Tả cảnh làng em -văn lớp 6

Đề bài: Tả cảnh làng em – văn lớp 6

Bài làm

Em sinh ra ở một làng quê ở vùng trung du miền núi phía Bắc. Làng em có những con kênh nhỏ chạy dọc khắp các bờ ruộng triền đê, những con kênh này tạo nguồn nước cho những cánh đồng lúa của quê hương em được xanh tốt. Lối vào làng đi qua một con đường lớn có lát gạch đỏ loại gạch bát hình vuông của vùng Bát Tràng rất nổi tiếng. Hai bên đường có trồng những khóm tre lớn quanh năm xanh tốt. Vào những trưa hè oi ả đi qua những khóm tre này người ta sẽ cảm nhận được những luồng gió mát lạnh thổi dọc cơ thể cảm thấy vô cùng khoan khoái, dễ chịu mà không bất kỳ một loại quạt điện nào có thể tạo ra cơn gió tuyệt vời mát dịu được như vậy.

Đi qua đầu làng nơi có cái công ghi tên của làng em chừng 500m chúng ta sẽ thấy một cây đa khá lớn, theo như mọi người ở dân làng em nói cây đa này đã có thâm niên hàng trăm năm tuổi rồi, bóng cây khá to, cây cao vô cùng. Gốc cây thì to tới mức  3-4 người nối tay nhau ôm không xuể. Bên cạnh cây đa có một cái giếng nước cổ rất trong. Nước ở trong giếng vô cùng ngọt.

Em thấy người dân trong làng những ai mà khó sinh con thường ra đây cầu xin thần cây rồi sau đó múc một bát nước mang về uống. Nhiều người đã có thai. Theo truyền thuyết của các cụ già làng quê em kể rằng. Giếng nước làng em chính là nơi mà mẹ Âu Cơ ngày xưa khi chuẩn bị sinh hạ 100 người con đã ghé qua đây nghỉ chân dưới gốc cây và múc một bát nước giếng để uống. Để lưu giữ lại kỷ niệm của mẹ Âu Cơ nên dân làng em đã lập một cái miếu nho nhỏ tại ngay gốc cây đa và bên cạnh giếng nước thần quý giá đó.

Ngồi ở cổng làng nhìn đi ba phương bốn hương ta có thể nhìn thấy những cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay. Những cánh đồng tỏa ra mùi hương lúa thơm ngát, tỏa ra mùi hương của đất mằn mặn, nồng nồng như mùi mồ hôi của mẹ những buổi trưa đi làm đồng về nhiều vất vả.

Em rất thích ngửi mùi thơm của lúa chín vàng. Mỗi lần cả làng em vào mùa gặt, lúa chín nặng trĩu bông, ngả nghiêng trên đồng ruộng, dân làng em lũ lượt kéo nhau ra đồng gặt lúa mùi thơm của lúa bay xa khắp đầu làng cuối xóm, khiến bọn trẻ chúng em hân hoan reo mừng vì sắp có những bữa cơm gạo mới, thơm mùi hương lúa.

Đi qua đầu làng vào tới giữa làng chúng ta có thể thấy một cái chợ quê khá đông vui nhộn nhịp, lúc nào cũng tấp nập người mua kẻ bán. Chợ là nơi giao thương trao đổi của làng em. Ai muốn mua gì cứ ra chợ đều có hết, những cửa hàng tạp hóa, đồ khô, mì chính, hành tỏi… tất tật đều có ở chợ và chỉ chợ mới bán. Vì làng em không có siêu thị hay trung tâm thương mại như các thành phố lớn, nên mọi thứ cần thiết của cuộc sống gia đình người dân quê em đều ra chợ để mua sắm.

Tả cảnh làng em

Tả cảnh làng em

Đi thêm một đoạn nữa qua chợ, chúng ta sẽ tới khu vực các trường tiểu học, trường mầm non, rồi trường trung học cơ sở.. những trường học dành cho mọi lứa tuổi cấp bậc làng em đều tập trung xây dựng gần nhau trong vòng bán kính 1km để tiện cho việc các em học sinh đi lại và phụ huynh đưa đón. Bên cạnh khu vực trường học ta có thể nhìn thấy trụ sở Ủy ban nhân dân xã em được xây dựng kiên cố, khang trang to đẹp tại vị trí trung tâm, để thuận tiện cho mọi người làm việc.

Đi qua khu vực thuộc ủy ban nhân dân là một ao sen vô cùng to đẹp, cứ đến mùa hè hương hoa sen tỏa ngát, bay khắp nơi khiến cho các bạn học sinh thường tìm cách trốn ra khỏi cổng trường để hái trộm hoa sen về ngắm. Rồi khi những bông hoa sẽ tàn úa rụng đi là lúc những đài sen lên hạt, khi hạt già ăn rất ngon và bùi. Bọn trẻ chúng em thường canh cho nhau để bẻ những đài sen và đánh chén, rất vui.
Đi qua khu vực ao sen chúng ta có thể thấy là một bến đò ngang nơi có những con đò chở người sang bên kia sông, nơi có một bãi nổi quanh năm xanh tươi.

Bãi bồi của làng em được tạo bởi phù sa của con sông Hồng màu mỡ, đất phù sa rất tốt cho các loại cây nông nghiệp ngắn ngày nên dân làng em thường trồng các loại cây như: Ngô, khoai và lạc. Những bắp ngô to như bắp tay của người, những củ khoai thì to như cổ tay còn những hạt lạc thì to như ngón chân cái. Mọi thứ đều xanh tốt, to lớn nhờ sự bồi đắp của những dòng phù sa quanh năm màu mỡ.

Người trong làng em rất hiền lành và thân thiện với nhau, những bắp ngô, củ khoai khi được thu hoạch về nhà chúng em thường chia nhau ăn, rồi nếu ăn không hết thì đem biếu cho hàng xóm người thân ít nhiều. Nhà nào nhiều quá thì có thể đem sang chợ làng bên để bán hoặc đổi lấy những thực phẩm thiết yếu hơn.

Em rất yêu làng em, bởi nó là nơi gắn liền với tuổi thơ của em, nơi có những người thân yêu, có những người bạn thân thiết. Làng em tuy chưa giàu có lắm nhưng là một làng bình yên, không hề có tệ nạn xã hội, không có sự đua chen, quanh năm người làng em sống hiền lành thân thiện. Em mong sao sau này lớn lên sẽ học giỏi thi đỗ cao rồi trở về làng làm việc đóng góp sức lực của mình xây dựng làm em to đẹp hơn.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 6 tại đây:

Văn mẫu lớp 6

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *