Phân tích màu sắc Nam Bộ trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi- văn lớp 12

Đề bài: Phân tích màu sắc Nam Bộ trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

Bài làm

Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của tác giả Nguyễn Thi là một khúc ca anh hùng về người chiến sĩ trong cuộc chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Thi đã tạo nên những âm hưởng màu sắc của người Nam Bộ, tạo nên một tuyệt phẩm mang đậm tính trữ tình của người miền Nam trong cuộc kháng chiến ác liệt này.

Màu sắc Nam Bộ thể hiện trong những lời văn miêu tả đậm đà bản sắc dân tộc, thông qua những sự việc, tính cách nhân vật được khắc họa trong truyện ngắn như Chiến, Việt, chú Năm, má Tư Năng…

Bối cảnh của truyện ngắn được viết trong những năm cuộc kháng chiến giữa nhân dân miền Nam với đế quốc Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt. Tác giả Nguyễn Thi đã vô cùng tinh tế khi miêu tả cảnh quê hương miền Nam gợi lên nhiều ám ảnh, bối cảnh hoang sơ, với tiếng dế gáy, tiếng côn trùng kêu.
Hình ảnh những ngôi nhà như hàng vạn ngôi nhà vùng Tiền Giang, Hậu giang, Bến Tre.. khi xuất hiện rặng trâm bầu, những cây cầu khỉ được làm bằng trên bắc qua những con kênh thoát nước, những khóm đước…Những ngôi nhà này đại thể hiện cho màu sắc của người Niềm Nam, khác với kiểu nhà truyền thống ở ngoài Bắc, những ngôi làng thường xuất hiện cây đa, bến nước con đò…

Màu sắc Nam Bộ còn được thể hiện qua những đồ dùng, vật dụng thân thiện với con người trong gia đình má Tư. Đó chính là năm công ruộng hồi trước mấy chú cấp cho ba má. Hai công mía để dành làm đám giỗ ba má, những vật dụng như nồi, lu, cuốc vá…

Những đứa con trong gia đình

Những đứa con trong gia đình

Màu sắc Nam Bộ còn được tác giả Nguyễn Thi khắc họa tinh tế qua lối nói của chú Năm má Tư Năng, qua tính cách của những con người anh dũng những giản dị, bình dân và gần gũi này
Tác giả Nguyễn Thi là người có tài năng trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ.

Trong buổi cơm chia tay Việt, Chiến sắp lên đường đi đánh trận trong bữa ăn đó chú Năm đã xuất thần hát ru một câu hò đậm chất trữ tình của người Nam Bộ nhằm nhắn nhủ tới những người con cháu đi xa luôn nhớ về mảnh đất quê hương.

Hình ảnh nhân vật Việt chính là hình ảnh vô cùng đẹp mang đậm màu sắc người Nam Bộ trong truyện ngắn “những đứa con trong gia đình”. Nụ cười lỏn lẻm, hai gò má lúc nào cũng mướt như da trái vú sữa, đi bộ đội giết giặc nhưng vẫn mang theo cái ná chun. Việt có nét giống ba của mình và rất thích nghích ná chun nên mỗi lần thấy Việt nghịch là má lại mắng yêu “Đó, lại giống cái thằng cha nó rồi”

Ở nhà Việt hồn nhiên, tinh nghịch cậu thường trêu chị, tranh giành đồ với chị. Nhưng khi đi bộ đội rồi cái tính trẻ con đó vẫn còn giữ như một nét đáng yêu riêng vậy. Việt thường giấu chị nhưng giấu một thứ gì đó riêng cho mình.

Nhưng Việt cũng vô cùng anh dũng mới chỉ ở tuổi đôi mươi nhưng Việt là chiến sĩ lập nhiều chiến công tiêu diệt sẽ bọc thép Mỹ, đánh tan nhiều tên giặc . Việt chiến đấu vô cùng anh dũng, không sợ gì cả.

Chiến thì khác Việt cô thừa hưởng nét dịu dàng, nhẫn nhịn của má, là con gái nên Chiến thích làm điệu, thường giấu một chiếc gương trong túi áo lâu lâu lại ngắm mình trong đó.

Cả hai chị em đều vô cùng anh dũng, lập được nhiều chiến công hiển hách, có lòng căm thù giặc sâu sắc, thề không đội trời chung với giặc

Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” thể hiện sự tinh hoa trong ngòi bút của tác giả Nguyễn Thi. Với nghệ thuật kể chuyện độc đáo, tình huống chi tiết, phân tích tâm lý nhân vật khéo léo… tất cả đều mang những màu sắc âm hưởng riêng của người Nam Bộ.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *