Nghị luận xã hội về “Lòng khoan dung”- văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Lòng khoan dung”

Bài làm

Trong cuộc sống của con người chúng ta ai cũng có lúc mắc phải những sai lầm, những khuyết điểm làm buồn lòng người khác. Những lúc như vậy chúng ta cần biết trung thực, thẳng thắn nhận lỗi. Và nếu được ai đó khoan dung cho lỗi lầm của mình để có cơ hội làm lại từ đầu, được sửa sai thì chắc chắn chúng ta sẽ vô cùng hạnh phúc, biết ơn người đó.

Lòng khoan dung độ lượng, là tấm lòng nhân hậu đáng kính. Nó cũng là điều mà mỗi chúng ta nên có để có thể sống vui vẻ thanh thản hơn, trước những lỗi lầm khuyết điểm của người khác.
Lòng khoan dung chính là sự bao dung, độ lượng, sự tha thứ của chúng ta cho ai đó đã làm sai, hoặc mắc khuyết điểm lỗi lầm khiến ta phải buồn lòng, hoặc ảnh hưởng tới quyền lợi, danh dự của chúng ta.

Có thể khi khoan dung bạn cảm thấy không đáng, nhưng nếu mở rộng lòng mình để suy xét vấn đề thì chúng ta sẽ thấy khoan dung cho người khác, cũng chính là tha thứ khoan dung cho bản thân mình.

Bởi nếu một con người sống mà cứ mang nặng sự thù hận trong lòng thì cuộc sống sẽ vô cùng mệt mỏi, bế tắc. Người đó, sống không vui vẻ chút nào lúc nào cũng buồn phiền, đề phòng, nghi kỵ với người khác, mất lòng tin vào cuộc sống không dám tin người khác thật sự tốt với mình.

nghị luận về lòng khoan dung

nghị luận về lòng khoan dung

Một cuộc sống luôn đề phòng như vậy sẽ không khiến bạn có được hạnh phúc trọn vẹn mà chỉ khiến bạn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi. Vì bạn không thể mở lòng mình ra để đón nhận tình cảm của bất kỳ ai, như vậy bạn sẽ đơn độc, cô đơn một mình trong sự thù hận, nghi kỵ của mình.

Còn khi bạn khoan dung tha thứ lỗi làm cho người khác, tự mình trút bỏ mọi buồn phiền nặng nề trong lòng. Bạn sống cởi mở hòa đồng hơn, thì cuộc sống của bạn sẽ có rất nhiều bạn bè tốt xung quanh, không cảm thấy cô đơn.

Trong xã hội ngày càng hiện đại, nền kinh tế phát triển hơn khiến cho con người bị lôi kéo vào vòng quay của cuộc sống. Có những thứ vật chất khiến cho con người bị mờ mắt như tiền tài, danh vọng. Sai lầm, cũng vì những thứ phù du đó mà hình thành.

Để có được tiền bạc, địa vị, được vạn người tung hô họ sẽ bày ra những thủ đoạn đấu đá trong công việc, hạ thấp uy tín danh dự của nhau để vươn lên thành người chiến thắng. Tuy nhiên, nếu tới một lúc nào đó người đó thật sự hối hận, vì những sai lầm của mình thì chúng ta cũng nên mở rộng lòng mình để tha thứ.

Nếu những lỗi lầm đó thật sự có thể tha thứ. Tuy nhiên, có những lỗi lầm thật sự rất khó tha thứ ví như những tội phạm hình sự ghê rợn như Lê Văn Luyện cướp tiệm vàng ở Bắc Giang giết chết ba người trong một gia đình. Em bé hai tuổi bị chặt đứt lìa tay. Nếu chúng ta là em bé đó liệu cho tha thứ được cho tên sát nhân máu lạnh kia không?

Chắc sẽ khó vô cùng, nhưng em bé đó đang lớn lên từng ngày và em sống bình yên vui vẻ để quên đi sự ám ảnh kinh hoàng đó. Dù em không tha thứ nhưng em cùng khoan dung không trả thù mà tìm cách học lãng quên để tìm lại sự bình yên thanh thản cho tâm hồn trẻ thơ.

Con người chúng ta ai cũng có khuyết điểm “Nhân vô thập toàn’ nhưng có những lỗi lầm có thể tha thứ được còn có những lỗi lầm cần pháp luật trừng phạt thích đáng để nêu gương cho người khác.

Còn đối với những người nạn nhân thì bản thân họ nên học cách lãng quên sự việc có lẽ sẽ tốt hơn. Những người xấu sẽ có pháp luật trừng trị, chúng ta phải tin tưởng vào sự công bằng của pháp luật. Lưới trời lồng lộng tuy thưa nhưng khó lọt.

Cuộc sống sẽ hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn nếu chúng ta biết bao dung, biết lãng quên những sai lầm của người khác dành cho mình. Bởi khi bạn tha thứ cho người khác, chính là đang tự tha thứ cho chính mình. Nếu bạn cứ giữ mãi những oán hận, thù hằn trong lòng thì người mệt mỏi chính là bạn chứ không phải ai khác.

Vì vậy, cái gì có thể tha thứ được thì hãy tha thứ, để cho lòng mình được thanh thản. Đúng như câu nói mà trong Phật giáo người ta thường dạy con người rằng “Oán thù nên cởi bỏ chứ không nên buộc lại. Vì oán báo oán, oán chồng chất”.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *