dưới mặt hồ thi thoảng lại kéo lên thi nhau tìm mồi để đớp. Những chú cá tinh nghịch con nhảy tót lên không trung một vòng rồi mới lao xuống mặt nước như vừa múa một vũ điệu của cuộc đời mình.

Cụ già điềm tĩnh ngồi thư thái thả mình theo dòng nước đong đưa khiến cho em lại liên tưởng tới bài thơ “Thu điếu” của cụ Nguyễn Khuyến ngày xưa:

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo
Sóng biếc theo làn hơi gợn tí
Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo
Tầng mây lơ lững, trời xanh ngắt
Ngõ trúc quanh co, khách vắng teo
Tựa gối ôm cần lâu chẳng được
Cá đâu đớp động dưới chân bèo

Cụ già ngồi câu cá vô cùng kiên trì, lâu lâu em thấy lại có một chú các mắc câu, được cụ già kéo mạnh lên, rồi cho vào thùng nước.

Hình ảnh cụ già ngồi câu cá dạy cho em bài học về tính kiên trì nhẫn nại, bởi không phải lúc nào cá cũng cắn câu, nhiều khi cụ lại phải đổi chỗ bởi ca rất thông minh, khi cho một hai con bị mắc câu thì những con khác vội vàng bơi đi nơi khác kiếm ăn,

Vì vậy cứ lâu lâu cụ lại đổi chỗ. Cụ ngồi như vậy cả buổi chiều cũng được kha khá cá, có thể sơ chế rồi cho vào tủ lạnh ăn dần hoặc chia cho con cháu bạn bè ăn cùng.

Nhìn ngắm cụ già ngồi câu cá khiến cho em cảm thấy cuộc sống thật thú vị và bình yên, quê hương thật thanh bình nên thơ.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 6 tại đây:

Văn mẫu lớp 6

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • ĐANG CÂU CÁ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *