Nghị luận xã hội về “Sự tự tin và mất tự tin”- văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Sự tự tin và mất tự tin”

Bài làm

Để thành công con người phải có rất nhiều đức tính cần thiết, tốt đẹp trong đó sự tự tin là yếu tố quan trọng để làm nên sự thành công của mỗi con người. Bởi không có tự tin thì chúng ta làm gì cũng khó khăn, cũng gặp nhiều vướng mắc trở ngại, bởi rào cản trong tâm lý của chính mình.

Ngược lại với sự tự tin đó là mất tự tin. Nếu như sự tự tin mang tới cho bạn sự thành công thì mất tự tin làm bạn nhanh chóng thất bại, bởi không tự tin vào khả năng của mình thì bạn không có khả năng thuyết phục người khác tin tưởng vào năng lực của mình. Như vậy cơ hội sẽ không bao giờ đến.

Sự tự tin giúp cho chúng ta có thêm động lực sức mạnh để tiến tới những mục tiêu mình đặt ra. Ngược lại, sự mất tự tin sẽ kìm hãm, là trì trệ những ước mơ của bạn. Nó khiến bạn mất dần lòng tin vào bản thân mình, không có nỗ lực, ý chí để thực hiện ước mơ, mục đích của mình.

nghị luận về tự tin và mất tự tin

nghị luận về tự tin và mất tự tin

Mất tự tin, bạn sẽ không bao giờ có khả năng thành công bởi bạn không có khả năng thuyết phục chính mình, thì không thể thuyết phục người khác tin tưởng vào năng lực của bạn. Từ đó, gây khó khăn trở ngại trong việc giao tiếp, làm việc, ký kết hợp đồng.

Trong mọi quan hệ xã hội khi bạn thiếu tự tin, mất tự tin thì khó có khả năng thành công được vì ai trong xã hội cũng cần phải có tự tin, dũng cảm thì mới khiến người khác ủng hộ mình, nhìn mình với ánh mắt khác. Có như vậy, người ta mới đầu tư tiền bạc, tâm huyết, trao cho bạn cơ hội khẳng định mình.

Trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều tấm gương những nhà bác học, nhà kinh doanh tài ba. Họ thành công bởi họ tự tin vào năng lực của mình, tự tin vào bản thân, luôn kiên trì, vững vàng lạc quan để tiến lên trong cuộc sống. Khi gặp khó khăn họ cũng không nản chí mà kiên định mục tiêu ban đầu đặt ra cho tới cùng.

Chính vì vậy mà họ đã gặt hái được nhiều thành công trên thương trường, trong công việc của mình.

Mỗi khi những người này thất bại, họ không bao giờ nản chí mà nhanh chóng lấy lại tinh thần, cố gắng vượt qua trở ngại khó khăn, tự tin bước tiếp. Sự tự tin không phải bỗng dưng nó có mà nó do tính cách, sự tô luyện của mỗi con người trong cuộc sống hàng ngày từ nhỏ tới lớn để tạo dựng được.

Chúng ta có thể luyện sự tự tin bằng cách tập diễn thuyết trước lớp, trước đám đông. Tạo cho mình một phong thái đĩnh đạc, tác phong đúng đắn chuẩn mực, hòa đồng luôn giúp đỡ sẻ chia, với bạn bè của mình. Như vậy, bạn sẽ nhận được sự yêu quý của mọi người xung quanh, tăng sự tự tin khả năng thương lượng, thuyết phục của bạn.

Người nào mắc bệnh mất tự tin, thì thường lo lắng, run sợ khi đứng trước đám đông, có khi học thuộc bài nhưng đến khi thầy cô hỏi vì hồi hộp run quá lại quên mất không thể nhớ ra để trả lời cho đúng trọng tâm câu hỏi. Nếu tình trạng mất tự tin kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý tình cảm của người đó.

Khiến cho người mất tự tin lúc nào cũng núp mình trong một thế giới không gian riêng, không hòa đồng được với bạn bè vì thường lo lắng, run sợ. Như vậy, bạn sẽ không có bạn thân, không hòa nhập cộng đồng và khó phát huy năng lực của bản thân mình.

Bên cạnh đó, sự tự tin cũng cần tự tin đúng lúc, và tự tin không thái quá bởi nếu tự tin thái quá sẽ dẫn tới việc bạn tự kiêu. Một căn bệnh mãn tính tự cho mình cao hơn mọi người, thường bị mọi người xa lánh ghét bỏ.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *