Phân tích bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận- văn lớp 9

Đề bài: Phân tích bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận

Bài làm

Huy Cận là một nhà thơ nổi tiếng tiêu biểu cho phong trào thơ mới của dân tộc Việt Nam. Những tác phẩm của ông thường gắn liền với những hoạt động lao động của con người. Huy Cận để lại nhiều bài thơ hay gây được tiếng vang lớn.

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được tác giả sáng tác khi đi tới Quảng Ninh nhìn những người ngư dân đánh bắt cá, đã tạo cho tác giả những nguồn cảm hứng vô cùng mãnh liệt.

Bằng sự tinh tế trong quan sát của mình tác giả Huy Cận đã miêu tả cảnh tự nhiên và con người vô cùng hùng tráng, những con người ra khơi trong tâm thế khát khao chiến thắng biển khơi, làm chủ tự nhiên.

Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then, đêm sập cửa
Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

Trong những câu thơ này tác giả Huy Cận đã sử dụng nghệ thuật so sánh, làm cho câu thơ bừng lên vô cùng tươi sáng, với cảnh màn đêm đang dần buông xuống trên biển, con người náo nức trở về sau một ngày đi biển đầy mệt mỏi, đoàn thuyền đánh cá trở về với niềm vui, phấn khởi vì có nhiều tôm cá.

Trong không gian mênh mông con người và thiên nhiên như hòa vào nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng tuyệt mỹ, hoành tráng, hữu tình.

doan-thuyen-danh-ca-huy-can

doan-thuyen-danh-ca-huy-can

Trong khổ thơ này lời ca tiếng hát của người ngư dân thể hiện tinh thần phấn khởi của người lao động, khi thu về nhiều tôm cá, những khoang thuyền đầy ắp sự phấn khởi. Tinh thần sảng khoái sau bao mệt nhọc, đã được đền đáp xứng đáng.

Thuyền ta lái gió với buồm trăng
Lướt giữa mây cao với biển bằng
Ra đậu dặm xa dò bụng biển
Dàn đan thế trận lưới vây giăng.

Tác giả đã hòa mình vào không gian thiên nhiên, biển khơi là món quà vô giá , cho con người nguồn sống, nguồn thực phẩm quý giá. Biển khơi cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho con người trong sáng tác thơ ca và văn chương.

Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng
Vảy bạc đuôi vàng lóe rạng đông
Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.

Ở khổ thơ này tác giả đang tái hiện lại cảnh đánh cá với những động tác nhuần nhuyễn, điêu liệu của ngư dân. Nhịp bài thơ gấp gáp, sôi nổi, khẩn trương hơn. Đây là khoảnh khắc mặt trời sắp lên, người dân chài phải nhanh chóng để kéo lưới và thu mẻ cá cuối cùng.

Những hình ảnh bình dị nhưng trong thơ của Huy Cận chúng ta có cảm tưởng nó thật lớn lao và vĩ đại. Người dân đánh cá cũng như nghệ sỹ, phải có kỹ thuật điêu luyện để đánh được nhiều cá hơn.

Câu hát căng buồm với gió khơi
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời
Mặt trời đội biển nhô màu mới
Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi

Trong khổ thơ cuối cùng này thể hiện sự trở về của những ngư dân vùng biển sau một chuyến đánh bắt vô cùng gian khổ nhưng cũng mang lại nhiều thắng lợi lớn với nhiều tôm cá.

Hình ảnh đoàn thuyền đánh cá chạy trong ánh nắng mặt trời thể hiện cho sức sống mãnh liệt của con người. Sự khát khao, ước mơ muốn chinh phục, làm chủ thiên nhiên, làm chủ biển cả của con người.

Trong khổ thơ này còn thể hiện tinh thần lao động hăng say của những người yêu nước. Dù trong thời chiến hay thời bình thì họ cũng luôn cống hiến hết sức mình để góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của tác giả đã cho người đọc một cái nhìn mới mẻ trong hoạt động đánh bắt của những người dân lao động vùng biển. Những con người một nắng hai sương, lao động miệt mài, với những tinh thần lao động hăng say, thể hiện sự quyết tâm trong việc làm chủ thiên nhiên, làm chủ biển cả.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *