Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du – văn lớp 10.

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du 

Bài làm

Nhà thơ Nguyễn Du làm một danh nhân văn hóa thế giới. Ông đã để lại cho đời khối lượng tác phẩm lớn trong đó tác phẩm Truyện Kiều là một tuyệt tác làm nên tên tuổi của đại thi hào Nguyễn Du

Trong con người Nguyễn Du luôn chứa đựng những suy nghĩ nhân văn dành cho con người, chính vì vậy ông đã có cái nhìn vô cùng cảm thông, nhân hậu với những số phận phụ nữ có tài có tâm như Thúy Kiều, hay nàng Tiểu Thanh .Những người phụ nữ đa đoan, bị xã hội cũ đẩy tới con đường đau khổ người thì bị chết, người thì phải sống cảnh lầu xanh, đưa người cửa trước rước người của sau. Bán nụ cười mua vui cho thiên hạ

Trong những tác phẩm của mình Nguyễn Du luôn thể hiện cái tâm và cái tài của mình với những số phận nhân vật của mình. Tâm của ông chia sẻ sự bất hạnh đồng cảm thấu hiểu những đau khổ dằn vặt bên trong người phụ nữ.

Tài của ông thể hiện trong việc ông sử dụng bút pháp nghệ thuật từ ngữ của mình để miêu tả nội tâm của nhân vật vô cùng độc đáo sâu sắc. Từng câu thơ như chứa đựng rất nhiều nước mắt của nhân vật.

Tác giả Nguyễn Du

Tác giả Nguyễn Du

Những ngôn ngữ mà ông đã sử dụng vừa hay vừa dễ hiểu nó đã làm phong phú giàu có thêm vốn Tiếng Việt của nước ta. Như trong tác phẩm Truyện Kiều của mình những dòng thơ lục bát được ông sử dụng vừa mượt mà chau chuốt vừa về nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, hay nhân hóa, so sánh, ẩn dụ…nhưng cũng thể hiện sự gần gũi giản dị, mộc mạc khiến cho người đọc đã sử dụng trong thơ ông đi vào trong thực tế đời sống thường nhật.

Hiện nay, người dân chúng ta ai cũng biết và hiểu nghĩa của những từ như “Sở Khanh” đồ “Tú Bà” hay đúng mà máu của “Hoạn Thư”, chết đứng như Từ Hải…điều này cho thấy tác phẩm Truyện Kiều của ông đã ăn sâu bám rễ vào lòng người dân, đã trở thành món anh tinh thần quen thuộc được người dân ghi nhớ nhập tâm.

Những nhân vật trong tác phẩm của Nguyễn Du có sức sống vô cùng mãnh liệt không chỉ trong nghệ thuật văn chương, mà nó còn ra ngoài đời sống thực tế

Tác giả Nguyễn Du là một người có tâm hồn vô cùng thanh cao, nhân cách cao quý , bởi tuy sống trong xã hội phong kiến một xã hội luôn “trọng nam khinh nữ” nhưng Nguyễn Du vẫn luôn dành cho những người phụ nữ những tình cảm thiêng liêng, trân trọng nhất. Nó thể hiện qua những câu thơ đầy tình cảm yêu thương, cảm thông xúc động của mình.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *