Nghị luận xã hội về “Lòng kiên trì”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Lòng kiên trì”

Bài làm

Trong cuộc sống của con người muốn thành công phải trải qua rất nhiều sự nỗ lực, phải cố gắng tích lũy kinh nghiệm, kiến thức rất lâu, nhiều khi chúng ta còn gặp sự thất bại cay đắng. Những lúc như vậy chúng ta phải có lòng kiên trì, niềm tin vào việc mình sẽ thành công để cố gắng bắt đầu lại từ đầu.

Lòng kiên trì là một đức tính vô cùng cần thiết, quý báu với con người. Nó hướng con người tới mục tiêu ban đầu mà mình đã đặt ra, khiến con người luôn nỗ lực bằng ý chí, của mình đi tới cùng công việc đang làm có như vậy con người chúng ta mới có thể gặt hái được thành công.

Lòng kiên trì là gì? Nó chính là thái độ sống của chúng ta, trước một công việc nào đó mà chúng ta mơ ước theo đuổi. Lòng kiên trì được thể hiện bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, sự cố gắng chăm chỉ dù trong quá trình thực hiện chúng ta có thể gặp những gian nan thử thách, nhiều sóng gió, dẫn chúng ta tới thất bại.

Nhưng những người kiên trì sẽ không đầu hàng số phận sẽ cố gắng tới cùng để theo đuổi mục tiêu, ước mơ ban đầu của mình. Chỉ cần có lòng kiên trì và đi đúng hướng thì nhất định các bạn sẽ thành công.

Lòng kiên trì làm một đức tính vô cùng quý giá nó cần được rèn luyện qua thời gian lâu dài thì mới có được. Nó có ý nghĩa vô cùng lớn với sự thành công của mỗi con người chúng ta. Khi chúng ta có ước mơ và quyết tâm thực hiện ước mơ thì lòng kiên trì là thứ không thể thiếu để chúng ta có thể thành công.

Một cô ca sĩ muốn thành công thì phải kiên trì luyện kỹ thuật thanh nhạc mỗi ngày, để cho chất giọng của mình ngày một tốt hơn, có sức truyền cảm tới người nghe hơn. Một nhà khoa học muốn thành công thì phải kiên trì sáng tạo, tìm tòi những phát minh có ích cho cuộc sống của con người. Có như thế thì mới trở thành một nhà khoa học thực sự, không phải chỉ là cái danh hão.

Lòng kiên trì

Lòng kiên trì

Một học sinh muốn học giỏi thì mỗi ngày đều phải học tập chăm chỉ, tìm tòi những hướng đi bài giải mới, có như thế mới thành học sinh giỏi xuất sắc được thầy cô, bạn bè yêu thương, quý mến. Cha mẹ tự hào, hãnh diện.

Lòng kiên trì là điều mà mỗi chúng ta phải rèn dũa tập luyện trong một quá trình lâu dài từ khi nhỏ tới lúc trưởng thành thì mới có thể thành thói quen, đức tính ăn sâu bám rễ trong chúng ta. Lòng kiên trì không phải thứ muốn có là có được trong ngày một ngày hai, theo kiểu ăn xổi ở thì.

Người xưa thường có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” để khuyên răn con cháu hãy kiên trì, chăm chỉ, cần cù cố gắng thì một việc làm tưởng như hoang tưởng không thể nào làm được như việc mài một thanh sắt to trở thành cây kim vô cùng bé nhỏ cũng có thể làm được. Hay như Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng khuyên các bạn trẻ rằng:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Toàn những việc vô cùng khó khăn, tưởng như vô vọng, khó khăn trùng trùng nhưng nếu con người thật sự kiên trì, quyết tâm thì sẽ làm được hết. Nó thể hiện ý chí của con người chính là điều quan trọng nhất nó sẽ chiến thắng tất cả mọi trở ngại, khó khăn, thử thách…

Trong xã hội của chúng ta ngày nay có nhiều người vô cùng kiên trì, cần cù chịu khó. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn trẻ nóng vội, thất bại một chút là đã chán nản, bỏ cuộc, thiếu tính kiên trì. Bởi đa số những bạn trẻ này đều có điều kiện gia đình thuận lợi muốn gì được đó, lâu dần hình thành thói quen muốn thành công nhanh chóng, nếu thất bại thì lập tức chán nản. Không còn muốn tiếp tục cố gắng nữa, buông xuôi theo số phận.

Lòng kiên trì là một tố chất, đức tính vô cùng cần thiết với con người, đặc biệt với các bạn trẻ. Chính vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta phải có kế hoặc rèn luyện nó từng ngày, để có thể thành công trên con đường mình đã chọn trong tương lai.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • luan van kien tri se thanh cong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *