Phân tích câu ca dao “Anh hùng là anh hùng rơm. Ta cho mồi lửa hết cơn anh hùng”- văn lớp 10

Đề bài: Phân tích câu ca daoAnh hùng là anh hùng rơm. Ta cho mồi lửa hết cơn anh hùng”

Bài làm

Ca dao dân ca nằm trong kho tàng dân gian Việt Nam. Nó thường thể hiện những ước mơ, khát khao, hay những suy nghĩ tâm tư tình cảm của người nông dân xưa. Ca dao thường được viết theo thể câu lục bát, vô cùng dễ đọc, dễ hiểu dễ nhớ.

Câu ca dao “Anh hùng là anh hùng rơm. Ta cho mồi lửa hết cơn anh hùng” thể hiện sự châm biếm, đả kích của người xưa với những con người nóng nảy, hay thể hiện ta đây dương uy múa võ, nhưng thực chất nhát gan “gan thỏ đế” nhìn thấy những người quyền uy hoặc uy hùm là sợ chạy cúp đuôi.

Anh hùng là gì? Chính là những người có tên tuổi, có ý chí kiên cường, hiên ngang bất khuất, đúng kiểu đầu đội trời chân đạp đất, gian nguy không sợ.

Rơm là loại thân cây lúa, một loại cây thân cỏ yếu mềm, khi khô thì rất dễ bắt lửa cháy lớn. Rơm thường dùng lợp mái nhà thời xưa, hoặc trộn bùn đắp vách, làm thức ăn cho trâu bò…

Người xưa thật tinh tế khi ví von người nhát gan với anh hùng rơm. Một loại người bù nhìn thường được con người tạo nên để đuổi những loài chim, loài vật ăn lúa, khiến chúng nhìn thấy tưởng bóng con người sợ mà bay đi nhưng thực chất chỉ là người vô tri vô giác, không làm được gì.

Anh hùng rơm

Anh hùng rơm

Câu nói này nhằm thể hiện sự bỡn cợt, chế giễu của người xưa với những người đàn ông hèn nhát nhưng thích khoác lác, thích tỏ vẻ ta đây trong xã hội cũ. Nhưng thực chất chỉ là loại bù nhìn rơm vô dụng, chỉ cần một ngọn lửa là cháy thành tro bụi.

Nghệ thuật thể hiện từ ngữ trong câu ca dao cũng khá mới mẻ, hấp dẫn người đọc. Tương phản, đối lập với nhau, anh hùng, đối lập với chữ rơm, lửa và rơm là hai loại tương khắc. Chúng thường kỵ nhau bởi lửa sẽ thiêu cháy cả đống rơm to trong chớp mắt.

Điều này thể hiện sự thâm thúy trong cách chơi chữ sử dụng từ ngữ của người xưa. Trong câu nói này hoàn toàn chỉ có tính châm biếm với những kẻ anh hùng giả tạo. Luôn tỏ vẻ anh hùng trượng nghĩa, hào hiệp nhưng thực chất chúng toàn đồ chết nhát, sợ sệt mọi thứ, và không thể làm được trò trống nào cho ra hồn, không thể tạo ra sự nghiệp to lớn.

Với những hạng người này chỉ cần một khó khăn thử thách nhỏ, đã tan biến ý chí anh hùng trong người, trở về bản chất thật của mình là kẻ chết nhát, ham sống sợ chết, sợ khó khăn thử thách nhưng thích tỏ vẻ oai hùng, ta đây cho thiên hạ kính nể. Họ đều là những người ham hư danh.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *