Nghị luận xã hội về “Lòng nhân ái”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Lòng nhân ái”

Bài làm

Truyền thông tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo của nhân dân ta đã là truyền thống có từ ngàn năm trước. Những câu tục ngữ như “Lá lành đùm lá rách” “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, hay câu ca dao:

Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Đã nói lên truyền thống tốt đẹp đó của cha ông ta. Nó là truyền thống quý báu mà mỗi chúng ta cần phải giữ gìn, và phát huy.

Nó thể hiện tình cảm tốt đẹp, gắn bó giữa người với người cùng sống với nhau trong một xã hội. Nhờ tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái đó mà cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn.

lòng nhân ái

lòng nhân ái

Lòng nhân ái là gì? Nó chính là tình cảm tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo khi người khác gặp hoạn nạn. Nó thể hiện tình cảm gắn bó, sẻ chia giữa con người với con người cùng chung sống dưới một bầu trời.

Lòng nhân ái là tình cảm cao quý mà mỗi con người cần có. Khi nó được trao đi thì tình yêu thương đó không chỉ là sự nhân ái mà còn là một món quà vô giá.

Lòng nhân ái xuất phát từ mỗi trái tim, nó không phải là thứ tình cảm có thể ép buộc hay đòi hỏi người khác phải làm với mình. Nó là thứ tình cảm trong sáng thuần khiết xuất phát từ đáy lòng mỗi con người, là tâm hồn thanh cao thánh thiện.

Lòng nhân ái biểu hiện ra bên ngoài bằng ánh mắt cử chỉ, lời nói, hành động. Nó tồn tại trong mỗi con người chúng ta chờ cơ hội tỏa sáng. Lòng nhân ái giúp con người hướng tới giá trị của cuộc sống, hướng tới sự Chân- Thiện- Mỹ.

Mỗi chúng ta khi sống trong xã hội đều là một mảnh ghép một mắt xích trong toàn bộ các mối quan hệ. Chính vì vậy để tạo ra một xã hội văn minh, tốt đẹp thì mỗi cá thể mỗi mắt xích cần phải hoàn thiện chính mình.

Đất nước chúng ta trải qua nhiều khó khăn, biến cố có nhiều trận chiến tranh ác liệt, biết bao nhiêu anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu của mình cho nền độc lập của dân tộc. Chính vì vậy, ngày hôm nay khi chúng ta được hưởng hòa bình chúng ta phải có trách nhiệm với những người đi trước, với gia đình người thân của họ.

Xung quanh chúng ta có nhiều gia đình bất hạnh, cuộc sống khó khăn chúng ta cần chung tay giúp sức cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, để cho họ có cơ hội chữa bệnh, trẻ em được tới trường…

Trong xã hội của chúng ta có rất nhiều là mạnh thường quân thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Tuy nhiên, trong xã hội có những người ích kỷ chỉ biết sống hưởng thụ bản thân, không có lòng nhân ái, không có tinh thần chia ngọt sẻ bùi với những người trong cùng cộng đồng.

Tinh thần chia sẻ, lòng nhân ái là một đức tính cần thiết mà mỗi chúng ta cần có để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, văn minh hơn. Một xã hội phát triển là một xã hội mà những con người trong đó có tinh thần đoàn kết chia sẻ, biết giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *