Nghị luận xã hội về tính cần cù- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về tính cần cù

Bài làm

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” tính cần cù là một đức tính cần thiết, quan trọng để làm nên sự thành công của con người, bởi trong cuộc sống của chúng ai cũng có lúc gặp những khó khăn, thử thách ai cũng có lúc gặp thất bại trong công việc, trong cuộc sống. Nếu chúng ta không kiên trì đứng lên làm lại, không cần cù nhẫn nại để làm lại từ đầu thì không thể nào có thể thành công được

Tính cần cù theo như con người ta hiểu là sự chăm chỉ cần cù trong lao động, sản xuất, cần cù phát huy tính sáng tạo nghệ thuật. Cần cù là sự chăm chỉ, chịu khó cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được mục đích của mình. Sự cần cù này cần phải có một quá trình chứ không phải chỉ cần cù ngày một ngày hai là có thể thành công ngay được. Nó đòi hỏi sự kiên trì nhẫn nại, bền bỉ trong suốt một quá trình rất lâu dài.

Cần cù không phải chỉ là sự cần cù trong lao động học tập, mà đôi khi chúng ta còn phải cần cù nhẫn nại vượt lên số phận của chính mình, không khuất phục số phận, có ý chí vươn lên chính là mục tiêu cuối cùng của đức tính cần cù.

Có nhiều người sinh ra đã không may mắn bị cuộc sống trêu đùa khi lấy đi hai bàn tay như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, nhưng nhờ sự nỗ lực cần cù chăm chỉ, sự sống kiên trì mãnh liệt của mình. Thầy Nguyễn Ngọc Ký đã học tập làm mọi thứ bằng đôi chân của mình. Ngoài ra thầy còn học viết chữ bằng chân những nét chữ đầu tiên ngô nghê, xấu xí thầy phải viết đi viết lại rất nhiều lần trên nền gạch, nền đất sau đó mới viết lên vở để có thể đẹp được bằng bạn bè.

nghị luận tính cần cù

nghị luận tính cần cù

Với ý chí của mình thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã vượt qua bản thân, vươn lên số phận nghiệt ngã trở thành người sinh viên của khoa Văn trường Đại học Tổng Hợp Hà Nội, rồi sau khi ra trường trở thành người thầy giáo ưu tú được nhiều học trò ngưỡng mộ kính nể về sự cần cù, vượt khó của mình.

Cần cù là bản tính cần thiết của mỗi con người, nhưng nó cần một quá trình dài phấn đấu mới có thể thành công được. Mỗi con người cũng đều là một tế bào của xã hội, việc chúng ta cố gắng hoàn thiện bản thân mình sẽ làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Chính vì vậy thời xa xưa ông cha ta mới có câu “Cần cù bù thông minh”, một người sinh ra thiên bẩm không thông minh lắm nhưng nếu họ chăm chỉ làm ăn, thì cũng có thể đạt được thành tựu nhất định, còn đã không thông minh mà không chăm chỉ thì chỉ có mà chết đói, trở thành người ăn bám gia đình, làm gánh nặng cho toàn thể xã hội mà thôi.

Nhiều người đạt được thành công to lớn nhờ sự thông chăm chỉ chịu khó làm ăn, tích lũy của mình, dù thành công của họ không đến nhanh chóng nhưng nhờ sự chăm chỉ, cần cù bền bỉ mà mọi giá trị họ đạt được đều rất bền vững. Khi thành công họ biết trân trọng thành quả mình đạt được mà không huênh hoang, thể hiện thái độ hống hách ta đây, mà khiêm tốn, thật thà khiến cho nhiều người yêu mến.

Nhờ đức tính cần cù, kiên trì nhẫn nại, nhờ sự đoàn kết toàn dân, toàn quân của dân tộc ta mà đất nước ta đã chiến thắng hai kẻ thù lớn là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Chiến thắng to lớn ấy đưa đất nước ta đến với những thành tựu to lớn khác là chúng ta được hoàn toàn giải phóng dân ta được tự do không chịu cảnh lầm than nô lệ.

Trong kháng chiến chúng ta đã gặp nhiều khó khăn, nhưng do nhân dân ta kiên trì nhẫn nại, cần cù vượt khó, sống trong hầm trú ẩn, ở trên rừng, nằm gai nếm mật nên mới có thể chiến thắng mọi thứ, kể cả những vũ khí tối tân nhất của giặc.

Chỉ cần con người cần cù chịu khó thì việc mài một thanh sắt to thành một cây kim nhỏ bé, con người cũng có thể làm được. Đúng như câu nói của Bác Hồ thường dạy thế hệ thanh niên rằng”

Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Trong xã hội ngày nay, bên cạnh những bạn có ý chí cần cù, chịu khó kiên trì nhẫn nại trong mỗi việc mình làm, thì có một bộ phận người lười nhác, không muốn làm gì hơi tí là cảm thấy mệt mỏi, muốn buông xuôi bỏ cuộc.

Những con người này sẽ khó mà có thể thành công được, nếu không thay đổi sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình cho xã hội. Họ sống giống như cây tầm gửi luôn muốn neo đậu vào người khác không muốn tự lập.

Là một người thế hệ trẻ các bạn cần phải cần cù chịu khó tư duy suy nghĩ, làm việc để sau này có thể đóng góp công sức, trí tuệ của mình phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, vững mạnh.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *