Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”- văn lớp 8

Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”

Bài làm

Ngô Tất Tố là một nhà văn của phong trào hiện thực nổi tiếng của dân tộc ta những năm trước cách mạng tháng 8 năm 1945.

Trong đó tác phẩm “Tắt đèn” của ông đã phản anh tấm bi kịch của hiện thực xã hội lúc đó. Một xã hội thối nát, người dân không có lối thoát sống cảnh bần cùng khốn khổ.
Trích đoạn “Tức nước vỡ bờ” là một trích đoạn hay thể hiện sự vùng lên của người nông dân khi bị đẩy tới con đường cùng.

Bối cảnh là mùa thu thuế, khi bọn quan lại tìm mọi cách để vơ vét của người dân khốn khổ, khiến họ đã đói rách nay còn đói rách hơn.

Hình ảnh mở ra là cảnh anh Dậu mới được thả về về nhà sau mấy hôm bị trói bắt đi vì chưa có tiền đóng thuế thân. Chị Dậu bán hết đồ đạc trong nhà rồi bán đi làm vú nuôi cho người ta mới đủ tiền nộp thuế để chồng được thả về nhà.

Anh Dậu trở về người xanh xao ốm yếu vì những đòn roi dã man của bọn lính, chị Dâu vét hết gạo trong nhà để nấu cho chồng một bát cháo loãng cầm hơi, nhưng khi anh Dậu vừa bưng bát cháo đưa lên mồm chưa kịp “húp” thì bọn lính chạy vào nhà dùng roi đánh anh làm bát cháo vỡ toang bắn tung tóe.

Tức nước vỡ bờ

Tức nước vỡ bờ

Bọn chúng muốn bắt anh đi vì nhà anh chưa nộp thuế cho người em chồng đã chết từ năm ngoái. Tới người chết chúng cũng không tha cho, tìm cách bắt nợ người sống.

Chị Dậu thương chồng nên chị đã van xin chúng, xin bọn lính hãy tha cho chồng chị “Xin các ngài tha cho nhà con, nhà con anh ấy hãy còn yếu lắm”. Trong lối xưng hô của chị thể hiện sự nhún nhường nhẫn nhịn của kẻ dưới cầu xin người bề trên của mình, mong người ta thương tình mà tha cho. Nhưng toán lính cương quyết khăng khăng định trói anh Dậu đi.

Lúc này chị Dậu tỏ vẻ cương quyết hơn “Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ” từ chỗ hạ mình cầu xin chị Dậu đã đặt mình ngang hàng với bọn chúng để nói chuyện phải trái.

Nhưng bọn chúng cười khẩy rồi định xông vào trói anh Dậu, lúc này chị Dậu không nhịn nhục được nữa. Hai tay chị chống “nạnh”, chị rít lên “Chúng mày trói chồng bà thử xem. Bà cho chúng mày biết tay”. Những câu nói thể hiện sự phẫn nộ tột độ, thể hiện tình trạng “con giun xéo mãi cũng quằn”. “Đánh chó tới chân tường chó cũng quay lại cắn trả”. Chị Dậu đã bị dồn tới đường cùng nên chị không sợ nữa, không nhún nhường nữa.

Nói là làm chị Dậu túm cổ áo một tên lính đẩy ra ngoài cửa làm hắn ngã chỏng gọng những tên khác sợ quá bỏ chạy. Bởi chúng biết một người đàn bà lực điền khi đã điên tiết thì sẽ như một con hổ dữ, khó lòng mà quy phục.

Ngô Tất Tố đã vô cùng tinh thế khi chuyển biến tâm lý nhân vật chỉ trong một trích đoạn nhưng chị Dậu đã thay đổi tâm lý của mình tới ba lần từ chỗ nhún nhường, thể hiện sự khúm núm, nhường nhịn, tới chỗ đặt ngang hàng với bọn tay sai, thể hiện quyền làm người của mình và cuối cùng là đặt mình lên trên bọn chúng thể hiện sự làm chủ cuộc đời mình không chịu khuất phục quyền lực, uy quyền của bọn thống trị.

Tuy nhiên những hành động này của chị Dậu chỉ là hành động bộc phát nhất thời, chứ không có sự tính toán, có chiến lược lâu dài nhằm giải thoát kiếp sống nô lệ lầm than của mình.

Tức nước vỡ bờ là một trích đoạn hay thể hiện sự đặc sắc của tác giả khi khắc họa nhân vật chị Dậu là người phụ nữ thương chồng thương con, đại diện cho hình mẫu phụ nữ Việt Nam trong thời đại cũ.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 8 tại đây:

Văn mẫu lớp 8

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *