Phân tích bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng – văn lớp 12

Đề bài: Phân tích bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng

Bài làm

Quang Dũng là một nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Ông tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và trở thành nhà thơ chiến đấu. Sau khi rời khỏi quân ngũ Nguyễn Quang Dũng tham gia làm việc tại báo Văn Nghệ. Ông để lại nhiều bài thơ hay có tiếng vang trong nền thơ ca nước ta

Tác phẩm “Tây Tiến” là một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ bi tráng, hào hùng của người chiến sĩ trong kháng chiến.

Bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng là một bài thơ trong đó tác giả đã vẽ lên hình ảnh người lính đậm chất trữ tình, chất nhạc trong thơ của mình, làm cho người đọc người nghe không khỏi rung động trước những người lính vừa anh dũng, kiên cường, vừa giản dị, mộc mạc nhưng sâu sắc, lãng mạn…Bài thơ cũng là kỷ niệm không thể nào quên của tác giả về những năm tháng kháng chiến ác liệt nơi chiến trường xưa.

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

Trong hai câu thơ này tác giả Quang Dũng gợi nhớ tới đoàn quân Tây Tiến trên những mảnh đất đã trở thành dấu ấn thiêng liêng bất tử. Hình ảnh con sông Mã kiên cường, dũng cảm đã trở thành người bạn hành quân cùng binh đoàn Tây Tiến trong kháng chiến hiện lên với nhiều kỷ niệm.

Trong câu thơ như một lời gọi tha thiết, của một người bạn cũ nhớ lại những nơi mà mình đã đi qua, có biết bao nhiêu kỷ niệm gắn bó. Nỗi nhớ của tác giả “chơi vơi” thể hiện sự ngả nghiêng, chênh vênh, mênh mang trong lòng. Một nỗi nhớ không có từ ngữ nào tả hết.

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi
Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi.”

Tác giả Quang Dũng lần lượt nhắc tới những địa danh quen thuộc nơi binh đoàn Tây Tiến đi qua như Sài Khao, Mường Lát… Trong những câu thơ này gợi lên chất nhạc, chất trữ tình trong từng câu thơ khiến cho người đọc cảm thấy trong thơ dường như có nhạc.

Nghệ thuật đối lập “dốc lên khúc khuỷu” “dốc thăm thẳm” thể hiện sự khó khăn trong quãng đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến. Nhưng trong khó khăn đó người lính vẫn vô cùng lãng mạn, cảm nhận được cảnh đẹp xung quanh, cảnh đẹp của tự nhiên và lòng người

“Súng ngửi trời” là một hình ảnh vô cùng thi vị trong thơ Quang Dũng, một hình ảnh đẹp thể hiện sự thị vị, tạo nên một bức tranh vô cùng nên thơ, trong hoàn cảnh hành quân nhiều gian khổ của người chiến sĩ. Nó hoàn toàn trái ngược với cuộc chiến tranh ác liệt mang thương đau và chết chóc tới con người

Tay Tien cua Quang Dung

Tay Tien cua Quang Dung

Trong cuộc kháng chiến vô cùng ác liệt nhưng giữa cuộc hành quân gian nan trèo đèo lội suối nhiều nguy hiểm, cam go nhưng những người lính của chúng ta vẫn vô cùng yêu đời. Tâm hồn tràn đầy nhiệt huyết, tràn đầy hy vọng về ngày mai chiến thắng của dân tộc. Những người lính đã thể hiện rõ được phong thái của mình không run sợ trước kẻ thù lớn mạnh, mà luôn tự tin tiến lên phía trước trong tâm thế ngẩng cao đầu.

“Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người.
Anh bạn dãi dầu không bước nữa
Gục bên súng mũ bỏ quên đời”

Cuộc hành quân kháng chiến của các chiến sĩ vô cùng khắc nghiệt, gian khổ, khó khăn, người lính phải vượt qua muôn trùng nỗi nguy hiểm có nguy cơ cướp đi tính mạng của mình bất cứ lúc nào. Những con thác lớn chảy xiết, những đêm tối ngủ trong rừng sâu có nhiều thú dữ như: Hổ, báo, chó sói quấy nhiễu… Tất cả đều vô cùng cam go, thử thách đối với người lính.

Nhiều người lính trẻ đã vĩnh viễn nằm lại nơi này, hình ảnh khi người lính ngã xuống của được tác giả Quang Dũng viết lên thật nên thơ, nhẹ nhàng không hề bi lụy “Gục bên súng mũ bỏ quên đời” thể hiện người lính khi nằm xuống chỉ như đi vào giấc ngủ mà thôi, ngay cả khi nằm xuống thì người lính vẫn trong tư thế ôm chặt khẩu súng chiến đấu của mình. Một hành động bản năng, thể hiện sự anh hùng, thể hiện sự tự vệ và thể hiện tinh thần yêu nước của những người lính trẻ.

Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa…

Trong cuộc hành quân đường xa, người lính nhìn thấy nhiều mái nhà tranh chiều hoàng hôn, hiện lên những làn khói mờ sương phủ thể hiện nơi có những con người của quê hương thân yêu đang sinh sống. Nó gợi nhớ tới những người thân thương nơi quê nhà, gần gũi, gắn bó với người lính biết bao.

Tây Tiến đoàn quân không mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm.

Trong khổ thơ này tác giả Quang Dũng đã xây dựng một hình ảnh người lính vô cùng chân thực, thể hiện sự khắc nghiệp, gian khổ trong chiến tranh. Những người lính khi hành quân qua rừng Trường Sơn, người lính phải chịu những trận sốt rét ác liệt, rồi nhiều bệnh khác khiến cho tóc dần dần rụng mất. Hình ảnh người lính hiện lên chân thực, giản dị, gần gũi,

Đây là một nét vẽ vô cùng chân thực, táo bạo mà chưa có tác giả nào thể hiện trong thơ của mình nhưng tác giả Quang Dũng không ngại nói thẳng nói thật về những gian khổ mà người lính phải trải qua.

Hình ảnh những người lính không mọc tóc thể hiện sự gai góc, mạnh mẽ, hiên ngang, chống chọi lại với những khó khăn trong cuộc sống, anh dũng trước kẻ thù lớn mạnh. Dù cuộc sống thực tại như vậy nhưng người lính vẫn mơ mộng, vẫn có một trái tim ấm nóng nhiều yêu thương trong lồng ngực, hình ảnh người con gái thân thương nơi xa xôi vẫn hiện lên đầy thổn thức, lãng mạn bởi tình yêu lứa đôi gắn liền với tình yêu quê hương đất nước tạo thành một tình yêu lớn.

Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Trong khổ thơ này thể hiện sự bi tráng, hào hùng trong bài thơ. Hình ảnh người chiến sĩ anh dũng hy sinh, nằm lại nơi chiến trường ác liệt, trở về trong lòng đất mẹ thân thương. Tuổi xuân, lòng nhiệt huyết của họ đã vì quê hương tổ quốc mà hy sinh thân mình nhưng họ không vì thế mà tiếc nuối, oán hận.

Họ ra đi nhưng trong lòng ngập tràn niềm vui bởi mình đã hy sinh anh dũng, hy sinh rất xứng đáng với mảnh đất quê hương đã sinh ra nuôi lớn mình.

Một sự ra đi giản dị hình ảnh người lính cách mạng, anh hùng, khi nhắm mắt xuôi tay được đồng đội người thân thiết tiễn biệt trong chiếc áo bào gắn liền với đời lính chiến, một nấm mộ đơn sơ, giản dị nhưng nhiều tình nghĩa, thể hiện sự tiếc thương vô hạn của những người ở lại.

“Sông Mã gầm lên khúc độc hành” sự ra đi của người lính giữa tuổi hai mươi xuân xanh phơi phới khiến cho cỏ cây, đất trời, dòng sông cũng phải gào thét tiếc thương. Anh ra đi chiến trường xưa nằm lại, những người đồng đội xung quanh anh khóc, cỏ cây hoa lá tiễn chân anh chúng đều khóc. Chỉ riêng anh môi vẫn nở nụ cười.

Bài thơ “Tây Tiến” để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc nghẹn ngào, khiến cho người đọc thêm ngưỡng mộ những người chiến sĩ cách mạng đã vì quê hương mà hy sinh xương máu của mình cho tổ quốc hôm nay tươi đẹp.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *