Phân tích bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu – văn lớp 12

Đề bài: Phân tích bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu

Bài làm

Tố Hữu là một nhà thơ cách mạng nổi tiếng của dân tộc Việt Nam ta. Mỗi tác phẩm của ông đều là một vũ khí nhằm chống lại kẻ thù xâm lược kêu gọi đồng bào ta nêu cao tinh thần yêu nước.

Bài thơ Việt Bắc được tác giả viết trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Với phong cách nhẹ nhàng, thể thơ lục bát gần gũi, giống như lối viết trong ca dao tục ngữ, bài thơ đã đi vào lòng người đọc một cách nhẹ nhàng, nhưng sâu lắng, tạo ra những dấu ấn riêng trong thơ của Tố Hữu

Mở đầu bài thơ tác giả Tố Hữu viết về cảnh chia tay giữa những người dân tộc vùng núi Tây Bắc với những chiến sĩ cách mạng, kiên trung, anh hùng.

Mình về mình có nhớ ta
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng
Mình về mình có nhớ không
Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn

Những câu thơ thể hiện tâm trạng buồn da diết, thể hiện sự tiếc nuối níu kéo người đi xa. Những chiến sĩ cách mạng sau một thời gian sống với người dân vùng núi Tây Bắc đã có những tình cảm vô cùng gắn bó, tình quân dân sắc son chung thủy. Mình và ta thể hiện mối quan hệ thân thiết như người cùng một nhà, mười lăm năm quãng thời gian gắn liền với những cuộc chiến tranh ác liệt mà nhân dân ta phải trải qua trong kháng chiến chống lại thực dân Pháp.

Tiếng ai tha thiết bên cồn
Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi
Áo chàm đưa buổi phân li
Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay

Tâm trạng nặng lòng vấn vương của người dân khi tiễn đưa những chiến sĩ đã nằm vùng nơi núi rừng Việt Bắc suốt 15 năm khiến cho những người chiến sĩ cách mạng không nỡ bước chân. Mỗi bước đi nặng tựa ngàn đá đeo. Tâm trạng bâng khuâng không nỡ xa rời nơi mình đã gắn bó với người đã từng cưu mang mình, gắn bó như người thân thiết, như anh em trong nhà.

“Ta với mình, mình với ta
Lòng ta sau trước mặn mà đinh ninh”

Ta và mình tuy hai là một tuy một mà hai, hòa quyện gắn bó thành một tập thể thống nhất giữa quân và dân tạo nên sức mạnh đoàn kết dân tộc vững mạnh chiến thắng kẻ thù xâm lược lớn mạnh.

Viet bac cua To Huu

Viet Bac cua To Huu

Người đi xa nhớ về núi rừng Việt Bắc nhớ những kỷ niệm thiêng liêng gắn bó với những người dân nơi đây. Mọi thứ đều hiện lên sống động, sâu sắc trọn nghĩa vẹn tình. Tác giả Tố Hữu đã miêu tả bức tranh thiên nhiên và những người dân nơi đây vô cùng tươi đẹp

Hình ảnh áo chàm thể hiện cho những người dân vùng Việt Bắc, những bàn tay ấm áp nắm lấy bàn tay muốn nói thật nhiều nhưng sao tất cả đều nghẹn ngào không nói nên lời. Người đi rồi mang theo những ân tình của người ở lại bước chân như trùng xuống. Nhưng vì những người dân thân yêu vì những mảnh đất thân thương của núi rừng Việt Bắc những người chiến sĩ lại tiếp tục lên đường đi giải phóng quê hương.

Ta về mình có nhớ ta
Ta về ta nhớ những hoa cùng người
Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi
Đèo cao ánh nắng dao gài thắt lưng
Ngày xuân mơ nở trắng rừng
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang
Ve kêu rừng phách đổ vàng
Nhớ cô em gái hái măng một mình
Rừng thu trăng rọi hòa bình

Một bức tranh thiên nhiên vô cùng sinh động, tuyệt vời được tác giả Tố Hữu phác họa lên bằng những nét vẽ của mình qua từng dòng thơ. Trong bức tranh thiên nhiên ấy hình ảnh con người hiện lên thật gần gũi thân thuộc, giản dị mộc mạc. Nhưng cũng vô cùng anh dũng, hiên ngang
Với những nghệ thuật tu từ ẩn dụ, rồi điệp từ “nhớ” được tác giả lặp đi lặp lại thể hiện tình cảm thắm thiết, sự nhớ nhung dành cho những con người của núi rừng Việt Bắc.

Nhớ khi giặc đến giặc lùng
Rừng cây núi đá ta cùng đánh tây
Núi giăng thành lũy sắt dày
Rừng che bộ đội rừng vây quân thù

Tác giả Tố Hữu nhớ lại những trận đánh oanh liệt giữa quân ta và quân địch những tội ác chiến tranh mà kẻ thù đã gieo rắc lên đất nước ta. Những ngày tháng người chiến sĩ phải trú ẩn trong hầm được những người bà con, người dân vùng Việt Bắc nuôi dấu ở trong nhà khiến cho lòng tác giả trào dâng một niềm cảm xúc biết ơn tha thiết

Trong chiến tranh ác liệt nhiều lần quân cách mạng của chúng ta phải rút vào rừng đào hầm trú ẩn để tránh sự càn quét khốc liệt của quân giặc, những lần như thế các chiến sĩ của chúng ta đều được sự hỗ trợ rất tận tình của thiên nhiên rừng núi, hiểm trở và những người dân đồng bào dân tộc.

Họ đã giúp đỡ che chắn, bảo vệ những người cách mạng, chỉ đường bằng đèo lội suối làm thông tin liên lạc viên cho bộ đội. Chính họ đã chia sẻ lương thực, thực phẩm của mình cho các chiến sĩ có thêm sức mạnh để đánh thắng kẻ thù. Nhờ có sự giúp đỡ lớn lao của những người dân mà quân ta mới có điều kiện để bày binh bố trận, đưa kẻ thù vào những thất bại này đến thất bại khác.

Bài thơ “Việt Bắc” là một bài thơ hay thể hiện tình cảm quân dân gắn bó, thân thiết. Đồng thời cũng là tình cảm biết ơn, của tác giả với những người con vùng đồng bào Việt Bắc, những người tuy không phải là cha mẹ, anh chị của tác giả nhưng lại có công cưu mang giúp đỡ như người thân trong gia đình.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *