Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật của Nguyễn Du thông qua tác phẩm Truyện Kiều- văn lớp 10

Đề bài: Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật của Nguyễn Du thông qua tác phẩm Truyện Kiều

Bài làm

Truyện Kiều là một kiệt tác nổi tiếng của tác giả Nguyễn Du. Nó đã để lại nhiều dấu ấn độc đáo sâu đậm trong lòng người đọc. Thông qua tác phẩm Truyện Kiều ta thấy khả năng nghệ thuật tài tình của tác giả Nguyễn Du trong việc miêu tả tâm trạng nhân vật, thông qua ngôn ngữ, cảnh vật, tả cảnh ngụ tình.

Trong đoạn trích “Trao duyên” khi Thúy Kiều quyết định bán mình chuộc cha, nàng nghĩ tới người đã cùng mình thề non, hẹn biển là Kim Trọng. Thúy Kiều quyết định trao duyên cho em mình là Thúy Vân. Đoạn trích thể hiện sự giằng xé nội tâm sâu sắc của Thúy Kiều. Thể hiện được nàng người biết nhìn xa trông rộng, suy nghĩ trọn tình, vẹn nghĩa.

Trong đêm tối cô liêu tĩnh mịch, một mình Thúy Kiều với ngọn đèn hưu hắt, áo đẫm ướt giọt lệ, Thúy Kiều sống trong tâm trạng mặc cảm, tự ti trong lòng vô cùng nhiều suy nghĩ. Trước sự phũ phàng rằng ngày mai đây thôi nàng sẽ thuộc về người đàn ông tên là Mã Giám Sinh. Thúy Kiều cảm thấy mình là một tội nhân làm nên một cuộc tình dở dang cho Kim Trọng.

Phận dầu, dầu vậy cũng dầu,
Xót lòng đeo đẳng bấy lâu một lời!
Công trình kể biết mấy mươi,
Vì ta khăng khít cho người dở dang.
Thề hoa chưa ráo chén vàng,
Lỗi thề thôi đã phụ phàng với hoa!
Trời Liêu non nước bao xa,
Nghĩ đâu rẽ cửa chia nhà tự tôi!
Biết bao duyên nợ thề bồi,
Kiếp này thôi thế thì thôi, còn gì?

Thúy Kiều mang tâm trạng mặc cảm vì mình là người bội ước, nên vô cùng giằng xé nội tâm. Trong cảnh gia đình gặp nguy biến để cứu cha và em trai nàng không còn sự lựa chọn nào khác. Chính vì vậy, việc trao duyên cho Thúy Vân là lựa chọn sáng suốt nhất mà Thúy Kiều nghĩ ra được trong lúc này.

Tuy nhiên, nói sao cho Thúy Vân nhận lời, cho em không trách nàng bởi chuyện tình cảm là chuyện vô cùng khó lường trước, không phải muốn là được. Huống hồ chi cảnh tình chị duyên em xưa nay người đời chẳng ai muốn.

Cậy em, em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.
Kể từ khi gặp chàng Kim,
Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.
Sự đâu sóng gió bất kì,
Hiếu tình khôn dễ hai bề vẹn hai.
Nợ tình chưa trả cho ai
Khối tình mang xuống tuyền đài chưa tan.

Nguyễn Du đã vô cùng tài tình khi miêu tả tâm trạng đau khổ tới tận cùng của Thúy Kiều khi nghĩ tới người yêu của mình giờ này đang ở nơi xa xôi giải quyết việc gia đình mà không hay biết duyên tình đã đôi người đôi ngả. Nó là món nợ ân tình mà Thúy Kiều mang nặng với Kim Trọng.

Thúy Kiều cũng tội nghiệp cho chính bản thân mình vì ngày mai cuộc đời nàng sẽ đi về đâu bản thân nàng cũng không hề biết trước.

Trong trích đoạn “Nỗi thương mình” kể về Thúy Kiều sau khi Mã Giám Sinh mua kiều hắn ta đã đưa Thúy Kiều tới lầu xanh bán cho Tú Bà. Thúy Kiều quyết liệt chống lại âm mưu xấu xa, tàn ác của bọn buôn người nhưng không thành công. Nàng đã tự tử nhưng lại được cứu sống.

Truyện Kiều của Nguyễn Du

Truyện Kiều của Nguyễn Du

Trong lúc đó, nàng vì ngây thơ cả tin nên bị Sở Khanh lừa tình rồi bán vào lầu xanh bắt làm gái làng chơi tiếp khách mua vui cho người khác. Tủi nhục cay đắng trong đoạn trích này tác giả Nguyễn Du đã vẽ lên một bức tranh lầu xanh ong bướm lả lơi, những tiếng nhạc, chén rượu mua vui, những nụ cười giả dối trên môi.

Nhưng ẩn chứa bên trong là tâm trạng nát tan, rối bời của người con gái tài sắc, nhưng phải sống cảnh bùn lầy, nhơ nhuốc. Thúy Kiều muốn uống cho say, không tỉnh dậy nữa. Những nửa đêm khi rượu tan, tiệc tan thì nàng giật mình tỉnh giấc, nghĩ lại số phận mình càng cảm thấy bẽ bàng, đau đớn hơn bao giờ hết.

Biết bao bướm lả ong lơi,
Cuộc say đầy tháng trận cười suốt đêm.
Dập dìu lá gió cành chim,
Sớm đưa Tống Ngọc tối tìm Trường Khanh.

Chỉ với bốn câu thơ ngắn ngủi những tác giả Nguyễn Du đã phác họa lên bức tranh lầu xanh thật sự vô cùng sinh động, là nơi mua bán thân xác con người. Là nơi dành cho những người ăn chơi hưởng lạc, còn trai tráng lành hiền chẳng ai đến những chốn này.

Khi tỉnh rượu, lúc tàn canh,
Giật mình, mình lại thương mình xót xa.

Điệp từ mình được tác giả Nguyễn Du sử dụng vô cùng tinh tế, thể hiện sự cô đơn bẽ bàng của Thúy Kiều, khi đối diện với chính mình giữa đêm tối. Tâm trạng nàng nặng trĩu, buồn chán, thê lương, trong cảnh vật về khuya thanh vắng càng làm cho lòng người thêm hiu hắt đớn đau.

Tâm trạng tự thương mình là điểm chủ đạo trong đoạn trích này. Thúy Kiều từ một cô gái con nhà gia giáo có người yêu xứng đôi vừa lứa, tương lai phơi phới vẫy gọi vậy mà phút chốc đã biến thành một cô gái lầu xanh mua vui cho người khác, bị bán qua tay người này tới người khác như một món hàng không hơn không kém

Mặc người mưa Sở mây Tần,
Những mình nào biết có xuân là gì.
Đòi phen gió tựa hoa kề,
Nửa rèm tuyết ngậm bốn bề trăng thâu.
Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu,
Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ ?
Đòi phen nét vẽ câu thơ,
Cung cầm trong nguyệt nước cờ dưới hoa.
Vui là vui gượng kẻo là,
Ai tri âm đó mặn mà với ai?

Hai câu thơ kết thúc thể hiện tâm trạng cô đơn đau khổ tới tận cùng của Thúy Kiều. Khi nàng chỉ còn sống với những nỗi đau trong lòng mình. Tác giả Nguyễn Du phải vô cùng thấu hiểu, giàu lòng nhân đạo mới có thể viết lên những câu thơ nhiều xúc động tới vậy. Nguyễn Du thật sự xứng đáng là bậc thầy trong nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật trong thi ca nước ta.

Tác giả đã vô cùng khôn khéo tinh tế khi xây dựng hình tượng nhân vật, Thúy Kiều là con người tài sắc, có đức tính hy sinh, biết lo lắng cho người khác và biết hy sinh vì người khác. Chính những giá trị nhân đạo đó đã tạo nên sức sống mãnh liệt của tác phẩm Truyện Kiều cho tới ngày hôm nay.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

 

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • nghệ thuật miêu ta nội tâm nhân vật của nguyễn du
  • nghệ thuật miêu ta nội tâm nhân vật của nguyễn du qua khổ kiều từ tường gót

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *