Phân tích tác phẩm “Lão Hạc” của Nam Cao- văn lớp 9

Đề bài: Phân tích tác phẩm “Lão Hạc” của Nam Cao

Bài làm

Tác giả Nam Cao là nhà văn hiện thực vô cùng sâu sắc, ông để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng gây được tiếng vang lớn trong làng văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông đều gắn liền với số phận những người nông dân đau khổ.
Thông qua tác phẩm của mình thể hiện cái nhìn nhân sinh của tác giả Nam Cao đồng thời thể hiện sự nhân văn sâu sắc của tác giả trước những số phận nông dân éo le, bị xã hội dồn tới đường cùng.

Tác phẩm “Lão Hạc” là câu chuyện về số phận một ông lão nông dân nghèo khổ, nhưng có tâm hồn cao quý thánh thiện. Ông cũng là ông bố thương con nhất mực, thể hiện tình cảm phụ tử thiêng liêng sâu sắc.

Nam Cao lấy bối cảnh những năm 1945 khi nước ta xảy ra nạn đói lịch sử làm chết hai triệu người. Xung quanh người dân sống cảnh lay lắt, cơ hàn, bần cùng hóa bởi những bóc lột của chế độ cũ, của giặc , chế độ một cổ hai tròng.

Qua nhân vật Lão Hạc tác giả muốn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến và bọn phát xít Nhật, thực dân Pháp đã làm cho nhân dân Việt Nam đói khổ, sống không bằng chết.
Tác giả Nam Cao vô cùng tinh tế khi chọn ngôi kể là người thầy giáo một người có học thức, có đạo đức và là hàng xóm của Lão Hạc để kể lại cuộc đời lão.

Như vậy câu chuyện trở nên khách quan và sinh động hơn rất nhiều, giúp người đọc quan sát tiến trình sự việc rõ hơn.

Thông qua những câu văn mộc mạc, dung dị tác giả Nam Cao đã khắc họa lên hình ảnh một ông lão nông dân hiền lành, chất phát, có tấm lòng lương thiện, sống ngay thẳng, thật thà.

Thông qua những câu văn của mình Nam Cao đã tái hiện lại một xã hội nghèo khổ với những mảnh đời vật vờ nghèo đói, thể hiện tinh thần nhân văn, nhân hậu của tác giả khi đồng cảm với những số phận người dân nghèo khổ.

Cuộc đời Lão Hạc hiện lên buồn thê thảm, vợ lão mất sớm lão chỉ có một người con trai duy nhất nhưng bị giặc bắt đi làm ở đồn điền cao su ở Đồng Nai xa xôi. Một nơi nổi tiếng là “Cao su đi dễ khó về, khi đi trai tráng khi về bủng beo”

Trước khi đi, con trai lão có mang về một con chó nhỏ để nuôi, con trai lão đi rồi, lão thương con, rồi lão thương con chó như con mình. Lão thường tâm sự với con chó, coi nó như con , như người bạn tâm tình.

Lao Hạc của Nam Cao

Lao Hạc của Nam Cao

Lão Hạc cũng như bao người nông dân khác trong hoàn cảnh đó đều nghèo khó túng bấn, lão ăn của chuối, củ mài sống qua ngày.

Lão có mảnh vườn là tài sản duy nhất mà lão có. Lão dự định để dành mảnh đất cho con trai lão sau này về lấy vợ có mảnh đất cắm dùi. Nhưng mảnh đất của lão lại đang nằm trong mục đích nhăm nhe chiếm hữu của lão Bá Kiến, một người có vai vế chức sắc có tiền trong xã hội xưa.

Lão Bá Kiến muốn chiếm mua mảnh đất của lão Hạc nhiều lần cho người qua đánh tiếng. Nhưng lão Hạc không bán, có chết lão cũng không thể bán tài sản duy nhất này được, lão muốn để dành cho con trai mình.

Trước sự thúc ép, gây khó dễ của Bá Kiến, lão Hạc không còn cách nào là tự tìm tới cái chết để bảo toàn mảnh đất của mình. Trước khi chết lão sang gặp ông giáo là người thân thiết, hàng xóm có thể tin tưởng được của lão.

Lão mang giấy tờ nhà đất đưa cho ông giáo giữ hộ, bao giờ con trai lão về thì đưa cho nó. Lão gửi ông giáo ít tiền dành dụm được, chẳng may khi lão nằm xuống ông giáo lo ma chay cho lão.

Một người nông dân lương thiện, và có lòng tự trọng cao, ngay cả khi chết lão cũng không muốn làm phiền tới hàng xóm của mình. Bởi lão biết mọi người đều nghèo khổ cả.

Cái chết của lão Hạc là một tình tiết đầy bi kịch, thấm đẫm nước mắt của tác giả và người đọc. Nó phản ánh hiện thực xã hội thối nát, bất công, khiến những con người lương thiện phải tìm tới cái chết khi họ bị dồn vào thế túng quẫn, khốn khổ.

Truyện ngắn “Lão Hạc” là một tác phẩm hay khiến người đọc vô cùng ấn tượng bởi nhân vật đậm chất bi ai kết thúc buồn thảm gây day dứt trong lòng người đọc. Nhưng thông qua tác phẩm người ta cũng thấy lấp lánh những niềm tin vào cuộc sống, bởi trong hoàn cảnh khốn khổ đó vẫn có những con người lương thiện, thật thà giàu lòng yêu thương như lão Hạc và thầy giáo.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *