Phân tích vẻ đẹp của sông Hương trong “Ai đã đặt tên cho dòng sông này”- văn lớp 12

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp của sông Hương trong “Ai đã đặt tên cho dòng sông này”

Bài làm

“Ai đã đặt tên cho dòng sông này” là bút ký của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường. Đây là bài bút ký xuất sắc viết về vẻ đẹp của con sông Hương thơ mộng của xứ Huế nên thơ, xinh đẹp

Trong những văn của mình Hoàng Ngọc Phủ Tường đã vô cùng phóng khoáng khi phác họa lên hình ảnh con sông Hương đẹp nhẹ nhàng, dịu dàng tựa như một cô thiếu nữ đoan trang đang tuổi xuân sắc. Phải nói rằng tác giả yêu con sông này nhiều lắm mới có thể viết được một bài bút ký độc đáo sâu lắng làm say đắm lòng người đến như vậy.

Trong bài bút ký “Ai đã đặt tên cho dòng sông này” dòng sông Hương được tác giả ca ngợi bằng những lời ca vô cùng ngọt ngào “Nó là dòng sông duy nhất chảy qua thành phố Huế” đã chứng kiến nhiều thăng trầm đổi thay của mảnh đất mộng mơ này.

Tác giả viết sông Hương từ vùng cao nhất của nó nơi đầu nguồn. Với vẻ đẹp của hữu tình, tác giả đã có một sự liên tưởng vô cùng thú vị, phóng khoáng như một cô gái di gan, với nét đẹp vô cùng hoang dại, nhiều mê hoặc người đối diện.

Qua những câu văn của mình bằng bút pháp tinh tế, điêu luyện tác giả đã viết lên một dòng sông Hương như một trường ca của rừng già, vượt qua nhiều thác ghềnh có khi lại như một cơn lốc xoáy vào vực sâu, đầy dữ dội khi lại hiền hòa nhẹ nhàng làm say đắm lòng người, bởi vẻ đẹp đằm thắm mặn mà của nó.

Dòng sông Hương khi được chảy qua thành phố Huế không còn mạnh mẽ, mãnh liệt như một cô gái di gan nóng bỏng như mà lại hiền hòa mềm như một dải lụa đào. Trong cùng một bài viết về một dòng sông nhưng tác giả đã vô cùng tinh tế khi bằng ngôn ngữ đã đưa tới người đọc những cái nhìn đa dạng về dòng sông tuyệt đẹp này.

Trong bài viết của mình tác giả Hoàng Ngọc Phủ Tường miêu tả về dòng sông Hương thật hoàn mỹ, tuyệt đẹp như một bức tranh hữu tình chốn bồng lai tiên cảnh. Sông Hương chính là biểu tượng nét đẹp của người cố đô Huế, ẩn mình trong những giá trị văn hóa nhân văn hàng trăm năm lịch sử. Nó có vẻ đài các cao sang của một vùng đất gắn liền với cố đô xưa. Của một vùng đất mà vua chúa thời xưa đã từng ngự trị nơi đây.

Song Huong

Song Huong

Sông Hương không chỉ đẹp, mà nó còn chảy trong lòng mỗi người dân xứ Huế là biểu tượng con người nơi đây vừa hiền hòa, thân thiện, dễ mến, vừa có sự rụt rè nhút nhát nhưng vô cùng cao sang đài các.

Vẻ đẹp của dòng sông Hương được cảm nhận ở dưới nhiều góc độ khác nhau, đưa tới cho người đọc những cái nhìn mới mẻ hơn, đa phương diện hơn.

Sông Hương dù qua hàng trăm năm lịch sử vẫn giữ lại cho mình những nét vô cùng đặc biệt không nơi nào có được đó chính là sự cổ kính, sự nhẹ nhàng thanh lịch tạo nên chất trữ tình, sâu lắng… Một vẻ đẹp khiến cho mỗi ai khi đến Huế đều phải say đắm, ngỡ ngàng bởi sức hút của dòng sông này.

Con sông này còn là nhân chứng lịch sử chứng kiến những nét đổi thay trong vùng đất cố đô một thủa này. Nó đã chứng kiến rất nhiều triều đại vua chúa thời xưa, hưng thịnh rồi suy tàn, trải qua hàng nghìn năm xây dựng và phát triển của mình đất nước ta đã có một bề dày lịch sử để có một đất nước hình chữ S hôm nay.

Chính từ việc tác giả Hoàng Ngọc Phủ Tường đã tạo ra nhiều góc nhìn đa phương diện về con sông Hương hiền hòa này mà người đọc cảm nhận sâu sắc hơn về truyền thống lịch sử của dân tộc cũng như những thăng trầm của thời cuộc từng chiều đại.

Bài tùy bút”Ai đặt tên cho dòng sông này” là bài tùy bút vô đặc sắc, độc đáo thể hiện cái nhìn nhiều chiều của tác giả đồng thời nói lên vẻ đẹp cũng như giá trị lịch sử mà dòng sông này đang mang.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *