Soạn bài “Bánh trôi nước”- văn lớp 7

Đề bài: Soạn bài “Bánh trôi nước

Bài làm

Hồ Xuân Hương là người bà chúa thơ Nôm, bà có nhiều tác phẩm hay thể hiện được tâm tư tình cảm của người phụ nữ. Hồ Xuân Hương là người phụ nữ là người có tài, có học thức và nhan sắc, nhưng trong cuộc sống tình cảm lại gặp nhiều sóng gió, bởi nàng bị người tình thanh mai trúc mã, khiến nàng bực mình và lấy vội một anh tổng Cóc làm vợ ba để trả hận.

Bài thơ Bánh trôi nước được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt. Bài thơ chỉ vẻn vẹn bốn câu nhưng thể hiện được nhiều bài thơ hay thể hiện tâm tư tình cảm của người phụ nữ phong kiến

” Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi, ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Bánh trôi nước- Hồ Xuân Hương

Bánh trôi nước- Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương đã miêu tả hình dáng chiếc bánh trôi nước vừa trắng vừa tròn thể hiện sự tuổi xuân, phơi phới. Bánh trôi nước, thường có màu trắng, của bột nếp, được nặn hình tròn màu trắng, trong có nhân đường mặt màu đỏ đậm.

Thể hiện sự sắc son của người phụ nữ sự chung thủy, sắc son trước sau như một của người phụ nữ xưa. Dù cuộc sống nhiều khó khăn, bị vùi dập nhưng họ vẫn luôn thể hiện sự sắc son.

– Sự trắng trong như thể hiện sự xinh đẹp, tròn trịa của người con gái tình nghĩa. Nhưng lại bị cuộc sống chà đạp, khiến cho người phụ nữ bị xã hội, chà đạp khiến người phụ nữ sống cảnh tàn lụi, trong cảnh cô quạnh, hiu hắt.

– Thể hiện sự nổi trôi nổi của người phụ nữ tương đồng với chiếc bánh trôi, trong nồi nước. Như thân phận của người phụ nữ trong thời phong kiến, thể hiện sự phong trần của người phụ nữ hồng nhan bạc mệnh, có tài sắc nhưng cũng không được cuộc sống bình yên.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 7 tại đây:

Văn mẫu lớp 7

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *