Nghị luận xã hội về “môn Lịch sử”- văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về “môn Lịch sử”

Bài làm

Môn lịch sử là môn học vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một người dân nước nào. Bởi đúng như Bác Hồ đã từng nói rằng “Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Lịch sử là nguồn gốc của một đất nước, việc hiểu biết về lịch sử của dân tộc làm cho mỗi công dân thêm yêu quê hương đất nước, hiểu rõ hơn về những giá trị nhân văn, lịch sử của dân tộc mình.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay đang có hiện tượng coi nhẹ việc học của môn lịch sử. Bởi đối với nhiều người trong xã hội, đối với học sinh thời hiện đại thì môn lịch sử không giúp ích cho họ trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Họ cần học những môn kinh tế, có thể kiếm được công việc dễ dàng với mức lương hấp dẫn mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn là những môn lịch sử, địa lý, tìm hiểu về nguồn gốc của dân tộc. Điều này quả là đáng buồn cho nền lịch sử Việt Nam

Nước chúng ta là một đất nước có bề dày lịch sử khá lâu dài, hình thành qua 4000 năm dựng nước với giữ nước. Trải qua rất nhiều chế độ xã hội khác nhau từ thời đồ đồng đồ đá, cho tới thời kỳ các vị vua chúa phong kiến, để đi tới chế độ xã hội chủ nghĩa ngày hôm nay.

Đất nước ta đã trải qua vô vàn thăng trầm trong lịch sử đổ rất nhiều xương thịt của thế hệ cha ông để tạo ra một nước Việt Nam phát triển bền vững như ngày hôm nay. Đó là một lịch sử đáng tự hào biết mấy.

Nguyên nhân dẫn tới việc học sinh hôm nay xem thường môn lịch sử là do cơ chế của nền giáo dục nước ta. Chúng ta không xem lịch sử quan trọng nhưng những môn, Toán, Văn hay Ngoại ngữ, Công nghệ thông tin…mà chỉ xem nó là một môn học phụ, nên trong quá trình hình thành giáo trình môn lịch sử. Chúng ta đã ôm đồm quá nhiều chữ nghĩa thức khiến cho các em khi học khó nhập tâm, hiểu lơ mơ về các thời kỳ lịch sử.

Nghị luận về môn lịch sử

Nghị luận về môn lịch sử

Nhiều em khi đi thi đường lên đỉnh Olympia một chương trình tìm kiếm nhân tài để đi du học dành học sinh Trung học phổ thông nhưng lại nhầm những mốc lịch sử quan trọng của nước ta , không biết ngày nào là ngày cách mạng tháng 8 thành công, khai sinh ra nước Việt Nam, thì thật là đáng buồn biết bao.

Nhiều khi môn lịch sử còn bị lãng quên hoàn toàn, bằng chứng là có những năm đi đại học nhưng chọn môn thi tốt nghiệp phổ thông trung học tùy thích. Thì có những cụm trường chỉ có duy nhất một em học sinh đăng ký tham gia thi môn lịch sử. Thật đáng buồn biết bao.

Có những thời điểm khi quốc hội nước Việt Nam họp thường niên. Bộ giáo dục đã nêu ra ý tưởng là sẽ tích hợp môn lịch sử với môn giáo dục công dân và môn giáo dục về tổ quốc lại với nhau. Khiến cho tình trạng khai tử môn thi lịch sử càng trở nên trầm trọng.

Tuy nhiên, trước nhiều nguồn dư luận phản đối ý kiến này,cho nên Bộ giáo dục của nước ta cũng đã xem xét lại và loại bỏ ý tưởng này.

Một trong những nguyên nhân khác dẫn tới việc môn lịch sử bị xã hội lãng quên là do xu hướng của các bậc phụ huynh thường muốn con em mình học những ngành nghề kinh tế, dễ xin việc, dễ kiếm tiền như khối A, B,D còn những người chọn khối thi xã hội như Văn, Sử, Đia ( Khối C) thường nghèo, khó xin việc. Có những giáo sư lịch sử tên tuổi lẫy lừng, làm giảng viên đại học nhưng lương cũng chỉ ba cọc ba đồng, và ông phải sống trong một căn hộ tập thể có 8m2.

Hình ảnh người giáo sư già cả đời cống hiến cho những công trình nghiên cứu lịch sử ngày ngày đạp chiếc xe đạp cà tàng và ở trong một ngôi nhà chật hẹp một mình ăn cơm xung quanh thì chất hàng ngàn cuốn sách lịch sử khiến cho nhiều người không khỏi xúc động. Chính vì vậy, nhiều người phụ huynh không muốn con mình đi theo ngành lịch sử cũng là điều vô cùng dễ hiểu.

Lịch sử là một môn học không kiếm ra nhiều tiền đúng như vậy, nhưng nó là một môn học cần thế đối với bất kỳ ai sống trong xã hội này. Bởi đã là người công dân thì cần phải biết lịch sử của dân tộc mình, để hiểu được nguồn cội, để khi các bạn có dịp đi ra nước ngoài có thể giới thiệu về truyền thống, sự hình thành của dân tộc mình như thế nào.

Là một người con của dân tộc, mà không nắm được gốc rễ của tổ quốc, không nắm được sự hình thành phát triển của đất nước mình thì thật buồn biết bao.

Trong những kỳ thi đại học, tốt nghiệp phổ thông rất nhiều bạn học sinh bị điểm liệt (0 điểm) dành cho bộ môn lịch sử, trong đó có những câu hỏi vô cùng dễ nhưng các bạn cũng không nắm được thì còn gì buồn hơn.

Trong khi đó, khi hỏi đến lịch sử của Trung Hoa thì hầu như các bạn đều nắm được các triều đại từ Tần Thủy Hoàng, Khang Hy, Ung Chính, …Các bạn đều biết hết. Lý do là vì sao? Do sự xâm nhập văn hóa thông qua phim ảnh, những bộ phim lịch sử, dã sử của Trung Quốc làm vô cùng hay hấp dẫn người xem thông qua đó các bạn nhớ được lịch sử của nước bạn. Nhưng lịch sử nước mình thì không nắm được.

Để khắc phục tình trạng này chúng ta cần phải thay đổi cách dạy và học môn lịch sử tạo ra nhiều hấp dẫn cho học sinh khi học lịch sử, những buổi tham quan di tích lịch sử. Những buổi trao đổi về các triều đại trong thời kỳ phong kiến, kể về những tích gắn liền với những nhân vật lịch sử lẫy lừng để các bạn dễ hiểu dễ nhớ. Sản xuất nhiều bộ phim hay hơn về đề tài lịch sử của nước ta.

Môn lịch sử luôn là môn học vô cùng quan trọng, Bộ giáo dục cũng không nên xem nhẹ cần phải tạo điều kiện.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *