Phân tích truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày”- văn lớp 10

Đề bài: Phân tích truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày”

Bài làm

Trong kho truyện cổ dân gian nước ta, kho tàng truyện cười, châm biếm mỉa mai những thói hư tật xấu luôn để lại cho người đọc những bài hài bổ ích. Mục đích của người xưa là mượn sự hài hước, châm biếm để giáo dục sâu sắc, lên án những tệ nạn tồn tại trong xã hội.

Trong truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày” người xưa muốn đả kích phê phán những thói hư tật xấu, thói ăn tham ô hối lộ của những tên quan tham, quan phụ mẫu được mệnh danh là cha mẹ của dân, nhưng lại luôn kiếm chác tiền bạc của người dân thông qua cách lý trưởng xử án bóp méo sự thật chuyển trắng thành đen.

Truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày” kể về hai người Ngô và Cải do tranh chấp cãi vã xảy ra gây gổ đánh đập lẫn nhau. Rồi cả hai cùng nhau kéo ra tòa nhờ quan xử kiện. Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như không có chuyện cả hai anh Ngô và Cả đều tìm cách hối lộ, đi cửa sau với quan để được xử thắng án.

Buổi tối hôm đó, Cải tới nhà ông lý trưởng vốn được mệnh danh là cha mẹ của dân để hối lộ quan năm xu, nhờ quan bênh vực con trên công đường, quan xử cho con thắng cho thằng Ngô kia nếm thử đòn roi.

no-phai-bang-hai-may

no-phai-bang-hai-may

Sáng hôm sau, trên công đường giờ xử án khi lý trưởng xử án đã quyết định cho Ngô thắng kiện và xử lý Cải mười roi. Lúc này Cải rất hoang mang, liền một mực kêu oan, rồi để cho quan nhớ chuyện tối qua mình đã hối lộ cho quan năm xu. Cải bền dơ bàn tay ra làm ám hiệu.

Cải muốn lý trưởng nhớ lại những gì đã hứa với mình tôi qua, nhưng, màn kịch đóng lại trước mặt Cải khi quan nói “Tao biết mày phải…nhưng nó lại phải bằng hai mày…”

Lúc này, thì Cải hiểu ra mọi chuyện, tiền mất tật mang vừa bị ăn đánh mười roi, vừa mất năm xu cho quan còn gì oan ức hơn. Nhưng tất cả những bi hài kịch này đều do con người tạo ra mà thôi.
Nếu như Cải và Ngô cứ đường đường chính chính thì có lẽ chẳng ai phải mất tiền, cũng chẳng ai phải chịu oan ức như vậy

Câu nói “Nhưng nó phải bằng hai mày” thể hiện cho việc “miệng nhà quan có gang có thép”. Họ nói gì thì con dân cũng phải nghe, bóp méo sự thật, biến trắng thành đen. Đồng thời nó cũng minh chứng một điều có thật mà người xưa thường nói con cháu.

Con ơi nhớ lấy câu này
Cướp đêm là giặc
Cướp ngày là quan”

Quan cướp giữa thanh thiên bạch nhật mà chẳng sợ gì dân đen lên án hay oán trách. Lý trưởng ăn hối lộ cả hai bên nhưng không hề cảm thấy xấu hổ mà ngang nhiên công khai nói ra không hổ thẹn với lương tâm.

Truyện cười này thể hiện nghệ thuật chơi chữ để gây cười cho người đọc. Những từ ngữ được viết trong truyện thể hiện sự đa nghĩa, từ phải thường chỉ cho những việc đúng, việc không sai trái, nhưng trong truyện cười này thì ngược lại, phải trái trắng đen đảo lộn hết cả bởi con người tham tiền, đánh mất giá trị đạo đức biến chất .

Truyện cười gây ra kết thúc bất ngờ để lại cho người đọc nhiều tiếng cười sâu sắc, thâm thúy. Nó là bài học của người xưa muốn gửi tới con cháu mình.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *