Nghị luận xã hội ” Về tính tự lập”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội ” Về tính tự lập”

Bài làm

Tính tự lập là một đức tính vô cùng quan trọng để phát triển, tồn tại trong xã hội. Bất kỳ một loài vật nào cũng cần phải có tính tự lập nếu không chúng sẽ không bao giờ trưởng thành, rồi khi cha mẹ mất đi chúng sẽ không thể nào tự kiếm ăn sinh tồn một mình được, mà sẽ bị các loài thú mạnh hơn mình tiêu diệt.

Con người chúng ta cũng vậy. Khi chúng ta còn nhỏ thì cha mẹ có thể giúp đỡ chúng ta những việc làm cần thiết để chúng ta có thể tồn tại. Nhưng dần dần chúng ta nên tự mình làm những việc nhỏ, rồi việc lớn tùy theo sức lực trí tuệ của mình. Có như vậy chúng ta mới trưởng thành và tồn tại được trong xã hội loài người

Tính tự lập chính là tự mình làm lấy mọi việc có ích cho mình không lệ thuộc, dựa dẫm vào bất kỳ ai. Tính tự lập chính là tự quyết định hướng đi, hành động cho mình, không bị người khác hướng lái theo ý họ.
Tính tự lập hoàn toàn trái ngược với đức tính lệ thuộc, ỷ lại vào người khác.

Nó làm một đức tính tốt, giúp con người có thể tự tin khẳng định giá trị của bản thân trên con đường sự nghiệp của mình sau này. Tự lập sẽ khiến chúng ta luôn chủ động không phải trông chờ vào sự giúp đỡ vào sự giúp đỡ của người khác. Bạn có thể tự mình đưa ra những phương hướng, quyết định cho tương lai của mình mà không cần chờ người khác giúp đỡ.

Muốn tự lập con người cần phải được rèn luyện ngay từ nhỏ bởi tính tự lập là một quá trình dài, đưa con người tới sự trưởng thành chứ không phải là có thể hình thành trong ngày một, ngày hai.

Nghị luận tính tự lập

Nghị luận tính tự lập

Ngày nay trong các thành phố lớn trẻ con đang được bao bọc quá mức, khiến cho các bé khi trưởng thành sẽ thiếu tính tự lập hay ỷ lại vào cha mẹ. Nhiều người dù đã lớn thanh niên đi làm nhưng vẫn không biết tự làm những công việc cá nhân như tự lấy quần áo, tự dậy đi làm cho đúng giờ, mà luôn phải có sự nhắc nhở, giúp đỡ của cha mẹ.

Nhiều bà mẹ quá chiều con cái tới mức mà khi các chàng trai này có vợ vẫn không thể nào tự quyết mọi thứ cho cuộc sống riêng của mình. Nếu có bất kỳ điều gì khó khăn là ngay lập tức gọi cha mẹ cầu cứu.

Tâm thế dựa dẫm, sống như cây tầm gửi đã ăn sâu bá dễ vào những con người này khiến họ không thể trưởng thành và không muốn trưởng thành. Điều này sẽ thật tai hại khi cha mẹ không còn bên cạnh giúp đỡ họ nữa. Họ sẽ như con chim non giữa bão giông không thể nào chống chọi với cuộc sống vốn nhiều gian nan, thử thách

Là một học sinh ngay từ hôm nay chúng ta phải tự mình rèn luyện tính tự lập, giúp đỡ cha mẹ việc nhà phù hợp sức mình. Tự động học tập không để cha mẹ phải nhắc nhở, có như thế sau này khi chúng ta trưởng thành mới như con diều bay cao, bay xa trong gió không lo bị lạc lối.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *