Phân tích nhân vật Nguyệt trong “Mảnh trăng cuối rừng” của Nguyễn Minh Châu- văn lớp 12

Đề bài: Phân tích nhân vật Nguyệt trong “Mảnh trăng cuối rừng” của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Tác giả Nguyễn Minh Châu là một tác giả nổi tiếng với những tác phẩm có triết lý sống sâu sắc. Trong mỗi nhân vật mà Nguyễn Minh Châu tạo nên đều có những phần đẹp đẽ, đáng trân trọng trong tâm hồn. Nhân vật Nguyệt trong “Mảnh trăng cuối rừng” cũng là một người như vậy.

Nguyệt là một cô gái dễ thương có ngoại hình xinh đẹp, nhỏ nhắn đẹp từ đầu tới gót chân. Tác giả Nguyễn Minh Châu đã vô cùng tinh tế khi miêu tả nhân vật Nguyệt có gót chân bóng hồng, thể hiện cô là người xinh đẹp, tới cái gót chân cũng sạch sẽ bóng hồng hơn người thường.

Cô được bạn bè làm mai cho một anh lính lái xe trong kháng chiến dù chưa gặp mặt lần nào chỉ qua giới thiệu, nhưng Nguyệt đã vô cùng ngưỡng mộ và dành tình cảm tới người con trai mà mình ước hẹn ấy. Điều này cho chúng ta thấy Nguyệt là cô gái chung thủy, sống có chiều sâu, nội tâm sâu sắc.

Vẻ đẹp dịu dàng, trong sáng của Nguyệt bộc lộ một cách chân thực, tự nhiên khiến cho người đọc cảm thấy vô cùng yêu quý người con gái này.

mảnh trăng cuối rừng

mảnh trăng cuối rừng

Nguyệt mang vẻ đẹp tự nhiên, hiện ra lung linh, như một vầng trăng, cô vừa thực vừa hư hòa lẫn vào vầng trăng khiến cho người đối diện cảm thấy nể phục.

Qua những chặng đường đi chung xe anh chàng lái xe tên Lãm đã mất dần những ác ý ban đầu dành cho Nguyệt, mà chỉ còn lại sự ngưỡng mộ, xen lẫn với người con gái dễ thương, thơm ngát, trẻ trung này.

Nguyệt dù không phải chị Hằng Nga, hay thần tiên nhưng lại mang tới cho con người cảm giác sùng bái, thán phục, ngưỡng mộ như một vị thánh nữ. Từ chỗ ác cảm ban đầu Nguyệt dần dần khiến cho Lãm phải thán phục mình, rồi đem lòng tương tư. Khi Lãm biết được Nguyệt chính là người con gái đã ước hẹn với anh lòng anh lâng lâng một cảm giác vô cùng sung sướng. Niềm hạnh phúc ngập tràn vì có một người con gái đáng yêu như thế đang chờ đợi mình, ngày đêm nhung nhớ.

Tình cảm của Nguyệt danh cho anh, hình ảnh của Nguyệt như ánh trăng soi sáng con đường đêm mà Lãm chạy xe qua.

Nguyệt đẹp vô cùng, hình ảnh người con gái mong manh, mảnh mai như vậy nhưng ý chí kiên cường thản nhiên như không trước những hiểm nguy bom rơi, đạn nổ. Gặp những đoạn đường bị sạt lở Nguyệt áy náy giải thích với Lãm “Chúng nó ném bom luôn, chúng em đã phải rải bao nhiêu đá mà đường sá còn ra thế”. Một câu nói đơn giản nhưng thể hiện những vất vả, và tinh thần trách nhiệm của người con gái này với công việc của mình.

Dường như ý chí chiến đấu, nội lực bên trong con người cô hoàn toàn ngược lại với vẻ ngoài mảnh khảnh yểu điệu của mình. Qua từng chặng đường Lãm lại nhìn thấy một ưu điểm mới của Nguyệt cô vô cùng thông minh, có can đảm, có lòng dũng cảm, Nguyệt đã chinh phục người đọc một cách thuyết phục

Khi giặc ném bon, Nguyệt thể hiện sự thông minh nhanh nhẹn của mình khi đẩy Lãm ngã vào một cái khe an toàn. Nguyệt chọn chỗ an toàn cho Lãm còn mình thì hiên ngang không sợ bọn đạn, bởi cô đặt toàn cục lên trên tất cả. Với cô nếu Lãm bị thương thì sẽ không có ai lái xe, và xe cũng mất. Trong chiến tranh cái chết có thể đến với con người trong gang tấc. Sự chân thành gai góc của Nguyệt, khiến trái tim Lãm cảm thấy xao xuyến khôn nguôi.

Rồi khi Nguyệt bị thương máu chảy đỏ cả cánh tay cô, khuôn mặt Nguyệt tái đi vì mất máu nhưng cô vẫn thể hiện sự xinh tươi của mình, vẫn mỉm cười để động viên Lãm không nên quá lo lắng cho vết thương của mình. Nguyệt đã bị thương ngay từ khi bọn giặc bắn loạt bom đầu nhưng cô vẫn cố tìm chỗ giấu xe, rồi tìm khe trú ẩn của Lãm bảo đảm an toàn cho người và xe. Sự anh dũng của Nguyệt khiến trái tim Lãm vừa cảm phục vừa trào dâng một niềm xúc động mãnh liệt, tới mức mê muội trước người con gái đẹp người, đẹp nết này.

Chiến tranh có thể hủy diệt nhiều thứ, có thể lấy đi mạng sống của con người nhưng không bao giờ dập tắt được tình yêu đằm thắm thủy chung của những cô gái “Cái sợ chỉ xanh óng ánh ấy không những không đứt….mà nhưng càng óng ánh hơn trong lòng người”.

Một sợi chỉ tơ hồng, sợi chỉ của niềm tin tưởng, của quyết tâm mãnh liệt, tin vào một tương lai tốt đẹp hơn. Cuộc sống càng khó khăn càng nghiệt ngã thì con người càng kiên cường, càng dũng cảm. Đó là triết lý sống sâu sắc mà Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm tới tất cả người đọc.

Người con gái thanh mảnh nhưng vô cùng dũng cảm ấy đã hy sinh tuổi xuân của mình để chờ đợi chờ một mối tình với người đàn ông chưa từng biết mặt. Nguyệt như một mảnh trăng cuối rừng vừa lung linh, tỏa sáng trong lòng người đọc, vừa thiêng liêng, hữu tình.

“Mảnh trăng cuối rừng” vô cùng thành công với sự khắc họa nhân vật vô cùng tài tình, tình huống truyện độc đáo, sự ngẫu nhiên tình cờ khi Nguyệt và Lãm đi chung một chuyến xe, cả hai cùng tới điểm hẹn để gặp người mình yêu, người ước hẹn đã lâu nhưng chưa có dịp gặp gỡ, cả hai ở bên nhau nhưng không ai nhận ra nhau.

Thông qua những tình huống bất ngờ xảy ra trong chuyến đi Nguyệt với sự giải dị nhưng phi thường của mình đã chinh phục trái tim Lãm mãnh liệt, người con gái trẻ trung đáng yêu đó là món quà vô giá mà thượng đế đã ban tặng cho Lãm.

Tác giả Nguyễn Minh Châu đã vô cùng tinh tế khi miêu tả nhân vật Nguyệt thông qua lời kể của Lãm để thể hiện được những tố chất tuyệt vời của người con gái này. Truyện ngắn để lại trong lòng người đọc những cảm xúc dạt dào lâng lâng khó tả về mối tình đẹp như trong cổ tích của đôi trai gái Lãm và Nguyệt.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *