Nghị luận xã hội về “Sống có ích”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Sống có ích”

Bài làm

Cuộc sống của con người lúc nào cũng đầy rẫy những khó khăn, thử thách, cám dỗ, khiến con người phải có lòng dũng cảm, kiên cường để vượt qua những khó khăn thử thách, vượt qua những cám dỗ của cuộc sống xã hội.

Sống có ích là như thế nào? Một người sống có ích là người sống có ước mơ, hoài bão, luôn kiên trì cho ý tưởng ước mơ của mình. Cống hiến sức lực tuổi trẻ, lòng nhiệt huyết của mình phục vụ vì lợi ích chung của cộng đồng xã hội. Những người sống đúng chuẩn mực đạo đức trong xã hội, hướng tới giá trị sống Chân Thiện Mỹ chính là người sống có ích.

Người sống có ích không hề dễ dàng mà nó vô cùng khó khăn. Để sống có ích cho gia đình, xã hội mỗi con người cần phải vạch cho mình một hướng đi đúng đắn, phải biết phân biệt đúng sai, điều hay lẽ phải để hướng cuộc sống mình tới những điều có ích cho bản thân, cho xã hội, không làm gì trái pháp luật hay vi phạm đạo đức con người.

Một học sinh sống có ích là một học sinh chăm ngoan học giỏi, nghe lời thầy cô, cha mẹ. Luôn biết giúp đỡ bạn bè yếu kém, hơn mình hoặc những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, biết chung tay tham gia những hoạt động ý nghĩa của xóm làng hoặc nhà trường đó chính là người có ích.

song co ich

song co ich

Một người công nhân viên chức có ích là người làm việc nhiệt tình, chăm chỉ, không tìm cách phá rối hoạt động chung, không tham lam ăn cắp, hoặc tham ô tiền bạc của tổ chức, của cơ quan, xã hội, là người có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Đó chính là người sống có ích.

Sống có ích không phải là một cái gì đó vĩ mô cao siêu như nhiều người vẫn nhầm tưởng, thực chất sống có ích chỉ là việc chúng ta sống đúng pháp luật, làm tốt vai trò trách nhiệm của mình trong công việc học tập, trong gia đình và xã hội. Thì đó là sống có ích.

Còn mở rộng hơn nữa thì những người cực kỳ có ích đó chính là những người mang lại nhiều giá trị đạo đức, tinh thần, hay kinh tế của mình giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, đó chính là sống có ích.

Ví như nhiều nhà tài phiệt ủng hộ quyên góp tiền bạc của mình cho những vùng sâu vùng xa, xây dựng trường học cho trẻ em nghèo đó là những việc làm có ích, hữu dụng cho đất nước và cho đồng bào.

Bên cạnh những con người sống có ích, đang ngày ngày làm việc cống hiến sức lực, trí tuệ của mình để góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, tốt đẹp hơn thì vẫn có những con người sống hoài, sống phí, lêu lổng làm ảnh hưởng tới gia đình và xã hội

Những người sống ích kỷ chỉ chăm lo cho lợi ích cá nhân mà đẩy người khác vào hoàn cảnh khó khăn, những vì lãnh đạo ăn tham ô tham nhũng làm ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế của cơ quan, tập thể…

Những học sinh chơi bời lêu lổng, nghiện game, nghiện ma túy rồi trộm cắp tài sản của người khác gây mất trật tự an ninh…Đó chính là những người sống vô ích, là nỗi ám ảnh của toàn thể xã hội văn minh tích cực.

Sống có ích không phải là điều gì đó viển vông xa xôi mà nó chính là những điều thiết thực diễn ra hàng ngày. Nó chính là thái độ sống của chúng ta với những người xung quanh, là quan điểm nhân sinh của con người trong cuộc sống tích cực hay tiêu cực.

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu con người biết sống có ích, sống có ước mơ lý tưởng, mong muốn phục vụ sức lực trí tuệ mình để xây dựng đất nước giàu đẹp hơn. Không vi phạm pháp luật, hay vi phạm giá trị đạo đức. Một xã hội chỉ có những người văn minh tiên tiến sẽ là một xã hội vững mạnh, bình yên, tốt đẹp.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *