Nghị luận xã hội về “Tác dụng của việc đọc sách”- văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Tác dụng của việc đọc sách”

Bài làm

Sách chính là nguồn tri thức vô tận của nhân loại chúng ta, trải qua hàng trăm năm, hàng triệu năm phát triển con người đã tìm cách để đúc kết ra những kinh nghiệm quý báu của mình và viết lại dưới dạng sách để truyền lại cho con cháu mai sau

Thời xa xưa, người ta tìm thấy những hình vẽ tượng hình trên tường đá, thể hiện những phong tục tập quán của người cổ đại. Thời trước công nguyên sách được khắc trên những bia đá, rồi khắc lên cây tre, cây trúc… Rồi sau đó, khi giấy được phát minh người ta bắt đầu viết sách.

Sách nhằm ghi lại những phong tục tập quán, những kinh nghiệm trong việc sản xuất, săn bắn, hay trong chăn nuôi trồng trọt. Trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có những loại sách riêng biệt riêng của mình.

Sách có vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền đạt những kiến thức của những người đã mày mò, kỳ công đúc kết ra nó. Nó thể hiện những tinh hoa, tinh túy nhất của người viết sách, muốn truyền lại cho người đọc, giúp người đọc không phải mất công tìm tòi thêm mà đã có những kiến thức cơ bản khái quát nhất.

Sách giúp cho chúng ta hoàn thiện bản thân mình ngày, giúp cho người đọc nâng cao kiến thức, trở thành người có nhiều kiến thức quý báu, học rộng hiểu nhiều.

Hiện nay, có rất nhiều loại sách đang cùng tồn tại từ các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, tới tâm lý, tình yêu giới tính, hôn nhân gia đình, làm cha mẹ, chăm con cái, mang thai, sức khỏe…Tất cả đều có những loại sách riêng của mình.

Có thể nói sách chính là nguồn tri thức là nơi giúp con người trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện thêm cho bản thân mình trở nên hoàn thiện hơn.

Thói quen đọc sách

Thói quen đọc sách

Việc đọc sách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con người, đọc để nâng cao kinh nghiệm, kiến thức, rồi sau đó đọc để làm người, để biết cách ứng xử có văn hóa, trở thành người được người khác tôn trọng kính nể, yêu thương.

Sách giúp cho con người tìm cách mày mò, tìm hiểu thông tin về lĩnh vực mình đang theo đuổi, giúp con người không bị mờ mịt thiếu đường đi, trong lĩnh vực của mình. Khi chúng ta chịu khó đọc sách chúng ta có thể tìm thấy những thứ quan trọng mà mình muốn tìm kiếm. Sách cho ta những thông tin bổ ích, cần thiết

Việc tìm tòi trong học tập, đọc sách để thu thập thêm kiến thức là điều vô cùng cần thiết với bất kỳ ai đúng như Lê Nin từng nói “Học học nữa học mãi” thể hiện vai trò của việc học, của việc đọc sách đối với cuộc sống của con người.

Tuy nhiên, việc lựa chọn các loại sách cũng cần phải thông minh, bởi hiện nay có rất nhiều loại sách tồn tại trong kho sách của nhân loại. Việc lựa chọn muốn cuốn sách hay, phù hợp là vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn không biết cách chọn sách mà chọn đúng cuốn sách xuyên tạc, có nội dung không đúng với sự thật thì sẽ làm ảnh hưởng lệch lạc tới kiến thức của bạn

Trong mỗi độ tuổi có một loại sách phù hợp khác nhau, vì vậy với những bạn học sinh thì nên chọn loại sách dành cho học tập tránh xa các loại sách tâm lý yêu đương, các loại sách văn hóa phẩm khiêu dâm, khiến các bạn dễ nảy sinh tò mò giới tính gây lầm đường lạc lối.

Phương pháp đọc sách cũng vô cùng quan trọng, bạn nên đọc tỉ mỉ chi tiết đọc một cuốn sách nhiều lần hơn là đọc nhiều cuốn lướt qua chẳng hiểu gì.

Văn hóa đọc sách là vô cùng quan trọng bạn nên chăm chỉ đọc sách mỗi ngày để nâng cao kiến thức và không là phí hoài tâm huyết của những người viết sách.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *