Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương- văn lớp 9

Đề bài: Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương

Bài làm

Tác giả Y Phương là một nhà thơ nổi tiếng gắn liền với những con người đồng bào dân tộc. Thơ của Y Phương giản dị chân thật gần gũi với người đọc, thể hiện tình yêu thương con người yêu thương quê hương đất nước.

Bài thơ “Nói với con” tiêu biểu cho phong cách sáng tác giản dị của Y Phương. Bài thơ gợi cho người đọc tình cảm gia đình thân thiết sâu sắc, thể hiện sự yêu thương của người cha muốn con mình trưởng thành hạnh phúc và không quên nguồn gốc của mình

Bài thơ là những lời tâm sự, trữ tình sâu lắng của người cha dành cho người con còn nằm nôi của mình. Mạch xúc của bài thơ chính là tình cảm thiêng liêng của cha và con, sự chia sẻ những kinh nghiệm sống, truyền đạt truyền thống tốt đẹp của quê hương
Thể thơ của tác giả phóng khoáng không gò bó:

Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ
Một bước chạm tiếng nói
Hai bước tới tiếng cười

Bức tranh gia đình vô cùng hạnh phúc người con có cả tình yêu thương của cha và mẹ. Những bước chân đầu tiên của con có cha và mẹ ở bên mong chờ trông ngóng, lo lắng cho con từng chút từng chút một.

Y Phương tiếp tục đưa vào lòng người đọc những tình cảm tha thiết sâu nặng. Nhắc nhở con mình phải biết nhớ tới nguồn cội quê hương.

Người đồng mình thương lắm con ơi
Đan lờ cài nan hoa
Vách nhà ken câu hát
Rừng cho hoa
Con đường cho những tấm long
Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới
Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời

Tình cảm của người dân tộc luôn giản dị, mộc mạc. Họ là những con người làm ăn chăm chỉ, khéo léo tỉ mỉ trong công việc của mình. Cuộc sống khó khăn vất vả nhưng vẫn luôn khăng khít bên nhau.

nói với con

nói với con

Cuộc sống của họ gắn liền với nương rẫy, cuộc sống vất vả bận rộn trong cuộc sống. Những kỷ niệm ngọt ngào ngày đầu tiên lấy nhau thể hiện sự gắn bó. Quê hương là những gì gắn bó với tuổi thơ là nơi chôn rau cắt rốn mà người cha luôn muốn người con của mình khi trưởng thành phải nhớ về, không được quên tình làng nghĩa xóm những con người chân chất thật thà ngay thẳng. Những truyền thống anh dũng vẻ vang.

Cao đo nỗi buồn
Xa nuôi chí lớn

Hai câu thơ thể hiện chiều dài của thời gian sự mênh mông rộng lớn của không gian trở thành quyết tâm sự tin tưởng của người cha dành cho con của mình. Thể hiện sự anh dũng kiên trung của những người đồng bào dân tộc trong gian lao thử thách.

Ông muốn người con của mình phải kế thừa phát huy những tình cảm chân thành, ý chí vững vàng của người dân quê mình. Cuộc sống con người sẽ có nhiều lúc gặp những khó khăn thử thách nhưng chúng ta không bao giờ được lùi bước, bỏ cuộc mà cố gắng, kiên trì vượt qua để trưởng thành hơn.

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh
Sống trong thung không chê thung nghèo đói
Sống như sông như suối
Lên thác xuống ghềnh
Không lo cực nhọc

Mỗi con người đều phải sống đối mặt với những khó khăn của riêng mình nhưng điều quan trọng là chúng ta phải có dũng cảm để vượt qua khó khăn đó, chiến thắng chính bản thân mình chinh phục mọi khó khăn thể hiện bản lĩnh sống, bản lĩnh làm trai của mình.

Người đồng mình thô sơ da thịt
Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

Những con người dân tộc chân chất, sống giản dị mộc mạc không biết gian dối. Họ có thể không giàu có kinh tế nhưng giàu có về tình cảm, tình người biết nhường cơm sẻ áo giúp đỡ lẫn nhau, sống không mưu mô nham hiểm.

Cái bụng họ tốt khiến cho họ luôn sống tốt đẹp, kiên cường đó chính là những đức tính quý báu mà con người thế hệ sau phải học tập.

Bài thơ “Nói với con” của Y Phương đã thật sự cho người đọc những cảm xúc chân thật, ngọt ngào về tình cảm cha con chân thành tha thiết. Bằng lối viết giản dị nhẹ nhàng sâu lắng, lối nói ẩn dụ sâu sắc Y Phương đã chinh phục được tâm hồn của người đọc.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *