Phân tích trích đoạn “Trao duyên” truyện Kiều của Nguyễn Du -văn lớp 10

Đề bài: Em hãy Phân tích trích đoạn “Trao duyên” truyện Kiều của Nguyễn Du 

Bài làm

Truyện Kiều của Nguyễn Du là một tuyệt phẩm để đời. Nó gây nhiều xúc động trong lòng người đọc. Trong đó trích đoạn “Trao duyên” là trích đoạn vô cùng đặc sắc thể hiện được sự hy sinh cao thượng của Thúy Kiều. Đồng thời cũng là trích đoạn lấy đi nhiều nước mắt của độc giả

Sau buổi đi chơi tết thanh minh Thúy Kiều và Kim Trọng gặp gặp gỡ thề hẹn trăm năm. Nhưng do gia đình của Thúy Kiều gặp tai biến nàng phải lựa chọn “Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn” Thúy Kiều quyết định bán mình chuộc cha và em đang bị bắt giam. Nhưng trước khi ra đi nàng đã “Trao duyên” của mình là Kim Trọng lại cho em gái của mình là Thúy Vân.

Đoạn trích nói lên sự đau khổ của Thúy Kiều khi phải dứt áo ra đi, mang tình yêu của đời mình nhờ em giúp đỡ. Nhờ em chăm sóc mẹ cha, chăm sóc người yêu thể hiện Thúy Kiều là người có mắt nhìn xa trông rộng, và có tình có nghĩa biết lo lắng cả những sự việc trong tương lai.
Mở đầu đoạn trích là những hình ảnh vô cảm xúc, thấm đẫm nước mắt của nhân vật Thúy Kiều:

“Cậy em, em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa,
Giữa đường đứt gánh tương tư,
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc, em’’.

Từ “cậy” là một từ tuyệt đối chuẩn trong hoàn cảnh này. Trong gia đình thì Thúy Kiều là người chị người có quyền hành cao hơn so với Thúy Vân. Nếu đúng ra thì cô nói gì Thúy Vân phải nghe đấy. Nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt này Thúy Kiều đang muốn em mình làm giúp một việc vô cùng mang tính cá nhân, liên quan tới chuyện trăm năm, tình duyên nên việc cô phải hạ mình trước chính em gái mình là điều vô cùng dễ hiểu.

Từ “cậy” được tác giả Nguyễn Du sử dụng hoàn toàn đúng ngữ cảnh, thể hiện sự tinh tế của tác giả khi lựa chọn từ ngữ
Ngoài ra Nguyễn Du còn sử dụng hành động vô cùng thiêng liêng cho câu thơ này là từ “Lạy” . Xưa nay con người ta chỉ “lạy” người đã khuất, đã chết, lạy đức thần linh tối cao và quỳ lạy cha mẹ mình những người bề trên của mình. Nhưng

Thúy Kiều là chị lại đi quỳ lạy Thúy Vân thì không đúng đạo đức, thuần phong mỹ tục. Nhưng trong lúc đặc biệt này hành động “lạy” em của Thúy Kiều thể hiện sự thành kính, sự van lơn, nhờ cậy, một chuyện vô cùng quan trọng, trọng đại nên nàng phải làm thế để Thúy Vân thấy được thành ý của mình, mà chịu giúp nàng.

Rồi khi Thúy Vân chịu ngồi im nghe lời nàng nói nàng mới từ từ trình bày ý nguyện của mình :

“Kể từ khi gặp chàng Kim
Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề
Sự đâu sóng gió bất kì
Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai”.

Thúy Kiều trình bày lại sự gặp gỡ của mình với Kim Trọng, kể lại tiến trình sự việc gợi mở trong lòng Thúy Vân lại những chuỗi sự kiện đã xảy ra, dù những chuyện này Thúy Vân đều biết nhưng Kiều là người có đầu có đuôi nên nàng nói lại cho Thúy Vân một lần nữa được thông tỏ và trong đó có một chi tiết vô cùng quan trọng mà Thúy Vân chưa biết giờ Thúy Kiều phải nói để nàng hiểu:

Đó là sự lựa chọn của Thúy Kiều nàng đã lựa chọn chữ hiếu thay vì nghĩ tới tình yêu hạnh phúc cá nhân mình. Đây cũng là lúc Thúy Kiều đã đưa ra quyết định nàng dứt tình, dứt áo ra đi quyết bán mình chuộc cha, là giờ phút thiêng liêng để nàng nói với em gái quyết định ấy

Trao duyên

Trao duyên

Có lẽ ai đó phải ở trong hoàn cảnh của Thúy Kiều mới thấy thấm thía nỗi đau của nàng, mới cảm nhận được sự giằng xé trong tim nàng khi phải lựa chọn như thế này. Trong từng câu nói của mình Thúy Kiều đang đứt từng đoạn ruột, trái tim đau đớn, nàng oán hận xã hội, oán hận sự bất công khi không cho nàng hiếu nghĩa trọn vẹn đôi bên, khi bắt nàng lựa chọn.

Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời nước non
Chị dù thịt nát xương mòn
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”.

Thúy Kiều nhấn mạnh sự trẻ trung của hai chị em, tất cả đều trong giai đoạn đôi mươi thanh xuân phơi phới. Thúy Vân còn cả tương lai tươi đẹp đang chờ còn Thúy Kiều ra đi không biết đời trôi về đâu nhưng dù ở đâu nàng cũng cảm ơn Thúy Vân, phù hộ và mỉm cười hài lòng vì em đã sống tốt đã chịu giúp mình nhận lời trao duyên, chăm sóc cha mẹ già yếu. Rồi Thúy Kiều lấy vật đính ước ra đưa cho em mình nói:

“Chiếc vành với bức tờ mây
Duyên này thì giữ, vật này của chung”.

Tình yêu là thứ mà mắt thường con người không nhìn thấy được, nhưng kỷ vật lại là thứ hữu hình, có thể sờ nắm, nhìn được nên khi trao duyên của mình cho em. Thúy Kiều đã lấy vật định tình mà chàng Kim Trọng tặng mình trao lại cho Thúy Vân như thể hiện tình cảm của mình từ nay do Thúy Vân nhận lãnh trách nhiệm, hoàn thành lời ước hẹn với Kim Trọng. Rồi Thúy Kiều coi như mình từ nay đã chết nói:

“Mai sau dù có bao giờ,
Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.
Trông ra ngọn cỏ lá cây,
Thấy hiu hiu gió thì hay chị về.
Hồn còn mang nặng lời thề,
Nát thân bồ liễu, đền nghì trúc mai”.

Trong tâm trạng đau đớn Thúy Kiều cảm thấy mình giờ sống mà như chết nàng cảm thấy cuộc sống của mình là đường cùng là bế tắc vô vọng. Nên mỗi câu nàng nói đều thể hiện sự đau thương tang tóc vô cùng,.

“Trăm nghìn gửi lạy tình quân,
Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi
Phận sao phận bạc như vôi!
Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng”.
“Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang!
Thôi thôi! Thiếp đã phụ chàng từ đây!”

Mỗi lời nói của Thúy Kiều thể hiện sự đau đớn tột độ, thể hiện sự tuyệt vọng ở tương lai. Nhưng nó cũng thể hiện sự mạnh mẽ của nàng trước thời cuộc, thể hiện sự hiếu nghĩa thủy chung của nàng. Thúy Kiều hồng nhan nhưng phận mỏng, cuộc đời thật quá bất công với người con gái tài sắc này.

Trích đoạn “Trao duyên” là trích đoạn hay nhiều nước mắt, thể hiện sự lựa chọn khó khăn của Thúy Kiều khi phải chọn giữa hiếu và tình. Nhưng rồi nàng chọn hiếu thuận với cha mẹ từ bỏ tình yêu nam nữ, hạnh phúc tuổi trẻ thể hiện nàng là con người hiếu thuận, có hiếu với cha mẹ là người biết hy sinh thân mình vì người khác, không sống ích kỷ chỉ biết lo cho hạnh phúc của mình.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • phân trích văn trao duyên 2017

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *