Phân tích nhân vật Tnú trong “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành- văn lớp 12

Đề bài: Phân tích nhân vật Tnú trong “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Tác giả Nguyễn Trung Thành là một nhà văn của mảnh đất núi rừng Tây Nguyên. Trong những tác phẩm của ông đều gắn liền với những người con vùng dân tộc, thể hiện được cái nhìn nhân văn, nhân đạo của tác giả đối với những con người anh dũng, ý chí chiến đấu vô cùng quyết liệt, dù khó khăn, cũng không hề sợ hãi

Tác phẩm “Rừng xà nu” là một trong những tác phẩm vô cùng thành công của Nguyễn Trung Thành, khi ông khắc họa thành công hình tượng cây xà nu hiên ngang, quật cường như những người con của núi rừng cao nguyên đại ngàn. Đặc biệt là nhân vật Tnú là một nhân vật vô cùng xuất sắc của tác giả Nguyễn Trung Thanh.

Tnú chính là đại diện của những người con của vùng đất Tây Nguyên, kiên cường bất khuất. Một lòng giác ngộ cách mạng, đi theo tiếng gọi của Bác Hồ để giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi kiếp sống nô lệ lầm than.

Tác phẩm là câu chuyện kể về những người con dân làng Xô man anh dũng, dù bị giặc tàn phá nhưng vẫn một lòng kiên cường bảo vệ mảnh đất quê hương của mình.

Tnú từ nhỏ là trẻ mồ côi mất cả cha lẫn mẹ trong một trận chiến càn quét của giặc. Những Tnú được dân làng vô cùng thương yêu, bao bọc, chăm sóc nên ngay từ khi còn nhỏ Tnú đã yêu quê hương, yêu dân làng Xô man. Từ khi còn là cậu bé đầu để chỏm Tnú đã được của Mết một cụ già của bản truyền cho những đạo đức vô cùng yêu nước“Cán bộ là Đảng. Đảng còn nước non này còn”, bởi vậy lý tưởng sống của T-nú luôn gắn liền với con đường mà cách mạng soi sáng.

Tnú tham gia kháng chiến từ khi còn nhỏ, dù nhỏ tuổi nhưng Tnú luôn thể hiện mình là một chiến sĩ thông tin đầy táo bạo, quả cảm. Dù kẻ thù vô cùng tàn ác nhưng Tnú cùng với Mai xung phong vào rừng bảo vệ anh cán bộ Quyết một người con cách mạng kiên trung.

T-nú rất thông minh có thể nhớ được những con đường rừng để gửi thư cho các chiến sĩ cách mạng. Một lần vượt qua thác, chuẩn bị tới bờ thì T-nú bị một họng súng kẻ thù chĩa vào gáy, nhưng Tnú nhanh trí nuốt bức thư của cán bộ Quyết vào bụng đảm bảo giữ bí mật.

Những con người Tây Nguyên

Những con người Tây Nguyên

Sau đó, T-nú bị giam cầm bị tra tấn vô cùng dã man địch ra sức tra tấn hỏi T-nú “Cộng sản ở đâu” nhưng T-nú cương quyết không nói gì hoặc anh chỉ tay vào bụng nói cộng sản ở đây này.

T-nú bị tra tấn rất nhiều những vết chém thành sẹo. Công việc nhiều khó khăn nguy hiểm nhưng T-nú lúc nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và niềm tự hào của người dân vùng Xô man.

Trong những năm Tnú làm thông tin viên không có người chiến sĩ cách mạng nào bị giặc bắt giữ. Không chỉ thế Tnú còn là người rất nghiêm khắc với bản thân, anh học chữ rất chăm chỉ những lần học mãi không nhớ Tnú còn lấy đá đập vào tay mình để trừng phạt.

Nhân vật T-nú thật sự là hình ảnh người anh hung, đáng tự hào của người dân làng Xô man, có tố chất để thành người chiến sĩ cách mạng kiên trung anh dũng,

Sau những năm bị giặc giam cầm tra tấn, T-nú đã trốn trại giam trở về làng lãnh đạo dân làng cùng đứng lên đánh giặc. Cô bé Mai người bạn thanh mai trúc mã thủa nào nay trở thanh vợ của T-nú và họ có một người con chung kết quả của tình yêu. Nhưng gia đình nhỏ của T-nú đã bị giặc tàn phá chúng giết vợ con anh khiến cho trái tim anh như có lửa đốt hai con mặt ánh rực lửa của lòng thù hận, căm thù.

T-nú đã xông ra nơi thi thể vợ con anh nằm, ôm chặt họ trong lòng mình. T-nú lại bị bắt nhưng trước cái chết cận kề Tnú không hề cảm thấy hoang mang, run sợ mà anh cảm thấy căm hận lũ giặc tàn ác. Anh không còn gì để mất nữa nhưng anh luôn lo cho dân làng Xô man ai sẽ cùng người dân giết giặc, đuổi kẻ thù.

Kẻ thù tìm cách tra tấn Tnú chúng lấy nhựa cây xà nu tẩm vào mười đầu ngón tay anh mà đốt. Bọn giặc muốn trừng phạt T-nú để làm gương cho dân làng Xô man những ai theo cách mạng sẽ bị trừng phạt dã man như vậy, nhằm dập tắt ý chí chiến đấu của người dân.

Nhưng tất cả đều vô nghĩa nhìn thấy tội ác của giặc càng làm cho người dân làng Xô man càng thêm sôi sục, càng làm ngọn lửa căm thù thêm mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Rồi chính bàn tay Tnú đã giết chết tên hán gian phản nước thằng Dục kể đã đẩy Mai và con anh tới chỗ chết. Kẻ đã tìm cách tàn sát người đồng bào Xô man.

Nhân vật Tnú là nhân vật tiêu biểu thể hiện sự anh hùng của người chiến sĩ cách mạng Việt Nam trên con đường giải phóng dân tộc của mình.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *