Phân Tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn- văn lớp 12

Đề bài: Phân Tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

Bài làm

Lỗ Tấn là một nhà văn nổi tiếng Trung Quốc, ông đã để lại nhiều tác phẩm hay cho nhân loại.Trong mỗi tác phẩm của mình Lỗ Tấn thường thể hiện cái nhìn vô cùng nhân văn sâu sắc, thể hiện những quan điểm sống triết lý sâu xa.

Tác phẩm “Thuốc” được tác giả Lỗ Tấn viết vào những năm 1919 khi cuộc vận động cho phong trào Ngũ Tứ đòi quyền tự do, bình đẳng của học sinh, sinh viên hiếu học lên cao mạnh mẽ ở Bắc Kinh. Tác phẩm “Thuốc” là một liều thuốc tinh thần để Lỗ Tấn chữa bệnh mê muội, u mê cho người dân Trung Hoa lúc bấy giờ.

Ngay từ nhan đề của tác phẩm đã gợi cho người đọc nhiều ám chỉ, ẩn ý sâu sa. Thuốc ở đây, không chỉ là nguyên liệu một toa thuốc chữa bệnh. Mà nó chính là tư tưởng, một hướng đi mới trong suy nghĩ của con người trong thời kỳ đó.

Nó chính là giá trị tinh thần giúp con người khai sáng, thoát khỏi u mê, tăm tối của thói mê tín dị đoan, những hủ tục lạc hậu đã ăn sâu bám rễ hàng nghìn năm trong suy nghĩ của người nông dân nghèo khổ.

Truyện ngắn kể về vợ chồng lão Hoa và những người khách  hàng có mặt tại quán trà, khi họ luôn cố chấp, bảo thủ nghĩ rằng chỉ cần ăn chiếc bánh bao tẩm máu người tử tù thì căn bệnh hiểm nghèo của Thuyên sẽ khỏi.

Một thứ niềm tin tâm linh vô cùng man rợ, thể hiện sự tăm tối trong suy nghĩ lạc hậu của những con người nơi đây. Nghĩ vậy nên lão Hoa tìm đủ mọi cách để có thể lấy được chiếc bánh bao tẩm máu người tử tù cho con trai chữa bệnh. Máu phải là máu tươi khi người tử tù vừa bị xử chém thì ngay lập tức phải lao vào lấy máu đó, mới mong hết bệnh. Một suy nghĩ vô cùng man rợ, kinh khủng.

Sau bao khó khăn cuối cùng lão Hoa cũng lấy được chiếc bánh bao tẩm máu đó. Ông vui mừng cho con trai mình ăn và nghĩ rằng con mình sắp hết bệnh thật rồi. Nhưng rồi Thuyên vẫn chết, thậm chí chết sớm hơn. Bởi đó chỉ là thứ phản khoa học làm gì có tác dụng chữa bệnh, nó thể hiện sự lạc hậu, của những con người tăm tối.

thuoc cua lo tan

thuoc cua lo tan

Không những thế, để có được chiếc bánh bao tẩm máu người tử tù đó, những con người u mê tăm tối đó đã đẩy một thanh niên có tri thức, có suy nghĩ tiên tiến chính là Hạ Du vào chỗ chết- Vì khi Hạ Du chết bị vì tử tù thì họ mới có thể lấy máu được, như vậy Thuyên mới hết bệnh. Sự u tối, dốt nát đã biến những người nông dân hiền lành, lương thiện thành những kẻ ích kỷ, độc ác.

Trong khi đó Thuyên bị bệnh lao phải chữa bằng thuốc Tây bằng các loại kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn lao thì mới mong khỏi bệnh. Nhưng họ không tin, họ cứ tin những phương thuốc kỳ bí, thần thánh mang tính chất truyền miệng thêu dệt kia có thể làm cho Thuyên khỏi bệnh.

Thông qua tác phẩm của mình Lỗ Tấn không chỉ muốn lên án những người dân Trung Hoa tăm tối, lạc hậu trong suy nghĩ, mà tác giả còn lên án cả về chính trị cách mạng lúc đó. Trong con đường đi của mình khi đó cách mạng Trung Hoa mới chỉ mò mẫn, tìm đường chưa có con đường chính xác nên dẫn tới nhiều hậu quả đau lòng, cụ thể là sự ra đi của nhân vật Hạ Du.

Nó thể hiện sự xa rời quần chúng của những con người yêu nước muốn làm cách mạng, nhưng lại không biết lấy sức mạnh từ nhân dân. Làm cách mạng mà lại coi thường nhân dân, xa dời nhân dân thì chỉ dẫn tới hy sinh vô ích. Hạ Du là một tri thức trẻ yêu nước, có tinh thần cách mạng nhưng lại không được lòng quần chúng nhân dân, xa dời nhân dân, nên họ nghĩ anh là người xấu và đẩy anh tới chỗ chết để lấy máu cứu Thuyên.

Không chỉ là lạc hậu về phương diện khoa học, mà Lỗ Tấn còn lên án cả về đường lối chính trị của cách mạng của Trung Quốc. Lúc này, cách mạng Trung Quốc đang dò dẫm tìm đường, chưa hề có một con đường chính xác nào cho cách mạng Trung Quốc và đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc, điều đáng tiếc ấy được thể hiện rất rõ qua nhân vật Hạ Du. Đó là do sự xa rời nhân dân, không quán triệt cho dân hiểu làm cách mạng mà không gần dân, xa rời dân chúng.

Làm cách mạng mà xa rời quần chúng đó chính là cái sai, cái lỗi để dẫn đến sự hi sinh vô ích của Hạ Du, cho dù anh là một người yêu nước, một nhà cách mạng nhưng người dân không hề hiểu và biết điều đó, Họ cho rằng anh là giặc, là tử tù và máu của anh có thể cứu sống được Thuyên.

Hình ảnh cuối tác phẩm “Thuốc” của tác giả Lỗ Tấn đã tinh tế khi cho hai người mẹ là mẹ Hạ Du và mẹ Thuyên cùng tới nghĩa trang để làm mộ phần cho con trai mình. Một bên là người tử tù, và một bên là người nông dân nghèo khổ.

Mẹ của Thuyên, bà Hoa đến thăm mộ con trai rồi gặp mẹ Hạ Du. Con đường chia ranh giới giữa mộ người tử tù và người dân chính là giới hạn mà do chính con người đặt ra. Tuy nhiên, hai bà mẹ đã tìm tới an ủi lẫn nhau bởi họ cùng chung hoàn cảnh mất con. Họ đều là những người mẹ tội nghiệp, khốn khổ, sự đồng cảm đã xóa tan mọi ranh giới phân chia.

Thông qua tác phẩm của mình Lỗ Tấn đã tái hiện lại thực trạng đáng buồn, một thực trạng tăm tối trong suy nghĩ và trong con đường cách mạng của người dân Trung Hoa thời đó. Tác phẩm “Thuốc” như một hồi chuông cảnh tỉnh cho những người dân tăm tối, lạc hậu thoát khỏi u mê, giúp những người có tinh thần yêu nước, cách mạng tiên tiến hiểu rõ hơn sức mạnh của việc đoàn kết quân dân.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *