Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành- văn lớp 12

Đề bài: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Nguyễn Trung Thành là nhà nổi tiếng của dân tộc Việt Nam. Các tác phẩm của ông thường gắn liền với những số phận con người vùng đất Tây Nguyên. Tác phẩm “Rừng xà nu” ca ngợi những những con người vùng đất Tây Nguyên dũng cảm mảnh đất chịu nhiều gian khổ, khó khăn bị giặc chà đạp xâm chiếm. Nhưng những người dân nơi đây luôn hướng tới ánh sáng, hướng tới công lý sống ngay thẳng vươn mình như những cây xà nu kiên cường bất khuất

Tác giả Nguyễn Trung Thành đã vô cùng tinh tế, khi miêu tả hình tượng cây xà nu dũng cảm trong gió bão như những con người Tây Nguyên chí dũng bất khuất trong cuộc cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc.
Trong tác phẩm “Rừng xà nu” xuyên suốt truyện ngắn là hình ảnh những cây xà nu của rừng núi Tây Nguyên.

Nó chính là biểu tượng chính, trung tâm của tác phẩm, là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của tác giả Nguyễn Trung Thành. Xà nu là loại cây rất phổ biến, thường nhìn thấy trong những cánh rừng cao nguyên ngút ngàn, thân cây cao thẳng, dẻo dai kiên cường. Nắng gió, bão giông cũng không quật ngã được những cây xà nu trưởng thành. Nó không bao giờ chịu đầu hàng thiên nhiên, đầu hàng số phận, mà luôn vươn mình thể hiện sức sống vô cùng mãnh liệt.

Ngay từ nhan đề của tác phẩm tác giả đã lấy tên là “Rừng xà nu” thể hiện được vai trò sức mạnh, hình tượng trung tâm của hình ảnh cây xà nu trong tác phẩm. Không phải vô tình tác giả Nguyễn Trung Thành lại lấy hình tượng cây xà nu làm tiêu đề của tác phẩm. Mà nó là một sự gửi gắm, ẩn ý vô cùng sâu sắc trong tác phẩm của Nguyễn Trung Thành.

Rừng xà nu không chỉ nó về những cây xà nu thông thường mà nó chính là biểu tượng của người dân Tây Nguyên. Những người dân yêu nước, giác ngộ cách mạng một cách triệt để dù khó khăn, thử thách dù súng đạn kề vai thì họ cũng luôn kiên cường đi theo tiếng gọi của cách mạng. Một lòng yêu nước muốn giết giặc giải phóng quê hương khỏi sự xâm lăng của kẻ thù.

Rừng xà nu

Rừng xà nu

Cây xà nu trong truyện ngắn có cuộc sống vô cùng gắn bó với dân làng Xô man, từng lớp người vùng dân tộc Tây Nguyên này đều lớn lên gắn liền với cây xà nu. Những nhân vật trong tác phẩm như: nhân vật Tnu, cụ Mết, chị Mai hay bé Heng…những con người đó đều như những cây xà nu kia khi thế hệ trước ngã xuống thì thế sau lại mọc lên sức sống mãnh liệt tiềm tàng, luôn vươn cao, sống này thẳng.

Người Tây Nguyên sống thật thà, ngay thẳng, dù khó khăn, gian khó, chông gai thử thách như thế nào thì họ cũng không bao giờ lùi bước, không bao giờ thỏa hiệp với cái xấu cái ác, mà kiên cường chống đỡ, vượt qua những khó khăn.

Cây xà nu trong tác phẩm còn cùng với người dân làng Xô man tham gia chiến đấu đánh giặc, nhiều sự kiện trong lịch sử phát triển của làng đều có sự chứng kiến của cây xà nu. Khi mười ngón tay của Tnu bị đốt cũng có tẩm nhựa của cây xà nu. Hình ảnh cây xà nu đã ăn sâu bám rễ vào tinh thần, đời sống của những con người nơi đây.

Cây xà nu chính là hiện thân cho con người vùng đất Tây Nguyên. Khi giặc muốn triệt hại dân làng chúng đã bán phá vào vùng xà nu đầu tiên từng loạt đạn nã liên tục đã làm cháy rụi một cánh rừng xà nu một cách tàn bạo. Chúng đã cướp bóc, giết hại dân làng một cách dã man, đau thương chất chồng cao như núi.

Tuy nhiên, dù bị đạn giặc phá hủy, bắn phá những rừng xà nu vẫn kiên cường, chống chọi lại gây dựng những sự sống, cũng như con người dân làng Xô man dù bị tàn sát, giết hại nhưng họ vẫn vươn lên vẫn đi theo cách mạng không run sợ, e ngại như nhân vật chị Mai, hay Tnu dù bị giặc tra tấn dã man nhưng vẫn không sợ chết, hiên ngang anh dũng…

Người Tây Nguyên vốn là những người thuộc đồng bằng dân tộc thiểu số họ thường có tấm lòng vô cùng lương thiện, ngay thẳng không âm mưu thủ đoạn với ai bao giờ. Tác giả Nguyễn Trung Thành đã vô cùng thành công khi mà miêu tả tính cách những con người Tây Nguyên vô cùng sinh động, chân thật, giản dị, gần gũi. Hình ảnh cây xà nu gắn liền với hình ảnh người dân Tây Nguyên làm cho tác phẩm trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Cây xà nu là loại cây chỉ hợp với vùng đất đỏ của Tây Nguyên đây là loại cây có sức sống khá mãnh liệt, dẻo dai, bền bỉ cũng như con người Tây Nguyên vậy, khi thế hệ này ngã xuống thì thế hệ sau lại vươn lên sức sống mãnh liệt gan góc, kiên cường hơn. Trong tác phẩm của mình tác giả đã thể hiện những ước mơ, khát khao của người dân Tây Nguyên về một tương lai mới được tự do, hạnh phúc.

Tác phẩm “Rừng xà nu” thể hiện tình yêu của tác giả Nguyễn Trung Thành với những người dân Tây Nguyên, bằng ngòi bút tinh tế của mình, bằng khả năng quan sát chi tiết tác giả đã vô cùng thành công khi gắn liền hình ảnh cây xà nu với những người dân Tây Nguyên để chúng có thể bổ sung đan xen cho nhau, tạo nên sức sống mãnh liệt, và sức gợi trong lòng người đọc vô cùng sâu sắc,

Qua tác phẩm này chúng ta thêm yêu quý ngưỡng mộ những đức tính tốt đẹp, kiên cường của người dân Tây Nguyên hiền lành, nhút nhát nhưng chân thật, ngay thẳng luôn căm ghét cái ác và chiến đấu với cái ác tới cùng không sợ hiểm nguy.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *