Phân tích bài thơ “Khi con tu hú” của Tố Hữu – văn lớp 8

Đề bài: Phân tích bài thơ “Khi con tu hú” của Tố Hữu

Bài làm

Tố Hữu là một nhà thơ cách mạng nổi tiếng của nước ta. Những bài thơ của ông đều gắn liền với tình yêu nước, như những lời kêu gọi giác ngộ cách mạng đồng thời là vũ khí chiến đấu với tội ác của kẻ thù xâm lược.

Bài thơ “Khi con tu hú” được tác giả sáng tác vào năm 1939 khi tác giả Tố Hữu đang hoạt động cách mạng và bị địch giam giữ tại nhà lao Thừa Phủ ở Thừa Thiên Huế.
Bài thơ nói lên nỗi lòng, tâm trạng bức bối của tác giả Tố Hữu khi bị giam cầm, muốn được ra ngoài vẫy vùng năm châu, được hòa mình vào ngọn cờ cách mạng để giải phóng dân tộc.

Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây văng hạt đầy sân nắng đào.
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo lộn nhào từng không…

Trong khổ thơ đầu tiên tác giả đã mở ra một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp về mùa hè. Khi mùa lúa chín vàng, trên những cánh đồng thể hiện sự vui vẻ, khi vụ mùa bội thu.

Khi con Tu Hú

Khi con Tu Hú

Trên những cành cây quả ngọt trái chín sai trĩu cành, trên những mảnh sân nhỏ hạt bắp vàng vương đầy phơi trong nắng. Tác giả muốn mơ ước tới hình ảnh no đủ của người dân Việt Nam trong tươi lai. Cảnh chúng ta được làm chủ quê hương đất nước, được làm chủ mảnh đất của mình tự ý trồng cây, nuôi cây, nuôi bắp, mùa màng bội thu no đủ.

Hình ảnh cánh diều no gió bay lượn trên bầu trời cao trong xanh thể hiện sự mơ ước tự do, vẫy vùng của tác giả Tố Hữu giống như con diều kia được tự do bay lượn giữa đất trời bao la.

Ta nghe hè dậy bên lòng
Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!
Ngột làm sao, chết uất thôi
Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!

Trong bốn câu thơ cuối cùng thể hiện nỗi lòng của tác giả đã khẳng định đây là một thứ âm thanh mở ra mạch cảm xúc của con người. Tiếng tu hú thường chỉ kêu trong mùa hè âm thanh của nó vô cùng não nuột, thê lương khiến cho con người cũng cảm thấy buốt nhói trong lòng.

Trong tâm trạng khát khao tự do, khát khao được hòa mình vào những trận chiến của dân tộc tác giả cảm thấy vô cùng bức bối khó chịu, muốn phá tung bốn bức tường xung quanh để thoát ra ngoài.

Thông qua bài thơ “Khi con tu hú” người đọc thêm hiểu về tâm hồn của người chiến sĩ cách mạng trong giai đoạn chiến tranh kháng chiến chống thực dân Pháp như thế nào. Họ là những người kiên cường, ý chí bất khuất không ngại hy sinh khó khăn gian khổ. Họ luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 8 tại đây:

Văn mẫu lớp 8

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *