Nghị luận xã hội về “Tính ích kỷ”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Tính ích kỷ”

Bài làm

Con người chúng ta ai sinh ra cũng có những tính cách cá tính khác nhau. Có những người vô cùng thân thiện, biết yêu thương giúp đỡ người khác. Nhưng cũng có những người sống chỉ biết tới quyền lợi của mình, ích kỷ và không muốn người khác hơn mình.

Vậy tính ích kỷ là như thế nào? Tính ích kỷ chính là người luôn chỉ nghĩ tới lợi ích của mình trước tiên. Sống mà chỉ lo cho mình sao cho mình không bị thiệt thòi, còn lại thì không quan tâm tới lợi ích người khác, không quan tâm tới tập thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả như thế nào từ việc mình làm.

Biểu hiện của người ích kỷ rất rõ ràng. Họ luôn sống chỉ cho mình, không bao giờ biết giúp đỡ người khác, không hòa nhập với cộng đồng,tập thể, thường xuyên đấu tranh đòi hỏi lợi ích hơn thua với những người bạn đồng nghiệp của mình.

Ích kỷ thật sự là một lối sống vô cùng tiêu cực cần phải loại bỏ trong đời sống xã hội của con người để xây dựng một xã hội văn minh, phát triển vững mạnh hơn.

Những người sống ích kỷ, sẽ là những người cô độc không có bạn bè người thân bên cạnh, bởi không ai thích ở cùng một người sống ích kỷ. Dù có thể những người ích kỷ thường tạo cho mình một vỏ bọc vững chãi nhưng nếu sống lâu thì sẽ không thể nào giữ mãi được sẽ bộc lộ tính nết và làm cho mọi người xa lánh ghét bỏ.

Trong tập thể lớp học người ích kỷ thường thể hiện ở điểm mình hiểu bài nhưng khi bạn bè nhờ giảng giải thì lại nói tớ không biết, hoặc nói sai phương pháp để khi thi bạn được điểm kém hơn mình. Người ích kỷ là những người khi có điều kiện giúp đỡ người khác kém cỏi hơn mình nhưng không muốn giúp đỡ, từ chối giúp đỡ, vì sợ phiền hà.

Tính ích kỷ

Tính ích kỷ

Trong công việc người ích kỷ thường biểu hiện ra bằng việc so đo lương thưởng, cạnh tranh mức lương thưởng, luôn muốn quyền lợi của mình được đảm bảo còn của người khác thì mặc kệ. Thậm chí họ còn sẵn sàng vì lợi ích của mình mà tước đoạt đi lợi ích của người khác không hề suy nghĩ.

Trong những công việc nặng nhọc người ích kỷ luôn kiếm cớ tránh né còn mình thì chỉ nhận việc nhẹ nhàng, có nhiều lợi ích mà thôi. Trong gia đình những người con ích kỷ chính là những người con chỉ biết hưởng sung sướng riêng mình, khi bé thì không biết sự vất vả của cha mẹ, không biết giúp đỡ cha mẹ những công việc nhà phù hợp lứa tuổi. Khi lớn thì không quan tâm, lo lắng báo hiếu công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Hậu quả của tính ích kỷ chính là việc người ích kỷ bị cô đơn, bị bạn bè tẩy chay xa lánh chỉ có một thân một mình, sẽ không bao giờ có bạn tốt thật sự. Những người ích kỷ thì không bao giờ có ai ở bên cạnh, khi gặp khó khăn sẽ không ai muốn đưa tay giúp đỡ một con người sống ích kỷ chỉ biết tới mình.

Trong cuộc sống ai cũng có lúc gặp khó khăn muốn người khác giúp đỡ mình, người sống ích kỷ thì sẽ cô độc không ai giúp đỡ, sẽ có lúc cảm thấy tuyệt vọng vì cô đơn.

Trong xã hội nếu ai cũng sống ích kỷ chỉ biết lợi ích của cá nhân mình mà không lo lợi ích chung của tập thể cộng đồng, thì xã hội sẽ bị đẩy lùi và không thể nào phát triển được.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *