Nghị luận xã hội về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Bài làm

Nước ta có nhiều truyền thống tốt đẹp cần được giữ gìn như truyền thống “Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Nó là truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta muốn răn dạy, khuyên nhủ con cháu mình cần phải giữ gìn.

Chúng ta là thế hệ trẻ, là những người được hưởng thành quả của cha ông để lại. Chúng ta cần biết ơn những thế hệ cha ông đi trước những người có công hy sinh thân thể, xương máu của mình cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Để đất nước ta phát triển như ngày hôm nay dân tộc ta đã trải qua nhiều cuộc đấu tranh, nhiều sự hy sinh vô cùng to lớn. Trong quá trình giải phóng dân tộc khỏi ách ngoại xâm, rồi quá trình hình thành đất nước, chúng ta đã có nhiều hy sinh mất mát. Chính vì lẽ đó, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” không thể nào quên

Uống nước nhớ nguồn là gì? Nó chính là biểu hiện sự biết ơn, lòng thành kính của con người với thế hệ đi trước, với ông bà tổ tiên cha mẹ, với những người bề trên đã có công ơn với chúng ta.

Trong gia đình, chúng ta cần biết ơn cha mẹ, ông bà bởi họ có công sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta. Những gì chúng ta có hôm nay, chúng ta thành người hình hài đầy đủ được học hành được tung tăng tới lớp là nhờ sự nuôi dưỡng sinh thành của cha mẹ.

Đối với xã hội, chúng ta cần biết ơn những người có công với tổ quốc, những người thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, những bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bởi nhờ có những con người này không tiếc hy sinh xương máu của mình mà đất nước ta hôm nay được hòa bình, thịnh trị, không còn bóng dáng của chiến tranh, của kẻ thù xâm lược.

uong nuoc nho nguon

uong nuoc nho nguon

Cha ông ta đã đánh đổi tuổi trẻ, mạng sống của mình để hy sinh cho đất nước hôm nay được thái bình, cho con cháu thế hệ hôm nay được tự do cắp sách tới trường. Được hưởng những quyền sống, quyền làm người, quyền bình đẳng bác ái. Nhờ những người đi trước đã không quản ngại hy sinh mới có đất nước chúng ta hôm nay. Vì vậy, biết ơn họ là điều chúng ta cần làm.

Trong trường học ta cần biết ơn thầy cô giáo những người đã không ngại chia sẻ, truyền dạy những kiến thức làm người, kiến thức xã hội cho chúng ta. Để chúng ta hiểu được điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Hướng tâm hồn mình tới những điều đúng đắn tới những giá trị chân- thiện mỹ

Để biểu hiện lòng biết ơn của mình chúng ta cần có những hành động cụ thể. Trong gia đình cần nghe lời cha mẹ, giúp đỡ cha mẹ những việc làm phù hợp lứa tuổi của mình.

Ở trên lớp, cần nghe lời thầy cô giảng, làm bài tập về nhà đầy đủ, đoàn kết thương yêu bạn bè, chăm ngoan học giỏi để xứng đáng là con ngoan trò giỏi. Tôn trọng thầy cô giáo chính là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” có từ hàng nghìn năm nay của dân tộc ta.

Với xã hội, chúng ta cần sống có ích, đúng chuẩn mực đạo đức, không làm gì vi phạm pháp luật, kỷ cương xã hội. Cần tham gia những hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình có công với đất nước, những bà mẹ Việt Nam anh hùng sống neo đơn…

Đó là những việc làm thể hiện lòng biết ơn “Uống nước nhớ nguồn” một cách cụ thể và có ích nhất. Đối với cha mẹ, việc con cái phụng dưỡng hiếu kính với cha mẹ những ngày cuối đời là việc làm đúng đắn mà bất kỳ người con nào cũng phải làm .

Hiện nay, trong xã hội nhiều người con đưa cha mẹ vào trại dưỡng lão, đuổi cha mẹ lớn tuổi ra khỏi nhà làm xã hội vô cùng phẫn nộ, lên án hành động bất hiếu vô ơn này…Nó là những bài học chua xót nhức nhối với toàn xã hội về sự xuống dốc về đạo đức của con người trong xã hội hiện đại.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *