Phân tích nhân vật người vợ trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân- văn lớp 12

Đề bài: Phân tích nhân vật người vợ trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân

Bài làm

Kim Lân là một tác giả của người người nông dân Việt Nam. Trong các tác phẩm của mình ông đều hướng ngòi bút tới số phận của những người nông dân nghèo khổ, có những hoàn cảnh vô cùng éo le. Thông qua những tác phẩm của mình như Làng, hay Vợ nhặt người đọc cảm nhận được giá trị nhân văn, sâu sắc của tác giả.

Vợ nhặt lấy bối cảnh là nạn đói năm 1945 khi người dân nước ta chịu cảnh nô lệ một cổ hai tròng, vô cùng lầm than, nạn đói đã cướp mất mạng sống của hai triệu người dân vô tội.
Bên cạnh những nhân vật chính như cu Tràng, bà cụ Tứ, thì vợ cu Tràng chính là người phụ nữ làm nên hồn cốt của tác phẩm Vợ nhặt.

Thị không có tên, không gốc tích quê quán. Thị giống như bóng ma vật vờ, sống nay đây mai đó, lưu lạc tha phương nơi này tới nơi khác. Rồi một ngày thị vô tình lạc tới xóm ngụ cư nghèo này.

Số phận của người vợ cu Tràng hiện lên thật sự mờ nhạt, như thân phận của cô vậy. Một lai lịch không rõ ràng, đến một cái tên cũng không có. Người ta gọi bằng thị, bằng ả, hoặc người đàn bà.
Thị hiện lên nghèo đói, lam lũ, hai gò má nhô ca vì gầy, chiếc áo nâu bán xát lấy cơ thể ốm đói.

Trong lần đầu gặp cu Tràng thị hồn nhiên liếc mắt, cười tít, nói chuyện cười đùa đon đả với anh. Lần thứ hai Tràng gặp lại không nhận ra thị nữa vì “hôm nay thị rách quá, áo quần tả tơi như tổ đỉa, thị gầy sọp hẳn đi, trên cái khuôn mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn thấy hai con mắt”.

Trong hoàn cảnh đói nghèo ấy, sự ý tứ, e ấp của một người phụ nữ cần có thị chẳng buồn giữ làm gì. Chỉ cần nói tới ăn uống là thị trở nên sưng sỉa, cong cớn. Thị sấn tới mắng Tràng là “Điêu, người thế mà điêu”.

vo-nhat-kim-lan

vo-nhat-kim-lan

Thị trơ trẽn ngỏ ý muốn Tràng mời mình ăn, khi Tràng đồng ý thì hai con mắt thị sáng lên. Thị ngồi sa ngay xuống, và ăn một lúc bốn bát bánh đúc chẳng buồn trò chuyện gì.” Chỉ vì đói nghèo đã làm cho người đàn bà trở nên tham ăn, mất nhân cách. Nhưng nếu chúng ta phải sống trong bối cảnh khốn khổ đó mới thấy rằng thị đáng thương hơn đáng trách.

Những tội ác mà bọn giặc gieo xuống dân tộc chúng ta, khiến người dân khốn khổ của chúng ta phải chịu, thật vô cùng tàn nhẫn, sự căm hận này nghìn thu không quên được.

Trong con người chua ngoa nanh nọc đó, tận sâu thẳm tâm hồn thị vẫn ước mơ một mái ấm gia đình, một chốn nương thân ấm áp. Chính vì vậy, khi Tràng ngỏ ý muốn thị về nhà sống chung với mình, kết tình chồng vợ. Thị đã chẳng suy nghĩ nhiều mà đồng ý theo Tràng về nhà làm vợ.

Thị đi sau Tràng cắp cái thúng con, đầu hơi cúi xuống, chắc thị cũng lo lắng nhiều, cũng cảm thấy xấu hổ vì hành động đường đột liều mạng của mình. Không biết chặng đường phía trước điều gì đang đợi cô.

Từ khi làm vợ, làm dâu thị cũng thay đổi rất nhiều cái vẻ “cong cớn” không còn nữa. Thị trở thành người vợ đảm đang sáng dậy sớm cùng mẹ chồng quét nhà cửa cho gọn gàng sạch sẽ, rồi chăm non vườn tược, bếp núc, chuẩn bị bữa sáng. Trong cách xưng hộ với cu Tràng thị cũng thay đổi rất nhiều .

Thị xưng với cu Tràng là nhà .Cu Tràng nhìn thị cũng cảm thấy thị thay đổi nhiều “Trông thị hôm nay khác hẳn, đúng dáng vẻ người đàn bà phúc hậu, không còn chao chát, chỏng lỏm

Thị cũng là người phụ nữ hiểu chuyện, không đòi hỏi nhiều nhận bát cháo cám từ tay mẹ chồng thị không ngạc nhiên, mà điềm nhiên nuốt vào miệng. Thị không muốn người mẹ già phải đau khổ xót xa, trong cảnh nghèo này làm gì có nhiều sự lựa chọn. Nên thị cứ mặc nhiên chấp nhận.

Trong bữa cơm im lặng tăm tối đó chợt bị cắt ngang bởi tiếng trống thu thuế. Ba con người trò chuyện với nhau về cách mạng, về hành động phá kho thóc Nhật cứu đói cho dân nghèo, những mảnh đời tăm tối đó lại le lói một chút niềm tin hy vọng vào tương lai tươi sáng hơn.

Tác giả Kim Lân đã vô cùng tinh tế khi để kết chuyện mở, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng gợi cho người đọc những hy vọng mới, vào tương lai, hy vọng những con người này sẽ được sống một cuộc sống tươi đẹp hơn, không còn lầm than cơ cực.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *