Phân tích bài ca dao “Thân em như dải lụa đào. Phất phơ trước gió biết vào tay ai”- văn lớp 10

Đề bài: Phân tích bài ca dao “Thân em như dải lụa đào. Phất phơ trước gió biết vào tay ai”

Bài làm

Những người phụ nữ sống trong chế độ phong kiến thường chịu nhiều bất hạnh, thiệt thòi. Trong lịch sử đã có nhiều người phụ nữ bất hạnh được viết lại như Truyện Kiều, nàng Tiểu Thanh, của Nguyễn Du.

Một nàng Thúy Kiều nổi tiếng tài sắc vẹn toàn vậy mà lại chịu cảnh hồng nhân gian truân, phải nhiều lần nuốt nước mắt chịu cảnh tủi nhục, ngậm đắng nuốt cay tìm tới cái chết nhưng cuộc đời luôn bắt nàng phải sống để chịu đọa đày.

Hay như số phận nàng Tiểu Thanh phải chịu cảnh lẻ mọn, sống đời vợ bé cô đơn gối chiếc. Người xưa có câu “Chém cha cái kiếp lấy chồng chung. Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng” là vì vậy, cuối cùng nàng Tiểu Thanh tội nghiệp cũng qua đời trong cô đơn buồn tủi.

Còn biết bao nhiêu số phận người phụ nữ xưa phải chịu cảnh sống tủi nhục, ê chề bị ngược đãi cả về thể xác lẫn tinh thần. Chính vì vậy mà người phụ nữ xưa phải đau đớn kêu lên rằng:

Thân em như tấm lụa đào
Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai.

Trong lời than thở có nghe những dòng nước mắt chứa chan, oán than về cuộc đời mong manh, gian nan của một cô gái khi sinh ra trong xã hội mà chỉ coi trọng nam giới, còn nữ giới chỉ như nô lệ, người duy trì giống nòi mà thôi.

than em nhu dai lua dao

than em nhu dai lua dao

Cũng chính vì thế mà bà Hồ Xuân Hương đã phải viết bài thơ “Bánh trôi nước” để nói lên nỗi lòng thân phận người phụ nữ

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Ca dao, dân ca là hình thức sinh hoạt văn hóa vô cùng phổ biến của người nông dân lao động xưa. Nó thường được gửi gắm vào những tâm sự những nỗi niềm của người xưa khi không biết bày tỏ cùng ai.

Những người phụ nữ phải chịu đủ mọi cơ cực, những truyền thống, lễ giáo trói buộc, chịu cuộc sống tam tòng tứ đức, không được phép quyết định bất cứ việc gì, kể cả hạnh phúc lứa đôi, chuyện kết tóc se tơ cũng do cha mẹ hai bên, bà mai bà mối quyết định. Người con gái không có quyền từ chối mà cha mẹ đặt đâu con ngồi đó.

Hai từ thân em gợi lên cho người đọc về cái gì đó yếu đuối bé nhỏ. Nhân vật trữ tình cô gái đã ví mình như một tấm lụa đào mềm mại, mỏng manh và nhiều sức hấp dẫn người khác. Tuy nhiên, tấm lụa này lại không có nơi có chốn, mà được treo giữa chợ phất phơ trước gió thể hiện trạng thái hoang mang, bơ vơ giữa chốn đông người không biết ai sẽ là người mua mình. Ai sẽ là chủ nhân của cuộc đời mình.

Người xưa đã sử dụng nghệ thuật so sanh vô cung tinh tế, nhẹ nhàng đi vào lòng người đọc, khiến cho người đọc cảm nhận được sự lo lắng, hoang mang của cô gái nhân vật trữ tình.

Một dải lụa đào thanh xuân tươi đẹp, có đủ mọi sự hấp dẫn yêu kiều là một tâm hồn vô cùng thánh thiện trắng trong, một dải lụa mà nhiều người mơ ước có được để về may quần áo…

Nó như một món đồ trang sức yêu kiều tráng lệ, giúp cho con người tăng phần quyến rũ, quyền thế của mình. Phải chăng người phụ nữ xưa cũng chỉ như một món đồ trang trí mà thôi, bởi họ sống mà không hề có quyền quyết định vận mệnh của mình luôn phải tuân thủ những lễ giáo phong kiến.

Dải lụa đào bay trong gió nhè nhẹ mặc kệ cho ngọn gió đưa mình đi tới đâu thì tới. Có thể người mua sẽ là người thanh cao nho nhã, dải lụa đào sẽ hạnh phúc nhưng có thể là người phàm phu tục tử nhưng cạnh quyền thế mua tấm lụa đào về làm rẻ chùi chân thì cũng phải cam chịu.

Từng lời nói trong câu ca dao đều thể hiện sự ai oán, ngậm ngùi của nhân vật trữ tình. Nó là tiếng lòng ai oán thê lương của người con gái khi muốn than thân trách phận, trách số phận trớ trêu.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *