Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân- văn lớp 8

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân

Bài làm

Nhà văn Kim Lân là một nhà văn gắn bó với những người nông dân Việt Nam. Trong tác phẩm của ông đều gắn liền với những mảnh đời nông dân bất hạnh, gặp những trắc trở éo le trong cuộc sống

Truyện ngắn “Làng” được tác giả Kim Lân viết trong những năm 1948 khi nước ta vừa qua nạn đói lịch sử năm 1945 làm chết hai triệu đồng bào.

Làng xoay quanh nhân vật ông Hai một người dân yêu quê hương, yêu làng quê của mình nhưng vì chiến tranh, nên ông đã rời xa làng quê, rời xa làng của mình để đi di tản tại một vùng khác.Tuy không còn sống chung ở làng, nhưng, tấm lòng ông Hai luôn hướng về làng mình. Ông tự hào về làng mình lắm thường xuyên đi khoe “làng ông có lát gạch hoa xanh đi từ đầu làng tới cuối làng cũng không sợ lấm chân”, “làng ông có loa thông tin cao nhất vùng…”

Nhân vật ông Hai là người nông dân chân chất, hiền hậu, sống hiền lành thật thà như bao người nông dân khác ở Việt Nam ta từ trước tới nay. Đến nơi tản cư, nhưng tấm lòng của ông luôn hướng về làng, suy nghĩ của ông luôn dành tình cảm cho làng Chợ Dầu của mình

Ngày nào ông Hai cũng nghe tin tức dân ta trên cả nước đánh giặc, nghe ngóng tin tức về làng, nên có ai từ vùng dưới đó mới lên tản cư trên này ông Hai đều hỏi thăm tin tức về làng Chợ Dầu của mình.

Rồi một lần tin dữ đã tới với ông, khi ông nghe người ta nói làng Chợ Dầu của ông đã theo Tây, làm tay sai cho giặc, trở thành làng Việt gian. Ruột gan ông Hai như bị ai thiêu đốt, lúc đầu ông không tin được đó là sự thật, hai cổ họng ông nghẹn ứ lại, tim ông buốt nhói như có ai bóp cổ họng ông tắc nghẹn không thở được.

Làng của Kim Lân

Làng của Kim Lân

Ông đau đớn phẫn uất, ông điên loạn căm hận. Từ một người yêu làng, tự hào về làng mình như đứa con tự hào về người cha thân yêu anh dũng của mình. Thì nay, ông Hai trở nên xấu hổ, tự ti và căm hờn. Ông suy nghĩ rất nhiều rồi đưa ra lựa chọn “làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù”

Rồi ông lại suy nghĩ rằng “không biết chúng nó ăn cái gì vào mồm mà ngu thế…theo Tây để giờ ông phải chịu nhục nhã thế này”. Ông căm hận làng mình, những con người đã từng là người thân hàng xóm của ông, tại sao lại đi theo Tây, lại làm Việt gian để giờ đây ông phải chịu nhục nhã, xấu hổ vì mang tiếng là dân làng Chợ Dầu một vùng đất hán gian, bán nước.

Những lời tâm sự của nhân vật ông Hai với người con trai út bé bỏng của mình chính là những lời từ tận gan ruột của ông. Ông nói chuyện với con nhưng thực ra đang nói chuyện với chính tâm hồn mình.

Ông yêu làng mình nhiều lắm, tình yêu của ông còn truyền cả sang cho cậu con trai. Ông dạy cậu bé tự hào về làng, nhưng nay làng theo Tây mất rồi ông phải lựa chọn thôi, theo làng mình hay theo tiếng gọi của cụ Hồ.

Nhưng rồi ông hiểu ông theo cách mạng, theo cái đúng không thể vì yêu mà mù quáng được. Ông đã chọn con đường chính nghĩa từ bỏ làng của mình.

Nhưng sự việc đã được thay đổi tin làng Chợ Dầu theo Tây đã được chính người lãnh đạo trong làng lên cải chính. Làng ông còn vừa đánh thắng kẻ thù nữa, khiến ông Hai mừng vui khôn tả. Ông đi khoe khắp vùng tản cư về chiến công của làng mình, rằng những tin tức về làng ông theo giặc làm tay sai chỉ là đơn đặt, hư cấu hết cả…Ông Hai vui lắm, gánh nặng trong lòng ông đã trút bỏ

Qua những câu văn đầy cảm động, chân thật tinh tế của mình nhà văn Kim Lân đã lột tả nhân vật ông Hai vô cùng sâu sắc, thể hiện được sự chân thật, mộc mạc của người nông dân, đồng thời cũng thể hiện được ý chí mãnh liệt lòng yêu nước nồng nàn của một người nông dân khi được cách mạng cảm hóa.
Nhân vật ông Hai đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng vô cùng sâu sắc về tình yêu quê hương, đất nước của mình. Những nút thắt, mở trong truyện ngắn được tác giả Kim Lân vẽ ra vô cùng khéo léo làm lột tả được nội tâm sâu sắc, những dằn vặt của nhân vật rất chân thực, cảm động.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 8 tại đây:

Văn mẫu lớp 8

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *