Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du- văn lớp 10

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du

Bài làm

Nguyễn Du là một đại thi hào của dân tộc Việt Nam. Ông cũng là một trong bốn danh nhân văn hóa thế giới được Unesco công nhận, vinh danh. Nguyễn Du để lại nhiều tác phẩm tiêu biểu gây được tiếng vang cho nền thơ ca của nước nhà.

Tuy nhiên, tác phẩm Truyện Kiều vẫn là một kiệt tác lẫy lừng làm nên tên tuổi của Nguyễn Du, gây được tiếng vang lớn không chỉ ở trong nước mà thế giới.

Tác giả Nguyễn Du có một cuộc đời khá gian nan, vất vả. Tuổi nhỏ ông được sống trong sung sướng nhung lụa, khi cha ông là một người học rộng tài cao và có chức tước trong triều đình. Nhưng đến năm lên 11 thì ông đột ngột mất cả cha lẫn mẹ trong hai năm liên tiếp, khiến ông trở thành trẻ mồ côi không nơi nương tựa.

Nguyễn Du được gửi tới ở nhờ người quen có tên là Nguyễn Khảm, nhưng do người này do phạm tội với triều đình lúc bấy giờ nên vướng vòng lao lý phải trốn chạy, sống cuộc đời nay đây mai đó không thể chăm sóc Nguyễn Du.

Nguyễn Du sống cảnh lang bạt, lúc ở nhờ nhà người này, khi lại tới nhà người kia, không nơi nương tựa bấu víu. Năm l8 tuổi ông trưởng thành và thi đỗ một kỳ thi ra làm quan huyện ở Thái Nguyên ngày nay, rồi ông cũng được thăng tiến một số chức quan khác. Nhưng không lâu sau, nhà Lê sụp đổ, triều Nguyễn lên thay khiến cho Nguyễn Du phải xin cáo quan về ở ẩn quê vợ là tỉnh Thái Bình ngày nay.

Chân dung Nguyễn Du

Chân dung Nguyễn Du

Nhưng không lâu sau đó, tai họa lại ập xuống đầu ông khi vợ ông không may ốm bệnh rồi qua đời, bỏ ông ở lại một mình. Nguyễn Du lại chuyển về quê cha sinh sống, đi đi lại lại nhiều nơi khi thì ở quê vợ lúc ở quê cha, có lúc ông lại về quê mẹ.

Đầu thế kỷ 19 triều đình nhà Nguyễn do nể tài học của Nguyễn Du nên cho lời mời ông ra làm quan. Nguyễn Du miễn cưỡng nhận lời nhưng thực lòng ông vẫn muốn trung thành với triều đình nhà Lê và muốn khôi phục triều Lê nhưng không thể làm gì được.

Năm 1804-1809 ông được triều đình cử đi sứ lần đầu tại Trung Quốc nhằm học hỏi kinh nghiệm làm việc, sản xuất của nước láng giềng. Chính trong giai đoạn này Nguyễn Du đã viết tác phẩm Truyện Kiều dựa trên câu chuyện có thật về người con gái Vương Thúy Kiều ở Trung Quốc.
Chính tác phẩm này đã làm nên tên tuổi của Nguyễn Du cho tới tận bây giờ.

Truyện Kiều thể hiện tinh thần nhân văn nhân đạo của tác giả Nguyễn Du, qua tác phẩm của mình ông muốn tố cáo tội ác của xã hội đã khiến cho người con gái xinh đẹp tài sắc phải rơi vào bước đường cùng, phải bán mình vào chốn lầu xanh mua vui cho kẻ khác.

Người con gái Thúy Kiều là một người tài sắc vẹn toàn, thông mình tài giỏi, có tinh thần nhân đạo, hướng thiện, có tâm hồn thanh cao đáng lẽ ra phải được nâng niu trân trọng có cuộc sống hạnh phúc. Nhưng cô lại bị xã hội chèn ép đến bước đường cùng.

Bị bè lũ buôn người như Sở Khanh, Mã Giám Sinh, Tú Bà, Bạc Bà kinh doanh kiếm lợi trên thân thể mình. Một xã hội thối nát, khiến cho những người dân rơi cảnh khốn khổ, đường cùng không lối thoát.

Qua tác phẩm Truyện Kiều ta thấy được sự tài tình trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ, bút pháp tả cảnh ngụ tình của Nguyễn Du. Ông đã vô cùng tinh tế khi miêu tả tính cách nhân vật thông qua hình dáng bên ngoài. Những câu thơ của Nguyễn Du cho tới hôm nay chúng ta vẫn còn cảm thấy vô cùng xúc động.

Năm 1820 khi chuẩn để đi sứ sang Trung Quốc lần hai thì Nguyễn Du bị ốm rồi qua đời, khép lại một cuộc đời nhiều đau khổ, trái ngang nhưng cũng là một nhân tài kiệt xuất của văn học Việt Nam.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *