Phân tích những nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân thể hiện trong bài Người Lái Đò Sông Đà- văn lớp 12

Đề bài: Phân tích những nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân thể hiện trong bài Người Lái Đò Sông Đà

Bài làm

Tác giả Nguyễn Tuân là một người nghệ sĩ đa tài. Ông là một họa sĩ, nhạc sĩ và một nhà văn bậc thầy trong nghệ thuật chơi chữ. Văn chương của Nguyễn Tuân có những nét đặc sắc tiêu biểu, mang phong cách nghệ thuật đặc biệt, độc đáo và thể hiện cho phong cách của ông.

Những tác phẩm của Nguyễn Tuân thường có lối viết vô cùng tinh tế độc đáo, với nghệ thuật chơi chữ vô cùng điêu luyện làm cho bài viết vô cùng sống động.

Tác phẩm “Người lái đò sông Đà” là một bài tùy bút được tác giả viết trong một lần đi thực tế. Đây là một bài tùy bút có những nét phá cách vô cùng riêng biệt tạo nên phong cách nghệ thuật vô cùng độc đáo cho tác phẩm.

Trong bài viết của mình tác giả Nguyễn Tuân đã khắc họa lên hình ảnh người lái đò không phải chỉ là một người lái đò bình thường mà như một chiến sĩ trên mặt trận thủy binh. Hình ảnh người lái đò hiện lên đậm chất oai hùng, bị tráng, dòng sông Đà là dòng sông hiện lên đầy oai hùm, như một thủy thần, lòng chảo lớn có thể nuốt trôi bất cứ thứ gì trong nó.

Dòng sông Đà không chỉ là biểu tượng của sức mạnh, mà nó còn là dòng sông thiêng liêng trải qua những thời kỳ chiến tích, của lịch sử, ghi dấu lại những trận chiến vĩ đại của lịch sử phát triển dân tộc ta.

Tác giả Nguyễn Tuân với nghệ thuật độc đáo riêng biệt đã sáng tác cho mình một bài tùy bút vô cùng sinh độc, có sức gợi tả vô cùng mạnh mẽ, để lại dấu ấn trong lòng người đọc khá sâu sắc. Nó thể hiện tài quan sát của tác giả vô cùng tinh tế.

Trong bài tùy bút của mình hình ảnh người lái đò sông Đà được hiện lên sinh động qua những câu văn tinh tế, qua phong cách nghệ thuật độc đáo của tác giả. Con sông Đà hiện lên không chỉ đơn giản là một dòng sông mà nó còn tạo nên những kỳ tích riêng của mình. Chính điều này đã tác động mạnh mẽ tới tâm hồn tác giả khiến ông thôi thúc muốn viết một bài tùy bút về dòng sông Đà hùng vĩ này.

Dưới ngòi bút của mình dòng sông có lúc hung bạo, có lúc lại vô cùng dịu dàng e ấp. Nó như một con hổ dữ lúc nào cũng gào thét ngày đêm tìm mồi, nhưng có lúc lại ngủ ngon ngoan hiền như một chú bé con, khiến cho người ta lầm tưởng về sự hiền lành của nó.

người lái đò sông đà

người lái đò sông đà

Nghệ thuật vô cùng độc đáo của Nguyễn Tuân khi thể hiện những chi tiết vô cùng sinh động, miêu tả con sông Đà với những tình tiết vô cùng thú vị, với những vách ngăn, thành trì, dòng sông Đà như một cái yết hầu lớn.

Tác giả đã khắc họa lên hình ảnh dòng sông Đà với những chi tiết vô cùng tinh tế, độc đáo như dòng sông Đà nước xô sóng, rồi sóng lại xô gió, gió thổi cuồn cuộn… Dòng sông như hàng ngàn con trâu mộng đang lồng lộn, gầm gừ kêu giữa rừng vầu, rừng tre… qua những chi tiết này ta thấy được dòng sông Đà dưới mắt tác giả vô cùng oai hùm, ghê gớm, thể hiện sự hoang sơ, nhưng vô cùng hùng vĩ, tươi đẹp.

Tác giả Nguyễn Tuân đã sử dụng tài năng thiên bẩm của mình để sáng tác lên những hình ảnh vô cùng độc đáo sinh để khắc họa lên con sông Đà vô cung hoang dại, hung dữ. Tài năng của tác giả đã vẽ lên một hình ảnh dòng sông quê hương thật đẹp, thật hoang sơ, nhưng không kém phần hùng vĩ.
Với nghệ thuật so sánh tài tình tác giả đã tạo nên một bài tùy bút vô cùng độc đáo để lại ấn tượng sâu sắc, khó phai mờ trong lòng người đọc. Bằng sự tinh tế của mình, tác giả đã viết lên một bài tùy bút với ngôn ngữ, văn phong khác lạ, tạo nên những nét mới mẻ trong nghệ thuật miêu tả, so sánh.

Hình ảnh dòng sông Đà trên quê hương được thể hiện với nét đẹp riêng biệt của mình không hiền lành, bình yên, mà dữ dội, gầm thép như một con mãnh thú, qua đó tác giả muốn ca ngợi sự tài tình của con người làm nghề lái đò trên sông Đà.

Người lái đò không phải người lái đò bình thường mà như một tướng quân trên con đường thủy binh. Hình ảnh người lái đò chinh phục những điểm yếu, những con thác lớn, yết hầu chết người thể hiện cho khát khao chinh phục tự nhiên của con người.

Qua tác phẩm này người đọc cảm nhận được sự tài tình của tác Nguyễn Tuân trong nghệ thuật quan sát miêu tả. Tác giả đã vẽ lên hình ảnh con sông quê hương vô cùng khác lạ, độc đáo sinh động.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *