Phân tích đoạn trích “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng -văn lớp 8

Đề bài: Phân tích đoạn trích “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng

Bài làm

“Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng là tác phẩm hay để lại trong lòng người đọc nhiều nước mắt, nhiều cảm xúc rưng rưng, trong từng câu văn của tác giả thấm đẫm những kỷ niệm buồn về một tuổi thơ dữ dội.

Đoạn trích “Trong lòng mẹ” là một đoạn trích hay thể hiện tình cảm mẫu tử thiêng liêng, nói lên tình cảm của một đứa trẻ khao khát muốn được gặp mẹ, được ngồi trong lòng mẹ sau nhiều thời gian xa cách. Sự tinh tế của tác giả Nguyên Hồng đã dẫn dắt người đọc đi theo những lời văn của ông bằng cả trái tim mình.

Tác giả không vẽ lên câu chuyện bi thương nhằm lấy nước mắt của người đọc mà ông đã trải lòng mình trên giấy, từng câu từng chữ trong cuốn hồi ký chính là tuổi thơ cay đắng, cơ cực, thiếu tình thương và nhiều nước mắt của tác giả.

Nội dung của cuốn hồi ký kể về nhân vật bé Hồng kết quả một cuộc hôn nhân không có tình yêu, khi mẹ ông phải lấy người đàn ông lớn tuổi gần đất xa trời nghiện thuốc phiện nặng. Rồi sau khi cha mất, mẹ bé Hồng vì không thể chịu nổi sự chèn ép, đay nghiến của gia đình bên chồng đã phải để bé Hồng lại cho gia đình chồng nuôi rồi một mình về quê hương ở Thanh Hóa sinh sống.

Bé Hồng được bà cô ruột nuôi dưỡng, bà cô bé Hồng là người cay nghiệt, lời lẽ mồm miệng độc địa, thường xuyên kể xấu mẹ bé Hồng cho bé nghe, rồi tìm mọi cách chia rẽ tình cảm mẫu tử của bé với mẹ ruột của mình.

Có một lần bà cô bé Hồng hỏi bé “mày có muốn gặp mợ mày không?” thật lòng bé Hồng rất nhớ mẹ bé muốn gặp mẹ vô cùng. Nhưng trong tâm trí non nớt của một đứa trẻ trưởng thành sớm bé hiểu rằng câu hỏi của bà cô chỉ là một âm mưu nào đó, chứ không thể nào là sự thật. Nên bé im lặng không trả lời.

Trong lòng mẹ

Trong lòng mẹ

Thấy bé im lặng bà cô bé tưởng rằng mình đã thành công khi nhồi nhét vào đầu bé những hình ảnh xấu xí về mẹ bé, khiến cho bé giờ đây khinh ghét không còn muốn gặp mẹ. Bà cô bé hoan hỉ nói tiếp kể xấu về mẹ bé bằng những lời lẽ xúc phạm nặng nề, bé rất thương mẹ tình thương của một đứa trẻ muốn bênh vực mẹ muốn cãi lại lời bà cô rằng “Mẹ tôi không như thế” nhưng bé không thể nói gì được bé im lặng nước mắt cứ thế rơi xuống khắp khuôn mặt, trên cổ, trên áo…

Lúc đầu em chỉ lặng im khóc nhưng bà cô vẫn cứ tiếp tục nói mỗi lúc càng nhiều càng to khiến bé òa lên nức nở. Những giọt nước mắt tủi hờn, những giọt nước mắt thương mẹ, muốn bảo vệ mẹ mình.
Rồi ngày bé gặp lại mẹ cũng tới cái ngày thần tiên trong cuộc đời bé. Ngày mà bé mong chờ đã lâu. Hôm đó, đúng vào dịp giỗ đầu của cha bé. Bé từ trường tan học về nhà, khi ra tới cổng trường bé nhìn thấy một người phụ nữ ngồi sau xe kéo rất giống mẹ mình.

Bé chạy theo chiếc xe kéo, gọi lớn! Mợ! Mợ ơi! Chiếc xe kéo dần dần chậm lại rồi dừng hẳn. Người phụ nữ trên xe bước xuống tiến lại phía bé. Đúng là mẹ bé rồi. Bé òa khóc nức nở, những giọt nước mắt tủi hờn., nhớ nhung. Rồi mẹ bé xoa đầu hỏi han bé những lời ngọt ngào khiến bé càng khóc to hơn. Bé gục đầu vào lòng mẹ mà khóc. Bé cảm nhận hơi ấm trong lòng mẹ, trong cơ thể mẹ tỏa sáng sưởi ấm trái tim bé.

Khoảnh khắc được gặp mẹ được tác giả Nguyên Hồng miêu tả vô cùng xúc động, với những lời lẽ ngọt ngào, chân thành nhất. Đây là những giờ phút hạnh phúc hiếm hoi trong cuộc đời của cậu bé Hồng tội nghiệp của chúng ta. Là giây phút thiêng liêng ngắn ngủi bé được nhận tình yêu thương chân thành của một người thân. Một người đặc biệt trong cuộc đời bất kỳ đứa trẻ nào đó chính là người mẹ hiền kính yêu.

Cuộc gặp gỡ định mệnh đó đã làm tan chảy trái tim băng giá của bé, sưởi ấm trái tim bé nóng trở lại, làm tăng nhiệt huyết sống, tăng thêm sức mạnh cho bé trong những ngày tháng gian nan, đau khổ sắp tới, khi phải đối diện với bà cô khó tính, cay nghiệt, sống thiếu thốn tình thương, chịu nhiều ghẻ lạnh.
Bằng lối viết tình cảm nhẹ nhàng, nhiều cảm xúc sâu sắc tác giả Nguyên Hồng đã trải tình yêu của mình, trải nỗi lòng của mình qua trang giấy truyền cảm xúc của mình tới người đọc, khiến cho chúng ta khi đọc xong trích đoạn này cũng cảm thấy tim mình đang ngấn lệ.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 8 tại đây:

Văn mẫu lớp 8

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *