Nghị luận xã hội về “Văn hóa cảm ơn”- văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Văn hóa cảm ơn”

Bài làm

Đất nước ta ngày càng hiện đại hóa, kinh tế ngày càng phát triển thì nền văn hóa của mỗi con người cần được nâng cao hơn nữa để đáp ứng với nhu cầu phát triển của đất nước. Những truyền thống văn hóa như một nét đẹp tinh thần của con người.

Đồng thời nó chính là thước đo nền văn hóa của con người. Trong đó, nền văn hóa cảm ơn chính là một trong những nét văn hóa tốt đẹp cần phải được giữ gìn.

Câu nói cảm ơn chính là cách khi ai đó làm thể hiện lòng biết ơn của mình với những người đã giúp đỡ mình, khi mình gặp khó khăn thử thách, hoạn nạn được người khác chia sẻ, giúp đỡ thì tấm lòng biết ơn, và câu nói cảm ơn là điều vô cùng cần thiết. Nó chính là vẻ đẹp tâm hồn của mỗi con người, thể hiện thái độ lễ nghĩa, cách ứng xử của con người đó đối với những người xung quanh,

Lời cảm hơn chỉ là văn hóa ứng xử, một hành vi, vô cùng nhỏ nhưng nó lại có thể thông qua đó mà đánh giá được bản chất, phẩm hạnh của một con người. Nếu như khi chúng ta giúp đỡ ai đó hết mình nhưng tới một lời cảm ơn cũng không có thì chúng ta cảm thấy rằng đó chính là người thiếu khả năng giao tiếp, không biết ứng xử.

Hiện nay, trong xã hội hiện đại của chúng ta văn hóa cảm ơn trở thành một nét đẹp được lan truyền, nó khá phổ biến. Đi đâu làm gì chúng ta cũng có thể nghe thấy người ta cảm ơn nhau. Ngoài đường phố một ngày diễn ra không biết bao nhiêu vụ va chạm, tại nạn xe ô tô, xe máy.

Văn hóa cảm ơn

Văn hóa cảm ơn

Trong lúc bạn bị ngã có một thanh niên khác ra dựng xe giúp bạn, rồi đỡ bạn dậy ân cần hỏi bạn có đau không có cần đi viện không? Những lúc như vậy một câu nói thể hiện lòng biết ơn của mình với sự giúp đỡ của người khác là điều vô cùng cần thiết.

Nó thể hiện cho sự cảm kích, thái độ trân trọng của bạn trước sự giúp đỡ của người khác. Nó cũng thể hiện văn hóa ứng xử của bạn trong cuộc sống, bạn là người biết lễ nghĩa, ứng xử.

Tuy nhiên, lời cảm ơn cần phải được xuất phát từ đáy lòng, sự chân thành của người nói thể hiện qua cử chỉ hành động thái độ của mỗi con người. Có những người nói cảm ơn nhưng thật ra đó chỉ là miễn cưỡng hoặc là khách sáo với nhau nên nói cảm ơn. Nhưng thực chất trong lòng người nói không hề biểu lộ sự cảm kích.

Lời cảm ơn vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại hôm nay, giữa bao nhiêu bon chen của cuộc sống những cử chỉ, nghĩa hiệp, sự chia sẻ giữa con người và con người ngày càng mất dần đi. Chính vì vậy, lời cảm ơn sẽ giúp cho họ có thêm động lực để thực hiện những nghĩa cử cao đẹp trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay nhiều trường hợp làm việc tốt nhưng không hề nhận được lời cảm ơn nào mà còn mang họa vào thân. Như câu chuyện của một anh thanh niên khi đi đường nhìn thấy một người con gái bị tai nạn không ai giúp đỡ đưa vào viện, thấy vậy anh thanh niên này vội vàng kêu xe rồi đưa cô gái vào viện.

Sau đó, tìm cách liên lạc với người thân của cô gái nhưng khi bạn trai cô gái đó vào viện nhìn thấy người yêu nằm viện lập tức hành hung đâm người thanh niên là ân nhân của người yêu mình một nhát khiến anh này phải nhập viện, tính mạng bị nguy kịch.

Câu chuyện này khiến cho người ta thật đau lòng. Một người có hành động tốt trượng nghĩa giúp đỡ người khác lúc khó khăn nhưng lại được báo đáp như vậy, thì không ai còn muốn làm việc tốt nữa.

Lời cảm ơn trong cuộc sống là vô cùng cần thiết. Nó quan trọng bởi nó là một nét văn hóa không thể thiếu trong con người khi chúng ta ứng xử giao tiếp với nhau.

Vì vậy, nếu có ai giúp đỡ bạn xin đừng tiếc chi một lời nói cảm ơn, hãy nói lời cảm ơn từ đáy lòng bạn thể hiện sự cảm kích của bạn với những người đã giúp đỡ mình, đừng vì hà tiện một câu nói mà biến mình thành người không biết cư xử, thiếu văn hóa.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *