Phân tích bài thơ “Giải đi sớm” của Hồ Chí Minh- văn lớp 12

Đề bài: Phân tích bài thơ “Giải đi sớm” của Hồ Chí Minh

Bài làm

Nhật ký trong tù là một tập thơ ra đời trong hoàn cảnh tác giả Hồ Chí Minh đang bị bắt giam tại Trung Quốc. Nó phản ánh tâm tư tình cảm của tác giả trong những ngày tháng bị mất tự do.
Đồng thời qua tập thơ cũng thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường của tác giả với sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc.

Bài thơ “Giải đi sớm” là một bài thơ hay nằm trong tập thơ “Nhật ký trong tù” khi tác giả bị giải từ nhà tù này tới nhà tù khác của Tưởng Giới Thạch.

“Gà gáy một lần, đêm chửa tan”

Trong câu thơ này thể hiện sự độc ác của nhà tù Tưởng Giới Thạch khi giải tù nhân đi từ rất sớm, từ nửa đêm gà gáy không cho người tù được nghỉ ngơi. Trong đêm tối tĩnh mịch, tiếng gà gáy kêu lên ai oán, thể hiện cho sự phẫn nộ của người tù binh khi bị giải đi từ rất sớm, trong cảnh tù đày mất tự do.

“Chòm sao đưa nguyệt vượt lên ngàn”.

Câu thơ này thể hiện sự bao la của thiên nhiên, vũ trụ. Một không gian mênh mông với những ngôi xa lung linh, vầng trăng thì ở rất xa và cao vời vợi.

Người đi cất bước trên đường thẳm,
Rát mặt đêm thu trận gió hàn”.

Trong hai câu thơ tiếp theo tác giả tiếp tục khắc họa sự khó khăn của người tù binh khi bị giải đi sớm. Trời đất thì tối thui, đất trời mênh mông bao phủ một màu đen u ám. Trong thời tiết lạnh lẽo của vùng núi Trung Hoa, những trận gió hàn, gió bấc thổi vào mặt lạnh cóng, tê buốt cả chân tay.

Giải đi sớm của Hồ Chí Minh

Giải đi sớm của Hồ Chí Minh

Trong câu thơ nguyên tác tác giả Hồ Chí Minh để hai từ “Nghênh diện thu phong trận gió hàn”. Hai từ “nghênh diện” thể hiện ý tứ hiên ngang, mạnh mẽ, ngẩng mặt đón những trận gió rét của người anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh. Nó thể hiện tinh thần kiên cường, ý chí của tác giả Hồ Chí Minh không hề sợ gì cả. Nhưng trong bản dịch người dịch để từ “rát mặt” không nói lên được sự hiên ngang của tác giả, mà chỉ nói lên sự khổ cực của người tù binh khi bị giải đi từ rất sớm.

“Phương đông màu trắng chuyển sang hồng,
Bóng tối đêm tàn, quét sạch không”.

Trong hai câu thơ này thể hiện một bức tranh mới của thiên nhiên, và con người. Cảnh vật thiên nhiên đã bắt đầu sáng, có sự xuất hiện của bầu trời và ánh sáng mặt trời. Đồng thời câu thơ này thể hiện ý chí của tác giả trong sự nghiệp cách mạng của tác giả.

Màu trắng chuyển thành hồng ám chỉ cuộc khởi nghĩa , cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nước ta đang có những khởi sắc mới. Hình ảnh “bóng tối” chính là những kẻ thù đang dày xéo mảnh đất quê hương ta, sẽ được loại bỏ, quét sạch, để mở đường cho một tương lai mới tươi sáng hơn.

“Hơi ấm bao la trùm vũ trụ,
Người đi, thì hứng bỗng thêm nồng”.

Trong hai câu thơ cuối cùng của bài thơ tác giả thể hiện sự ấm áp của lòng người, của vũ trụ khi mặt trời hồng hiện lên, sưởi ấm tự nhiên. Cũng như trong lòng tác giả một niềm tin về tương lai tươi sáng đang trào dâng mãnh liệt.

Khiến cho người chiến sĩ cách mạng dù bị tù đày, bị áp giải từ nhà lao này tới nhà lao khác nhưng vẫn tràn đầy tinh thần, ý chí, vẫn yêu đời và làm thơ dù hoàn cảnh thực tế nhiều khó khăn, trở ngại.

Bài thơ “Giải đi sớm thể hiện ý chí hiên ngang bất khuất của tác giả Hồ Chí Minh trong cảnh lao tù nhưng tinh thần của người vẫn yêu đời, kiên cường với con đường cách mạng mà mình đã chọn.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *