Nghị luận xã hội về “Thực trạng Internet”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Thực trạng Internet”

Bài làm

Trong thời kỳ công nghệ hóa hiện đại hóa, nền công nghệ thông tin bùng nổ đã đưa con người ta lên một bước tiến mới đó sự bùng nổ của mạng internet, của mạng xã hội. Con người ngày nay chỉ cần một cú click chuột có thể làm nhiều thứ mà mình muốn không cần tốn thời gian, công sức như trước kia
như đi chợ mua sắm, shopping, rồi bán hàng, hay đặt tour đi du lịch, mua vé tàu, vé máy bay…

Sự ra đời của mạng Internet đã khiến con người có thể ở khắp nơi trên trái đất kết nối được với nhau, không cần gặp mặt trực tiếp nhưng có thể bàn bạc công việc, tiến tới ký kết các hợp đồng lớn… tạo nhiều nguồn lợi cho nền kinh tế.

Internet đã đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của con người trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Nó đáp ứng được yêu cầu tất yếu của con người trong xã hội hiện đại.

Thông qua Internet chúng ta có thể tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng, giúp đỡ con người rất nhiều trong việc học tập, trong tìm hiểu tài liệu trợ giúp cho công việc.

Theo như nghiên cứu của các tạp chí thế giới Việt Nam là nước có tỷ lệ người truy cập mạng Internet thuộc top đầu trên thế giới. Chứng tỏ sự tiếp cận thông tin, nhu cầu tìm kiếm thông tin ở nước ta vô cùng lớn.
Bên cạnh những ưu điểm vô cùng to lớn mà Internet mang lại cho con người thì nó cũng có nhiều điều bất cập, cần phải khắc phục trong quá trình sử dụng mạng Internet.

Thực trạng Internet

Thực trạng Internet

Hiện nay, giới trẻ nước ta đang bị mạng Internet chi phối quá nhiều tới mức các bạn bị nghiện, ăn ngủ với Internet, nếu không có mạng Internet các bạn như người bị mất chân tay khối óc không làm được gì, thể hiện sự phụ thuộc quá mức của giới trẻ vào Internet.

Tình trạng lơi lỏng trong quản lý mạng Internet của các nhà chức năng khiến cho nhiều nội dung xuất hiện trên mạng không được kiểm duyệt, game bạo lực, văn hóa phẩm đồi trụy, các tệ nạn cờ bạc online tràn lan, khiến cho các bạn trẻ bị sa ngã, bỏ học, bỏ nhà chơi bời thâu đêm.

Nhiều bạn trẻ không làm chủ được hành vi của mình, bị mất kiểm soát trở thành những tên tội phạm trộm cắp, cướp giật nguy hiểm chỉ vì mê chơi game, hoặc thích sống ảo trên mạng xã hội.

Để khắc phục được tình trạng này, cần có sự chung tay giúp đỡ của rất nhiều tổ chức ban ngành trong xã hội. Trước tiên cần tuyên truyền giáo dục cho các bạn trẻ thấy được tác hại nếu dùng Internet quá mức, và dùng không chọn lọc. Các cơ quan chức năng cần quản lý tốt hơn việc đăng tải các nội dung không lành mạnh lên mạng xã hội, lên Internet,..

Trong mỗi gia đình cha mẹ nên thường xuyên quan tâm tới con cái mình hơn, để biết những chuyển biến tâm lý của con, tránh để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Lúc đó mọi chuyện đã quá muộn màng.
Internet là vô cùng hữu ích với cuộc sống của con người, nhưng sử dụng như thế nào cho đúng, thì lại do mỗi người chúng ta quyết định.

Vì vậy, các bạn trẻ chúng ta đều là những người có học hành, có hiểu biết cần thông mình trong việc lựa chọn phương cách sử dụng mạng Internet. Sử dụng như thế nào cho đúng, cho phù hợp sẽ giúp các bạn phát huy được năng lực của bản thân mình, tích lũy được nhiều kiến thức trong học tập, công việc để thành công.

Còn nếu bạn sử dụng sai mục đích nó sẽ đưa bạn tới những con đường lầm lạc, đánh mất tương lai tốt đẹp, khiến thầy cô, người thân phải buồn lòng.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

 

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *