Nghị luận xã hội về lý tưởng sống -Văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về lý tưởng sống 

Bài làm

Đất nước ta bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa tiến lên con đường công nghiệp hiện đại. Chính vì vậy, mỗi người đều có những lý tưởng sống khác nhau, cơ hội thử thách khác nhau để phù hợp với thời cuộc.

Vậy lý tưởng sống là gì? Lý tưởng sống là mục đích sống hướng tới những cái cao đẹp, hướng con người tới sự Chân Thiện Mỹ. Nếu như trong giai đoạn đất nước bị chiến tranh con người thường lấy lý tưởng sống của mình là phục vụ đất nước, hướng tới cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng nhân dân lao động thoát khỏi kiếp nô lệ.

Thì trong thời bình dường như con người ta lại khó có thể có một lý tưởng sống cao đẹp. Bởi khi xã hội hòa bình tư tưởng tư hữu cao hơn. Mỗi con người đều muốn mang lại lợi ích cá nhân cho mình nhiều hơn. Chính vì vậy lý tưởng sống của con người hiện đại thường là danh vọng, địa vị, tiền tài…

Việc một con người có lý tưởng sống cao đẹp sẽ hướng dẫn đời họ vượt qua những khó khăn chông gai, thử thách, qua những nghịch cảm của mọi sự cám dỗ. Để hướng đời mình tới lý tưởng cao đẹp nhất mà mình muốn đạt được.

Con người chúng ta đã bao giờ tự hỏi mình tồn tại trên thế giới này vì lý do gì, mình mong muốn gì ở cuộc đời này không. Một câu hỏi đáng ra mỗi chúng ta phải hỏi bản thân mình từ khi còn rất nhỏ để có những định hướng riêng cho tương lai sự nghiệp của mình.

Mỗi con người chúng ta tồn tại trong xã hội đều do cha mẹ sinh ra. Chính vì vậy, có lẽ điều đầu tiên chúng ta tồn tại là để làm vui lòng cha mẹ. Mỗi chúng ta đều có quê hương tổ quốc của mình.

Chúng ta đang hít thở bầu không khí trên đất nước của chúng ta vì vậy, là một công dân chúng ta có trách nhiệm xây dựng quê hương tổ quốc giàu đẹp, vững mạnh hơn. Trở thành người công dân có ích cho tổ quốc.

nghị luận về lý tưởng sống

nghị luận về lý tưởng sống

Mỗi chúng ta đều là một cá thể trong một tập thể nào đó chính vì vậy chúng ta hãy cố gắng để phát huy tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo của mình cho toàn thể cộng đồng những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, cần sự giúp đỡ.

Lý tưởng sống của mỗi người như chiếc kim chỉ nam cho người đó hướng tới mục đích sống của mình. Nó đưa con người tới những điều mà họ mong muốn làm được, tới những ước mơ khát vọng mà họ đã đặt ra trong cuộc sống của mình.

Mỗi con người chúng ta sống trong xã hội cần có lý tưởng sống của riêng mình. Vì nếu không có lý tưởng sống thì con người sẽ sống không có mục đích, định hướng rõ ràng không hướng tới đích mà mình muốn đi, mông lung, mê muội không biết đâu là điều mình muốn làm, định làm đâu là tương lai hạnh phúc của mình.

Thế hệ trẻ là thế hệ tương lai là trụ cột của đất nước vì vậy để có thể xây dựng một đất nước thành công con người ta cần có những định hướng, ý tưởng sống của riêng mình, giúp cho quê hương đất nước cùng phát triển. Đúng như câu nói của Bác Hồ thường nói với thế hệ trẻ rằng:

Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lắp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Để đạt được mục tiêu lý tưởng sống của mình mỗi con người phải tu luyện tài năng, đạo đức tạo ra những lý tưởng sống riêng cho mình. Nếu như sống không mục đích thì cuộc đời bạn sẽ đi đâu về đâu? Không có định hướng rõ ràng, không có mục tiêu hướng tới, không có ước mơ, khát khao riêng của mình mà chỉ cố gắng học tập theo sự chỉ đạo của bố mẹ.

Nhiều bạn trẻ sống trong xã hội chỉ biết dựa dẫm vào cha mẹ của mình rồi đâm ra ỉ lại, học thói quen hưởng thụ trước chứ không tự động kiếm tiền, hay tự lập cánh sinh. Những thói quen xấu này sẽ giết chết tư duy tương lai của các bạn.

Khi cha mẹ qua đời các bạn sẽ mất đi chỗ dựa của cuộc đời mình, sẽ không còn làm gì được cả nếu không có cha mẹ bên cạnh. Các bạn tự biến mình thành một người vô dụng, phế nhân trong xã hội hiện đại, đòi hỏi con người phải biết sống có lý tưởng, hoài bão riêng để tạo dựng được vị trí của mình trong cộng đồng. Được người khác kính nể tôn trọng, cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa.

Đúng như câu nói của nhân vật chính trong phim “Thép đã tôi thế đấy” có câu nói rằng “Cuộc đời này chúng ta chỉ sống có một lần hãy sống làm sao để khi chết ta không phải hối hận vì những năm tháng sống hoài sống phí”

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *