Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”- văn lớp 12

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta sẽ trải qua những giai đoạn khác nhau. Có lúc cuộc sống êm ả, thuận lợi có những lúc sẽ gặp khó khăn, sóng gió, thử thách. Khiến cho nhiều khi chúng ta cảm thấy mình thật nhỏ bé trước mênh mông cuộc đời.

Khi chúng ta bé sống bên cha mẹ được chở che bao bọc bởi tình yêu thương ấm áp của những người thân yêu nhất. Nhưng khi chúng ta ra ngoài xã hội, không phải ai cũng yêu thương ta, không phải ai cũng tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ ta phát triển. Mà sẽ có những khó khăn ta phải một mình vượt qua, không có sự giúp đỡ bao bọc của người. Chúng ta phải tự phát huy năng lực sống của mình để vươn lên thoát khỏi thử thách của số phận

Những lúc như thế cũng ta phải thay đổi nếp sống sinh hoạt, thói quen ỷ lại của mình để thích nghi với môi trường sống. Nó như một nghệ thuật sống của mỗi con người chính vì vậy mới có câu nói “Nghệ thuật sống chính là phải thay đổi để thích nghi với môi trường sống”

Nghệ thuật sống là gì? Nó chính là một khả năng biến hóa tính cách, biến hóa thói quen nếp sinh hoạt của mình sao cho phù hợp với hoàn cảnh, môi trường sống của mình hiện tại. Thích nghi với thời tiết, khí hậu, thích nghi với nếp sinh hoạt mới mẻ, với thói quen giờ giấc, tính cách…

Môi trường sống? Bao gồm môi trường tự nhiên như nước, không khí, thời tiết, giờ sinh học, nhịp ngày đêm…Những thứ này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng như tác động rất lớn tới nhịp sinh học của con người. Ngoài ra, môi trường sống còn bao gồm con người như: Ngôn ngữ, nếp nghĩ, phong tục tập quán, tính cách trong giao tiếp,…Những điều này vô cùng quan trọng nên con người phải có khả năng thích nghi thì mới tồn tại được trong môi trường sống mới.

Việc thay đổi bản thân mình thích nghi với môi trường sống sẽ tạo điều kiện để bạn dung hòa được với cuộc sống mới, không bị xã hội tẩy chay đào thải. Ví như bạn đang sống ở Việt Nam môi trường sống khí hậu nóng, và thói quen sinh hoạt của người Việt Nam có những sự khác biệt so với nhiều nước trên thế giới…

Nghệ thuật thích nghi với môi trường sống

Nghệ thuật thích nghi với môi trường sống

Chúng ta là đất nước coi trọng các mối quan hệ làng xã, tổ tiên, ông cha. Nhưng nếu bạn chuyển qua một đất nước ở Châu Âu nhưng Pháp, Đức, thì bạn sẽ thấy những đất nước đó quyền tự do dân chủ của họ rất khác nước ta thói quen sinh hoạt, trong nếp nghĩ, phong tục tập quán hoàn toàn khác chúng ta.

Ở Việt Nam cha mẹ thường làm hộ con cái, lo cho con cái ngay cả khi con của mình đã lớn, đã lập gia đình riêng. Nhưng ở những đất nước đó khi trẻ tới tuổi trưởng thành thì dọn ra ngoài ở. Có thể thuê nhà ở riêng, nhà gần bố mẹ chỉ đi bộ 10 phút là tới nơi. Nhưng do văn hóa của nước họ, nên người con có thể hai tháng không về thăm bố mẹ, không ăn cơm chung với bố mẹ một lần là hoàn toàn bình thường.

Nếu như ở nước ta bạn có thói quen trễ giờ vì kẹt xe, tắc đường, thì người hẹn bạn có khi cũng tha thứ. Nhưng nếu bạn làm việc với những người nước ngoài bạn sẽ thấy họ vô cùng chuẩn về mặt giờ giấc. Họ luôn đến trước giờ hẹn thậm chí là sớm hơn mười phút vì phép lịch sự.

Chính vì vậy, nếu bạn đang làm việc cho một công ty nước ngoài hoặc, là việc ở nước ngoài bạn cần phải thích nghi với nếp sinh hoạt của họ. Bạn cần loại bỏ tính chậm trễ, hay trễ hẹn của mình. Cần luyện thói quen giữ chữ tín, chăm chỉ cần cù làm việc. Trong giờ làm việc không nói chuyện, không làm việc riêng. Vì những người nước ngoài họ thường làm việc rất tập trung, nguyên tắc, và đặt hết tâm trí vào công việc.

Nhưng nước ta mọi viên chức nhà nước đều vừa làm việc công ty vừa chát Facebook, Zalo, tám chuyện là hết sức bình thường, đi muộn về sớm, trốn giờ làm đi cà phê cũng là bình thường.

Để thích nghi với môi trường sống của mình, mỗi con người chúng ta cần phải xây dựng cho mình một nghệ thuật sống khéo léo, biết thích nghi với thời cuộc. Việc thích nghi này khiến cho bạn có những thuận lợi khi giao tiếp với những người xung quanh, khi quan hệ làm ăn, bạn dễ chiếm được thiện cảm của người xung quanh, và dễ thành công.

Tuy nhiên, sự thay đổi nào cũng cần chọn lọc thật kỹ càng, tinh túy không nên thay đổi bừa bãi tới mức đánh mất giá trị riêng của bản thân mình, như vậy bạn chỉ là con rối cho người khác chỉ huy điều khiển mà thôi, không có chính kiến riêng. Trở thành trò cười cho thiên hạ như câu truyện cười ngụ ngôn “Treo biển” mà chúng ta đã học hoặc như truyện “Đẽo cày giữa đường cũng vậy

Bạn cần phải thay đổi bản thân mình thích nghi với môi trường sống công nghiệp hóa hiện đại hóa, loại bỏ những thói quen của thời bao cấp, cổ hủ, lạc hậu gây trì trệ cho đất nước, cho nền kinh tế. Tuy nhiên, những nếp sống, sinh hoạt như hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, thì nên giữ lại bởi đó là thói quen, tạo nên nét văn hóa riêng của người Việt Nam chúng ta.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *